Khi bệnh viện bị kiện đòi… gần tỷ đồng

TPO - Nhiều bệnh viện đang đứng trước nỗi lo sau khi bệnh nhân đồng loạt gửi đơn kiện ra tòa án. Trong đó, gần đây, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), bị kiện đòi bồi thường 740 triệu đồng cho bệnh nhân.

Khi bệnh viện bị kiện đòi… gần tỷ đồng

Bác sĩ luôn đứng trước nỗi lo bị kiện tụng khi cứu người. Ảnh: L.N
Bác sĩ luôn đứng trước nỗi lo bị kiện tụng khi cứu người. Ảnh: L.N.

Bị kiện vì điều trị sai?

Sau khi thấy vùng thượng vị bị đau, ngày 30/7/2013, bệnh nhân Trần Văn Hồ (33 tuổi, tỉnh Bến Tre) đến Trung tâm y khoa Medic ở TPHCM kiểm tra. Ngày 1/8, anh được bác sĩ Q.A phẫu thuật, do phát hiện có sỏi ở ống mật chủ. Hai giờ sau khi phẫu thuật bằng phương pháp nội soi ERCP, bác sĩ này thông báo ca phẫu thuật thất bại, không lấy được sỏi do quá to.

Ngay sau đó, bệnh nhân Hồ được chuyển qua Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cấp cứu bằng phương pháp mổ hở. Bà Trần Thị Lệ Tiên, chị của bệnh nhân cho biết, sau ca mổ ở Trung tâm y khoa Medic, Hồ bị ói ra máu liền được chuyển đi. “Sau khi mổ ổ bụng, bác sĩ bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho rằng, em tôi bị viêm tụy cấp hoại tử”- bà Tiên phản ánh.

Người này cho rằng, bác sĩ Q.A không tiên lượng được kết quả thủ thuật nên đã để lại tai biến nghiêm trọng, khiến bệnh nhân Hồ phải cắt 2/3 tụy, suy thận phải chạy thận nhân tạo, tràn dịch màng phổi và suy kiệt sức khỏe. Trước những hao tổn này, gia đình bệnh nhân Hồ yêu cầu Medic bồi thường 100% chi phí điều trị và tổn hại cho sức khỏe.

Trước sự cố này, đại diện Trung tâm y khoa Medic cho rằng, lúc anh Hồ nhập viện, các bác sĩ siêu âm phát hiện bị nghẽn mạch do sỏi ở ống mật chủ. Sau đó mời bác sĩ giỏi đến thực hiện nội soi thông đường mật, tránh tình trạng nghẽn mạch dễ gây tử vong.

Trả lời báo chí, bác sĩ Lê Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm y khoa Medic cho biết: “Những trường hợp viêm tụy cấp mà bị nghẽn mạch ống mật chủ thì tử vong gần như 100%.... Trung tâm đã ứng dụng ngay phương pháp mới được Mỹ nghiên cứu là nhét thuốc Voltaren vào hậu môn, giúp bệnh nhân ức chế diễn tiến của tình trạng viêm tụy cấp”.

Tuy nhiên, bà Tiên cho rằng, những thông tin trên là không có căn cứ. “Theo những giấy tờ kết luận cho bệnh nhân, các chẩn đoán ban đầu đều không thấy bệnh nhân bị viêm tụy, chỉ ghi chẩn đoán là Sỏi ống mật chủ” - bà Tiên phản ứng.

Bà cho biết, “em tôi bị viêm tụy cấp, phải cắt tụy, giờ phải chạy thận nhân tạo là do biến chứng từ nội soi không thành công gây ra”. Sau khi sự việc xảy ra, phía ông Hải có công văn gửi gia đình anh Hồ, chỉ hỗ trợ 6,5 triệu đồng tiền thuê máy làm nội soi.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 3/10, luật sư Nguyễn Tri Đức - Công ty luật Law 360, TPHCM, cho biết, đang củng cố hồ sơ để khởi kiện vụ việc ra tòa, đòi lại công bằng cho gia đình bệnh nhân.

Còn trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Hải khẳng định, nơi đây đã làm tốt và cứu sống bệnh nhân bước đầu. “Chúng tôi đã trả lời thắc mắc cho gia đình và cũng đã gửi hồ sơ bệnh án lên Thanh tra Sở Y tế TPHCM để báo cáo vụ việc” - bác sĩ Hải nói, đồng thời cho biết đang chờ Hội đồng khoa học Sở Y tế công bố nguyên nhân.

Bác sĩ Hải nói thêm: “bác sĩ Q.A là người của bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bên bệnh viện này có hợp tác với Trung tâm Y khoa Medic nên bác sĩ A sang hội chẩn và mổ”.

Người nhà cho rằng, bệnh nhân Trần Văn Hồ hiện bị cắt tụy, phải chạy thận nhân tạo là do lỗi từ Trung tâm y khoa Medic. Ảnh: L.N
Người nhà cho rằng, bệnh nhân Trần Văn Hồ hiện bị cắt tụy, phải chạy thận nhân tạo là do lỗi từ Trung tâm y khoa Medic. Ảnh: L.N.

Kiện đòi… gần tỷ đồng

Hôm 1/10, Toàn án nhân dân quận 5, TPHCM cho biết, đã thụ lý đơn kiện của ông Lê Minh Cường, ngụ ở quận 8 khởi kiện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đòi bồi thường 740 triệu đồng thiệt hại về vật chất và tinh thần.

Sáng 11/6/2013, bệnh nhân Lê Văn Dung (bố ông Cường) đau bụng, được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện này. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Ngoại tổng hợp để theo dõi.

Buổi chiều, ông Dung có dấu hiệu trở nặng, đau bụng nhiều nên gia đình báo với điều dưỡng trực. Sau khi điều dưỡng thông báo “chờ chút” nhưng 30 phút sau không thấy bác sĩ tới khám, gia đình tiếp tục báo lần hai nhưng vẫn tiếp tục đợi.

Đến tối cùng ngày, khi ông Dung quá đau, ông Cường đến tìm nhân viên của kíp trực và cũng được hẹn “chờ chút”.

“Vẫn không thấy bác sĩ đến, lần thứ 4 tôi đến tìm nhưng bác sĩ vẫn không đến thăm khám”- ông Cường cho biết.

Đến rạng sáng 12/6, bênh nhân trở nặng, hấp hối bác sĩ mới tới thăm khám nhưng đã muộn.

“Bác sĩ Đinh Hồng Lan cho rằng bố tôi bị xơ gan, đồng thời hối thúc người nhà ký giấy để đưa bệnh nhân về lo hậu sự, sau đó bố tôi tử vong” - đơn phản ánh của gia đình.

Lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã lập Hội đồng khoa học tìm hiểu nguyên nhân và cho thấy về mặt chuyên môn, các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán của bệnh nhân đều bình thường. Tuy nhiên, về mặt thái độ thì ê kíp trực điều trị cho bệnh nhân đã thiếu sót.

Đại diện bệnh viện cho biết, Hội đồng kỷ luật đã cảnh cáo bác sĩ Đinh Hồng Lan, cắt thi đua cuối năm, cắt tiền thưởng, hoãn nâng lương sáu tháng do sai sót trong chuyên môn, không khám và theo dõi bệnh nhân kịp thời khi người nhà báo tin sức khỏe người bệnh.

Hàng loạt điều dưỡng khác cũng bị cắt thi đua cuối năm, cắt thưởng Tết, hoãn nâng lương.

Về chuyện gia đình bệnh nhân kiện ra tòa đòi bồi thường, đại diện bệnh viện cho biết, sẽ chờ tòa xử lý bởi bệnh viện không có khả năng hỗ trợ.

“Trước đây bệnh viện có phương án hỗ trợ 60 triệu đồng cho gia đình bệnh nhân từ tiền do cán bộ viên chức đóng góp chia sẻ với gia đình người bệnh, chứ không phải lấy từ ngân sách nhưng gia đình đồi hơn 415 triệu đồng và giờ ra tòa đòi 740 triệu đồng” - đại diện bệnh viện cho biết.

Ai dám cứu người nữa!

“Một ngày chúng tôi mổ cả chục ca chấn thương sọ não, cấp cứu tai nạn. Lúc nào chúng tôi cũng cố gắng hết sức từ thái độ đến chuyên môn để giúp bệnh nhân vượt qua cái chết, nhưng cứ thấy đồng nghiệp bị kiện ra tòa, đòi bồi thường hơn cả sản nghiệp, khiến chúng tôi run tay.

Tiền mất một phần, nhưng quan trọng hơn là danh dự của bác sĩ trong mắt mọi người và đồng nghiệp.

Có những cái chết do bệnh nhân mắc bệnh quá nặng, có bệnh nhân rơi vào tỷ lệ tai biến cho phép nhưng họ vẫn kiện.

Nhiều người còn dọa mang cả quan tài đến trước bệnh viện, dọa đánh bác sĩ điều trị khiến bác sĩ như chúng tôi khó mà yên tâm công tác được. Đó là chưa kể vợ con cũng buồn lây” - tâm sự của một bác sĩ về khoa ngoại ở TPHCM

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng