Khẩu trang cúm chuyên dụng: Sản xuất nhỏ giọt

TP - Trong khi nhu cầu tăng cao hơn bao giờ hết, số lượng khẩu trang phòng cúm của Việt Nam ra thị trường lại nhỏ giọt.

Dù khan hiếm hàng nhưng khẩu trang chống dịch lại sản xuất nhỏ giọt

Mới đây, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Công ty Como (TPHCM) hợp tác với Tập đoàn Shikibo Nhật Bản đã cho ra đời loại khẩu trang phòng chống dịch cúm A/H1N1.

Loại khẩu trang này được làm bằng loại vải Flutect- loại vải kháng vi khuẩn và các loại Virus cúm A/H1N1, Virus H5N1 và đã được Viện Pasteur TPHCM và một số tổ chức chuyên ngành nước ngoài kiểm định và công nhận tính năng chống khuẩn và virus.

Ông Nguyễn Hữu Phúc - Chủ tịch kiêm Giám đốc Como cho biết vải Flutect để làm khẩu trang là loại vải dệt 35% coton, với hai lớp chống virus và có tính tĩnh điện. Khẩu trang có thể sử dụng qua 100 lần giặt vẫn không mất tính chất chống khuẩn và chống virus.

Ông Phúc cũng cho biết, lô sản phẩm thử nghiệm đầu tiên với khoảng 6.000 chiếc đã được tiêu thụ hết ngay khi vừa xuất xưởng. Sản phẩm xuất xưởng có giá 16.000 đồng/chiếc loại màu trắng và 20.000 đồng đối với loại màu.

Como đang có kế hoạch sản xuất 200.000 sản phẩm. Tuy nhiên, phải mất từ một đến một tháng rưỡi tới đây mới có thể cho ra lô sản phẩm này.

Lý giải về nguyên nhân chậm chạm trong khi thị trường đang rất khan hiếm loại sản phẩm này, theo ông Phúc, do sự phức tạp từ khâu nguyên liệu gia công.

Loại vải mộc (vải nguyên liệu thô) dùng để sản xuất khẩu trang được sản xuất tại Việt Nam, sau đó xuất sang Nhật Bản để Tập đoàn Shikibo gia công chất diệt khuẩn và virus. Sau khi hoàn thành công đoạn gia công kỹ thuật, vải được nhập trở lại Việt Nam và đưa vào sản xuất.

Song, do chưa có thông lệ doanh nghiệp Việt Nam đặt hàng nước ngoài nên Como đã gặp trở ngại trong thủ tục hải quan, và công ty đã phải mất hai tuần để hoàn tất thủ tục này.

Cũng theo ông Phúc, hiện tại Việt Nam rất ít doanh nghiệp sản xuất, cung ứng loại khẩu trang phòng chống dịch cúm A/H1N1. Và đó cũng là lý do khiến sản phẩm này khan hiếm trên thị trường, nhất là trong thời gian gần đây, khi dịch cúm bùng phát.

Một trong số ít doanh nghiệp sản xuất khẩu trang phòng chống dịch là Cty TNHH Sản xuất Bảo Thạch, có trụ sở tại Bình Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá