Khen tặng kíp mổ cho Bà Mẹ Việt nam anh hùng 104 tuổi

TPO - Ngày 19/6, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đã vinh dự đón nhận bằng khen từ Chủ tịch UBND TPHCM cho thành tích xuất sắc trong phẫu thuật các ca có bệnh lý phức tạp thời gian gần đây.

 Các cá nhân, tập thể được UBND TPHCM trao tặng bằng khen cho thành tích phẫu thuật xuất sắc các ca bệnh lý phức tạp. Ảnh: Quốc Ngọc
Các cá nhân, tập thể được UBND TPHCM trao tặng bằng khen cho thành tích phẫu thuật xuất sắc các ca bệnh lý phức tạp. Ảnh: Quốc Ngọc

Bác sĩ Ngô Văn Thái (khoa chi dưới) và bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung (Trưởng khoa phẫu thuật hồi sức) được lãnh đạo thành phố tặng bằng khen khi chịu trách nhiệm chính trong ca mổ khớp háng thành công cho Bà Mẹ VNAH Phan Thị Chơi (104 tuổi) vào ngày 26/4.

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đây, do sơ ý trượt chân té ngã tại nhà ở huyện Bình Chánh (TPHCM), cụ Chơi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi phải (khớp háng) phải đi cấp cứu Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình. Ngay lập tức cụ được các bác sĩ phẫu thuật nối liền khớp háng, đặt dụng cụ cố định xương.

Việc chỉ định mổ cho những trường hợp trên 80 tuổi được xem là có nguy cơ tử vong cao bởi người lớn tuổi tiềm ẩn các bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường… rất dễ xảy ra biến chứng trong quá trình phẫu thuật hoặc hậu phẫu. 

Tuy nhiên, trường hợp cụ Chơi, theo bác sĩ Thái, nếu không mổ ngay mà bó bột thì bệnh nhân sẽ phải nằm trong thời gian dài dẫn đến viêm loét, nguy hiểm hơn là dễ bị suy hô hấp. Do đó, các bác sĩ đã quyết định mổ cho cụ để nhắm đến khả năng cụ có thể ngồi dậy, thậm chí đi được mà không phải nằm bó bột.

Kết quả sau ca mổ cụ Chơi hồi phục tốt, không gặp bất cứ biến chứng nào. Một tháng sau cụ đã có thể đi lại được bằng nạng. Cụ đã đến tái khám tại bệnh viện suốt từ khi xuất viện vào tháng 5 cho đến tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ người nhà, do tuổi cao sức yếu, cụ Chơi đã mất tại nhà vào tháng 8/2015.

Cũng trong ngày 16/9, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đồng thời đón nhận các bằng khen đối với tập thể, cá nhân đã phẫu thuật nối thành công 2 bàn chân bị đứt lìa cho bệnh nhân Nguyễn Thành Luân (22 tuổi, tai nạn lao động). Bệnh nhân đã được 2 kíp mổ của bệnh viện thay phiên nhau thực hiện nối 2 cổ chân. Đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân đứt lìa cả 2 bàn chân. Càng hiếm hơn khi bệnh nhân đã được cứu sống. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá