Khắp nơi kính viếng anh linh Đại tướng

TP - Từ sáng sớm 12/10, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, người dân Đà Nẵng có mặt tại Nhà văn hóa QK5, Bộ chỉ huy quân sự thành phố, Hội cựu chiến binh cùng gần chục điểm tổ chức Lễ viếng, bái vọng anh linh Tướng Giáp trong không khí thành kính, xúc động.

Khắp nơi kính viếng anh linh Đại tướng

Phút mặc niệm Đại tướng tại Nhà văn hóa QK5 chìm sâu niềm xúc động. Nhiều đôi mắt nhòe lệ, bật khóc từ đáy lòng tiếc thương. “Bất ngờ, đau xót, sự ra đi của bác Giáp là sự mất mát quá to lớn”, Đại tá Nguyễn Chuẩn (85 tuổi, cựu chiến binh Trung đoàn 84 Tây Nguyên) can trường qua bao cuộc chiến, không thể cầm lòng bật khóc trước anh linh Đại tướng. Trung tá Trần Thị Kim Phi (82 tuổi, cựu chiến binh BV Quân y C17) rưng rưng kể lại kỉ niệm gặp gỡ, tiếp xúc với Đại tướng.

Khắp nơi kính viếng anh linh Đại tướng - ảnh 1
Khắp nơi kính viếng anh linh Đại tướng - ảnh 2
Các thế hệ người Việt khắp mọi miền hướng về anh linh vị Tướng huyền thoại
      ảnh:ttxvn - như ý
Các thế hệ người Việt khắp mọi miền hướng về anh linh vị Tướng huyền thoại.  ảnh:ttxvn - như ý.

“Không chỉ thắp hương kính viếng ở buổi lễ này, chúng tôi nguyện luôn hướng lòng học tập, theo tấm gương Đại tướng”, bà Phi nói. 30 sỹ quan thuộc lực lượng Quân đội Hoàng gia Campuchia xúc động vĩnh biệt Đại tướng trước di ảnh.

“Toàn lực lượng quân đội Hoàng Gia Campuchia thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng- một bậc thầy quân sự, cốt cách sống mà cả thế giới đều nghiêng mình kính phục”, Đại tá Hout Rith trong đoàn nói.

Theo QK5, các hoạt động viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà văn hóa QK 5 sẽ kéo dài đến 7h ngày 13/10 và tiếp tục dõi theo truyền hình trực tiếp Lễ viếng và truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng cho hay: Trong ngày 12/10, hàng vạn cán bộ sở ban ngành, quân, dân thành kính tham dự lễ kính viếng, bái vọng Đại tướng tại 9 điểm tổ chức Lễ viếng ở Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Ban Chỉ huy quân sự 7 quận huyện và Trung đoàn trực thuộc đơn vị.

Sáng 12/10, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại nhà Truyền thống Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Đắk Lắk, nguyên Ủy viên Trương ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Huỳnh Văn Cần; đoàn UBND tỉnh; đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk cùng đông đảo người dân TP Buôn Ma Thuột kính cẩn đến viếng Đại tướng. Nhiều cơ quan, đơn vị ở 15 huyện, thị xã, thành phố và những vùng căn cứ cách mạng xa xôi đều lập bàn thờ để cán bộ, nhân dân viếng Đại tướng.

Tại Đắk Lắk, năm 1978 Đại tướng Võ Nguyên Giáp (lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) đã có chuyến công tác vào Tây Nguyên và dự định sẽ về thăm đồng bào vùng kinh tế mới huyện Ea Súp – Đắk Lắk. Nhưng do yêu cầu công tác, Đại tướng quay về Hà Nội gấp nên không kịp vào thăm địa bàn Ea Súp.

Trước khi ra Hà Nội, đêm 28/10, Đại tướng đã viết bức thư thấm đẫm nghĩa tình, động viên gửi đồng bào vùng kinh tế mới Ea Súp. Bức thư sau đó được đọc trước toàn thể Đảng ủy, lực lượng thanh niên xung phong và đồng bào Ea Súp. Đến nay, nhiều người dân đọc lại vẫn nghẹn ngào xúc động trước tấm lòng bao la và sự quan tâm sâu sắc của bác Giáp với nhân dân.

Trong thư có đoạn: “Thay mặt Bộ Chính trị và Hội đồng Chính phủ, tôi có lời hỏi thăm thân thiết nhất đến toàn thể anh chị em, đến các đảng viên, đoàn viên, cán bộ, đến toàn dân đồng bào vùng kinh mới Ea Súp. Các đồng chí là những người chiến sỹ dũng cảm đã đáp ứng lời kêu gọi của Đảng và Chính phủ, có tinh thần yêu nước và tinh thần làm chủ đất nước cao, lên đây xây dựng quê hương mới, góp phần cố gắng lớn của mình cùng đồng bào các dân tộc xây dựng Tây Nguyên chiến lược giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, vì sự nghiệp Tổ quốc xã hội chủ nghĩa yêu quý của chúng ta”.

Thanh niên Quảng Bình xếp hàng vào viếng.
      Anh: nam cường
Thanh niên Quảng Bình xếp hàng vào viếng. Anh: nam cường.

Sáng ngày 12/10, dù “trời tuôn mưa” tầm tã nhưng nhiều đơn vị, địa phương ở tỉnh Sóc Trăng vẫn long trọng tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại trường THPTT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), gần 1.500 học sinh cùng toàn thể giáo viên-công nhân viên của trường đã cúi đầu tưởng nhớ vị Đại tướng-người anh cả của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam trong sự tiếc thương vô hạn.

Em Lê Huỳnh Như (lớp 12) cho biết: “Chúng em sinh ra khi đất nước đã hòa bình, dù chưa một lần được gặp bác Võ Nguyên Giáp nhưng qua những bài học, qua sách báo, chúng em hiểu và rất biết ơn bác, người đã có công rất lớn trong công cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp cũng như đế quốc Mỹ để giải phóng đất nước. Những ngày qua, chúng em luôn theo dõi tin tức về tang lễ của bác. Chúng em cầu mong cho bác bình yên nơi đất mẹ Quảng Bình thân yêu”.

Thầy Trần Công Lý, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “theo kế hoạch của Ban giám hiệu và Đảng ủy nhà trường, đúng 6 giờ 30 phút ngày 12/10, chúng tôi sẽ tổ chức lễ viếng, tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực sân trường với nghi thức trang trọng, có bàn thờ, di ảnh Đại tướng, cờ Tổ quốc, hoa,…nhưng do trời mưa từ khuya rất lớn cho đến sáng vẫn chưa ngớt nên chúng tôi quyết định cho tất cả học sinh và giáo viên, công nhân viên tập trung trước hành lang, hướng ra sân trường, nơi có treo cờ rủ để tưởng niệm Đại tướng. Trong giây phút tưởng niệm ấy, chúng tôi ôn lại tiểu sử, những đóng góp của Đại tướng cho lịch sử dân tộc để các em học sinh hiểu nhiều hơn về con người, sự nghiệp của Đại tướng”.

Trước đó, thầy trò trường THCS Thạnh Phú (huyện Mỹ Xuyên) cùng các đại biểu ban ngành, đoàn thể trong huyện cũng đã tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng