Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM

TPO - “Xây dựng được đền thờ liệt sĩ tại hai đầu đất nước chính là tâm nguyện cuối cùng của mỗi cán bộ chiến sĩ đoàn tàu không số chúng tôi”, giọng người lính già run run xúc động.

Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 1 Sáng nay, 27/4, trong không khí cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc đã trang trọng tổ chức lễ khánh thành đền thờ liệt sỹ Đoàn tàu không số tại TPHCM.
Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 2 Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân chủng hải quân; các lãnh đạo Quân chủng qua nhiều thời kỳ, lãnh đạo Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân và hàng trăm cán bộ chiến sỹ từng công tác, thực hiện nhiệm vụ trên các đoàn tàu không số và thân nhân các anh hùng liệt sỹ từ mọi miền đất nước đã tề tựu về TPHCM tham dự buổi lễ.
Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 3       Anh Lê Quốc Phong, uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn và hàng trăm đoàn viên thanh niên tham gia chương trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2017 đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đoàn tàu không số trước khi lên tàu xuất phát ra quần đảo Trường Sa.
Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 4 Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số được xây dựng trong khuôn viên văn hoá của lữ đoàn 125 hải quân (quận 2) với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng, được huy động từ các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, hội viên… trong đó “chúa đảo Tuần Châu” Đào Hồng Tuyển, thượng tá, phó chủ tịch thường trực Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc đóng góp 500 triệu đồng.
Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 5 Ngoài ra, ông Tuyển còn đóng góp 100 triệu đồng lo vé máy bay, tàu xe cho các cán bộ chiến sỹ tàu không số và thân nhân các liệt sỹ đến TPHCM.
Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 6 Phát biểu tại buổi lễ, đại tá Trần Văn Hữu, Chủ tịch Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc cho biết Hội đã liên lạc, chắp nối và quy tụ được tất cả các lực lượng phục vụ ở đường Hồ Chí Minh trên biển về hoạt động trong mội ngôi nhà chung.
Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 7 Hội đã đề nghị nhà nước tặng thưởng huân chương Hồ Chí Minh cho cán bộ chiến sỹ đường Hồ Chí Minh trên biển, tặng thưởng trên 700 huân huy chương chiến sỹ giải phóng các loại cho hội viên, đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 7 tập thể và 11 cá nhân.
Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 8 Hội đã quyên góp, xây dựng được 120 ngôi nhà tình nghĩa cho đồng đội, trao tặng hàng trăm sổ tiết kiệm cho các gia đình hội viên khó khăn, giới thiệu việc làm cho hàng trăm con em hội viên. 
Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 9 Hội đã đề nghị Bộ Tư lệnh Hải quân và các tỉnh thành xây dựng được 6 bia di tích tàu không số tại các tỉnh thành dọc ven biển, trong đó có 3 bến được nhà nước công nhân là di tích lịch sử cấp quốc gia. Hội đã đề nghị nhà nước xét tàu không số HQ631 là bảo vật quốc gia.
Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 10 “Tới đây hội còn tiếp tục đề nghị giải quyết tiếp những vấn đề còn tồn đọng trong chiến tranh. Hội sẽ đề nghị thành uỷ, UBND TP Hải Phòng xây đền thờ các anh hùng liệt sĩ đoàn tàu không số tại khu vực bến K15 Đ      ồ Sơn, nơi xuất phát chuyến tàu không số đầu tiên…Việc xây dựng được đền thờ liệt sĩ tại hai đầu đất nước chính là tâm nguyên cuối cùng của mỗi cán bộ chiến sĩ đoàn tàu không số chúng tôi”, giọng người lính già run run xúc động.
Khánh thành Đền thờ liệt sỹ đoàn tàu không số ở TPHCM - ảnh 11 Tại lễ khánh thành, các cán bộ chiến sỹ và thân nhân đã thành kính dâng hương, thả hoa và thực hiện các nghi thức cúng theo tín ngưỡng dân tộc để tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá