Khen thưởng 2 lão nông phanh phui gần 3.000 hồ sơ giả người có công

TPO - Chiều 23/6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao bằng khen tới 2 lão nông Nguyễn Công Uẩn và Nguyễn Tiến Lãng, vì đã góp phần giúp các cơ quan chức năng phát hiện gần 3.000 trường hợp làm giả hồ sơ người có công với cách mạng.

Ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn nhận bằng khen của Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: L.H.Việt.
Ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn nhận bằng khen của Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: L.H.Việt.
Theo đó, tháng 11/2010, ông Nguyễn Tiến Lãng (79 tuổi, ở xã Gia Đông) và ông Nguyễn Công Uẩn (80 tuổi, ở xã Ngũ Thái, cùng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã tố cáo hàng trăm trường hợp ở địa phương hưởng chính sách người có công không đúng quy định.
Qua tố cáo của ông Lãng và ông Uẩn, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã phát hiện 10 trường hợp trên địa bàn huyện Thuận Thành đang hưởng chính sách người có công sai quy định. Trong đó có một số trường hợp khai man, giả mạo hồ sơ, sử dụng giấy tờ giả… để hưởng chế độ người có công.
Cũng từ tố cáo của 2 lão nông, các cơ quan chức năng vào cuộc và “khui” ra gần 3.000 trường hợp làm giả hồ sơ hưởng chế độ thương binh. Qua đó thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ đồng và giảm chi ngân sách mỗi năm hơn 20 tỷ đồng chấn động.
Dù có thành tích như vậy, nhưng vì nhiều lý do khác nhau và những trắc trở từ phía xác nhận của tỉnh Bắc Ninh, tới nay Bộ LĐ-TB&XH mới đủ thủ tục để tặng bằng khen cho ông Lãng và ông Uẩn. Vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tiêu cực, góp phần thực hiện tốt chính sách lao động, người có công và xã hội.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận thành tích và đóng góp xuất sắc của ông Lãng và ông Uẩn trong đấu tranh chống tiêu cực. Theo ông Dung, hiện cả nước có khoảng 9 triệu người hưởng chính sách người có công. Tuy vậy, qua thanh tra, rà soát hơn 6.000 hồ sơ, cũng phát hiện trên 1.800 trường hợp hưởng sai chính sách.
“Hưởng sai chính sách người có công đang là vấn đề gây nhức nhối, bất bình trong nhân dân, đặc biệt đối với những người có công. Hướng tới 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, chúng tôi khuyến khích mọi người dân chăm lo cho người có công, để những người có công được hưởng chính sách, và xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi chính sách”, ông Dung nói.
Theo Bộ trưởng Dung, việc làm của ông Lãng và ông Uẩn là tấm gương cho công cuộc chống tiêu cực. Đồng thời, ông Dung kêu gọi những trường hợp đã nhận tiền từ hồ sơ giả nên chủ động trả lại số tiền đã được trao.
Ông Nguyễn Tiến Lãng cho biết, ông và ông Uẩn cùng đi tố cáo vì quá bức xúc với các đối tượng “cò mồi” móc nối với các cán bộ chính quyền làm hồ sơ giả để hưởng chính sách người có công, chế độ hưu trí. 
“Cần còn nhiều người có công thật sự chưa được hưởng chính sách, nhưng có người lại móc nối để không tham gia kháng chiến ngày nào lại được hưởng vì chỉ cần có tiền. Thậm chí, có người dị tật bẩm sinh, nhưng bỏ tiền ra cũng được xác nhận là thương binh rồi được hưởng chính sách của nhà nước”, ông Lãng bức xúc.
Theo ông Lãng, trước khi đi tố cáo, các ông cũng rất băn khoăn với nhiều câu hỏi, tố cáo được không, tố cáo thì mình được gì, mất gì, chưa kể bản thân và gia đình bị dọa nạt, cản trở… “Phần thưởng lớn nhất với chúng tôi là các đối tượng phạm pháp bị xử lý, những người làm hồ sơ giả bị phanh phui, cắt chế độ”, ông Lãng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá