Khánh thành Ngôi nhà 'xanh' LHQ ở Việt Nam

TPO - Hôm nay, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Mình cắt băng khánh thành Ngôi nhà Xanh LHQ ở Việt Nam, tòa nhà LHQ đầu tiên trên thế giới được cấp chứng chỉ “xanh”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cắt băng khánh thành hôm 23/5. Ảnh: Bình Giang
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cắt băng khánh thành hôm 23/5. Ảnh: Bình Giang

Đây là một trong những nỗ lực xanh hóa LHQ nhằm đáp lại lời kêu gọi của Tổng thư ký Ban Ki-moon từ tháng 6/2007 về sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và xóa bỏ những cách làm gây lãng phí. Ngôi nhà được cải tạo lại, tái sử dụng và tái chế cấu trúc của một tòa nhà cũ trên phố Kim Mã, Hà Nội, nhằm tránh phá dỡ, giảm thiểu chi phí và phế thải.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng thư ký LHQ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã không ngừng hỗ trợ cho việc xây dựng công trình này. Ông Ban nói: “Ngôi nhà LHQ ở Việt Nam là tòa nhà văn phòng hiệu quả năng lượng và thân thiện môi trường nhất trong khu vực, và là bằng chứng cho sự nhất quán và hợp tác giữa các tổ chức LHQ”.

Ngôi nhà Xanh LHQ là nhân tố then chốt của cải cách LHQ tại Việt Nam ngay từ năm 2005 nhằm đưa các tổ chức LHQ từ mười địa điểm khác nhau ở Hà Nội về một tòa nhà hiệu quả và hiện đại. 

Ngôi nhà được thiết kế nhằm tăng tính phối hợp thông qua sáng kiến “sắp xếp theo nội dung công việc”, trong đó nhân viên các tổ chức khác nhau của LHQ ngồi cùng nhau theo nội dung công việc để đạt được kết quả chung.

Ngôi nhà cũng sẽ có Dịch vụ chung hợp nhất với cơ chế “Một cửa” nhằm cung cấp các dịch vụ hành chính, công nghệ thông tin, và quản lý cơ sở vật chất theo một cùng tiêu chuẩn cho các tổ chức khác nhau.

Vật liệu xây dựng và sự cách nhiệt tiêu chuẩn cao giúp kiểm soát không khí và tạo ra chất lượng không khí cao trong tòa nhà, góp phần giảm 25% nhu cầu năng lượng. LHQ cũng thực hiện nhiều sáng kiến để nhân viên có thói quen “xanh”, bao gồm giảm lượng in ấn; tái sử dụng giấy, nhựa và thủy tinh; tắt đèn mỗi khi rời phòng; và đạp xe hoặc đi bộ đi làm.

Ngôi nhà Xanh Một LHQ tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam cấp chứng chỉ Sen Vàng.

Việc cải tạo Ngôi nhà bắt từ đầu năm 2013 với nguồn vốn hơn 9 triệu USD với sự tài trợ của các nước: Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Anh quốc, Phần Lan, Úc, New Zealand, Ireland và Ả rập Xê út.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá