Khi bác sĩ làm 'cò' móc túi bệnh nhân

TP - Bác sĩ Đỗ Bình Minh - Phó khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Ung bướu TPHCM có biểu hiện đưa bệnh nhân (BN) vào viện khám lấy tiền bỏ túi, cấu kết với đơn vị ngoài đưa nhân viên đi làm trong giờ làm việc nhưng vẫn được chấm công để hưởng lương…

Bất chấp Bệnh viện (BV) quá tải, bác sĩ Bình Minh vẫn đưa những người thân cận của mình ở Khoa Chẩn đoán Hình ảnh BV Ung bướu đi làm thêm luân phiên nhau ngay trong giờ làm việc.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, từ ngày 4/5 - 14/5/2009, các bác sĩ, điều dưỡng dưới quyền của bác sĩ Minh không làm việc ở khoa Chẩn đoán Hình ảnh nhưng vẫn được chấm công và hưởng lương, trong khi đó, số nhân viên này lại đi siêu âm cho khoảng 3.000 công nhân làm việc tại Cty Thuốc lá Sài Gòn ở quận 5.

Được biết, Cty Thuốc lá Sài Gòn ký kết với Trung tâm y khoa M. ở quận 10 để siêu âm cho công nhân, sau đó, Trung tâm M. phối hợp với bác sĩ Minh để làm ngoài luồng.

Tài liệu mà Tiền Phong có được cho thấy, ngày 4/5, trong phiếu siêu âm ghi của Trung tâm Y khoa M., một bác sĩ tên Q.- làm việc tại Khoa Chẩn đoán Hình ảnh lại siêu âm cho công nhân H.Đ.K. của Cty Thuốc lá Sài Gòn dưới danh nghĩa bác sĩ của Trung tâm M. Trong khi đó, tại bảng chấm công ở BV Ung bướu, bác sĩ này vẫn được người của Khoa Chẩn đoán Hình ảnh và phòng tổ chức cán bộ xác nhận có mặt để hưởng lương.

Ngày 7/5/2009, trong phiếu siêu âm ghi của Trung tâm Y khoa M., bác sĩ T.- làm việc tại Khoa Chẩn đoán Hình ảnh cũng ký phiếu siêu âm cho công nhân P.T.S.L. làm cho Cty Thuốc lá Sài Gòn. Bác sĩ này cũng được xác nhận có làm việc tại Khoa Chẩn đoán Hình ảnh và được chấm công.

Tương tự, hàng loạt bác sĩ, điều dưỡng khác nằm trong ê kíp của bác sĩ Minh cũng được luân phiên đi làm thêm và được chấm công cho dù vắng mặt.

Lãnh đạo BV Ung bướu ra quyết định chống "cò" nhưng nhiều bác sĩ BV lại làm "cò"

Bác sĩ thành 'cò'

Không chỉ bảo vệ, đội quân chạy xe ôm quanh BV Ung bướu TPHCM trở thành , dắt mối đưa BN vào khám ở BV, mà theo điều tra của PV Tiền Phong, nhiều bác sĩ, điều dưỡng trong Khoa Chẩn đoán Hình ảnh cũng trở thành... .

Đường dây này do bác sĩ Đỗ Bình Minh làm đầu mối, cùng với điều dưỡng tên Mỹ và nhân viên tên Hạnh.

Các BN muốn được vào Khoa Chẩn đoán Hình ảnh để siêu âm hay xét nghiệm tế bào nhanh mà không phải lấy số thứ tự, chầu chực chờ, chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp cho hai nhân viên Mỹ và Hạnh là OK.

Được một xe ôm tên T., chạy xe ở cổng BV Ung bướu giới thiệu, phóng viên có được số di động điều dưỡng Mỹ. Gọi điện di động cho người này, chúng tôi được hẹn vào thẳng phòng siêu âm mà không cần một thủ tục nào của BV. Chỉ chưa tới 10 phút, phóng viên được bác sĩ Minh siêu âm, rồi đưa tiền thẳng cho bác sĩ này mà không cần hóa đơn.

Ngày 15/7, sau khi liên lạc được với nhân viên tên Mỹ, chị Trần Thị Thanh Mai, 37 tuổi, cũng được đưa thẳng vào phòng siêu âm và được bác sĩ Minh siêu âm. Sau khi làm xong, chị Mai cho biết, đã đưa thẳng tiền cho bác sĩ Minh.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung, 27 tuổi, cũng được đưa thẳng vào phòng siêu âm sau khi hẹn được với cò là nhân viên Mỹ, cho dù còn hàng trăm BN lấy số đang ngồi chờ. Cũng giống chị Mai, sau khi siêu âm xong, chị Dung cũng phải chi thẳng 100.000 đồng cho bác sĩ Minh mà không có hóa đơn.

Bị làm tiền trắng trợn nhất là trường hợp của chị H.T.R.Đ, ở quận Tân Bình, TPHCM, khi chị này cũng hẹn các bác sĩ trong phòng siêu âm qua điện thoại để được vào xét nghiệm nhanh.

Theo chị Đ, chị bị hạch cổ phải xét nghiệm tế bào. Số tiền xét nghiệm 400.000 đồng chị đưa trực tiếp cho bác sĩ Minh nhưng không có hóa đơn.

Hàng chục BN khác cho Tiền Phong biết, họ đã khám bệnh qua đường dây này và chung tiền không có hóa đơn, trong số đó có cả những BN đã khám bệnh từ nhiều năm trước.

* Tháng 1/2002, nhiều bác sĩ và điều dưỡng Khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng nhau viết đơn kiến nghị gửi Ban Giám đốc BV Ung bướu TPHCM và Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh về những sai phạm của bác sĩ Đỗ Bình Minh, tuy nhiên, vụ việc không được giải quyết.

Đến tháng 12/2007, một nhân viên trong khoa cũng viết đơn gửi Đảng ủy và Ban Giám đốc BV, tiếp tục vạch trần những sai phạm của bác sĩ Minh.

Lần này, một bác sĩ đảng viên trong khoa bị kiểm điểm vì thiếu trách nhiệm quản lý cấp dưới, còn bác sĩ Minh thì… vô sự. 

* Trước nạn cò bệnh viện hoành hành, ngày 19/6/2009, bác sĩ Lê Hoàng Minh - Giám đốc BV Ung bướu TPHCM ra quyết định 550/QĐ-BVUB về việc yêu cầu cán bộ viên chức BV phải chống cò khám, chữa bệnh.

Theo đó, điều 5 của quyết định này nêu rõ sẽ xử lý vi phạm nếu cán bộ, viên chức có hành vi hoặc mốc nối, tiếp tay cho cò khám, chữa bệnh mà bị phát hiện sẽ bị xử lý kỷ luật, thậm chí đuổi việc.

Mặc dù quyết định ra đời từ tháng 6 nhưng sau đó các bác sĩ của Khoa Chẩn đoán hình ảnh vẫn trở thành cò và làm tiền bệnh nhân trắng trợn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá