Đưa Luật Đất đai vào cuộc sống:

Khi Bộ trưởng... vi hành

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Mai Ái Trực đã có buổi vi hành tại quận Long Biên (Hà Nội) ngày 13/4, nhằm tìm hiểu việc thực hiện Luật Đất đai 2003

Bộ trưởng Mai Ái Trực trả lời thắc mắc của người dân
“Khi giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai, các đồng chí phải tránh lề lối làm việc gây phiền hà cho nhân dân. Nhiều bà con gặp tôi đều than phiền rằng bây giờ lên ủy ban làm các giấy tờ liên quan đến đất đai thì không tốn vì tiền dịch vụ mà tốn ở cái giấy tờ đó phải kẹp tờ bạc 1 - 2 trăm ngàn để được giải quyết nhanh. Chuyện này nếu trở thành...bình thường hoá là rất nguy hiểm, nó làm xấu hình ảnh của cán bộ và chính quyền trong mắt người dân”. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Mai Ái Trực đã tâm tình như vậy, trong buổi vi hành tại quận Long Biên (Hà Nội) hôm qua 13/4, nhằm tìm hiểu việc thực hiện Luật Đất đai 2003.

Quận Long Biên chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2004 với 14 phường, là quận có tốc độ đô thị hoá cao, từ năm 2002 đến nay trên địa bàn quận Nhà nước đã thu hồi 325 ha đất nông nghiệp để thực hiện các dự án, ảnh hưởng đến 6.000 hộ sản xuất nông nghiệp.

Trao đổi với Bộ trưởng Mai Ái Trực, ông Vũ Đức Bảo - Chủ tịch UBND quận Long Biên tỏ ra bức xúc “Việc quy hoạch chi tiết và kế hoạch sử dụng đất từng diện tích trên địa bàn chưa kịp thời dẫn đến tình trạng đất đai sử dụng không hiệu quả, kìm hãm sự phát triển các thành phần kinh tế, các khu công nghiệp đã có quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ như Tổ hợp công nghiệp Sài Đồng A và khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Nhiều khu đất đã hoặc đang có liên quan đến Bộ quốc phòng nhiều năm không có sự quản lý của chính quyền địa phương gây ra  rất nhiều vấn đề bất cập, như Khu tây sân bay Gia Lâm với 72 ha, trước đây do Bộ Quốc phòng quản lý sau đó bàn giao cho Cục hàng không Việt Nam. Vì thế dẫn đến tình trạng cấp đất làm nhà ở tuỳ tiện và lấn, chiếm đất công, bỏ hoang hoá hàng trăm nghìn mét vuông đất. Khu vực phía đông sân bay Gia Lâm do Bộ Quốc phòng quản lý, cũng xảy ra tình trạng tự ý chia cấp đất làm nhà ở cho hàng trăm hộ không theo quy hoạch, nhiều trường hợp mua bán trái phép làm khó khăn cho công tác quản lý của địa phương...”. 

Những bức xúc của chính quyền địa phương đã nhận được sự đồng tình của Bộ trưởng, ông nói nhanh “Không có lý nào mà đất của các nhà đầu tư nước ngoài lại không thu hồi được, bất cứ thành phần kinh tế nào cũng phải tuân thủ Luật Đất đai, tôi biết là Hà Nội cũng khó xử trong chuyện này vì có thể có những vấn đề tế nhị, nhưng nếu có một trường hợp ngoài lệ thì sẽ có hàng trăm trường hợp ngoại lệ khác.

Ngoài ra vấn đề đất thuộc khu dân cư hay thuộc quốc phòng được quy định rõ ràng trong luật, có luật rồi các đồng chí cứ làm theo luật”. Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi Trường Hà Nội Trịnh Kiên Định cũng cho biết thêm: “Chúng tôi khẳng định rằng nhà ở của quân nhân không được coi là đất quốc phòng, và chính quyền địa phương hoàn toàn có thể đến thu thuế đất đai hay là thực hiện các công việc thuộc thẩm quyền quản lý hành chính nhà nước trên những diện tích đất đó”. 

Bày tỏ quan điểm tôn trọng người dân khi triển khai Luật Đất đai, Bộ trưởng Mai Ái Trực đã dành phần lớn thời gian buổi làm việc để lắng nghe phản ánh từ những cán bộ phường. Bộ trưởng nói: “ít có quốc gia nào đã phải trải qua nhiều xáo trộn về đất đai như nước ta, cho nên với những diện tích mà người dân đã ở ổn định thì cán bộ đến can thiệp là cán bộ vi phạm chứ không phải dân vi phạm”.

 Võ Văn Thành

Bộ trưởng Mai Ái Trực: “Thông tin trong “giấy hồng” lần này sẽ được chuyển sang giấy mới”

Thời gian gần đây, Bộ trưởng đã có nhiều chuyến đi về cơ sở để kiểm tra việc thi hành Luật đất đai 2003, nhân dân ở các địa phương nơi Bộ trưởng đến đã phản hồi như thế nào sau khi Luật Đất đai mới có hiệu lực?

Tôi nhận thấy người dân rất phấn khởi vì Luật Đất đai 2003 có nhiều quy định mới rất “thông thoáng” tạo thuận lợi cho người dân. Dĩ nhiên tổ chức thực hiện ở chính quyền địa phương thì không dễ dàng chút nào, những yêu cầu chính đáng mà người dân nêu ra phải được đảm bảo giải quyết tốt và chu đáo hơn.

Sau khi Luật Đất đai có hiệu lực, nhiều người dân đã có ý kiến không đồng tình với cách làm “sổ hồng” hiện nay?

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở theo nghị định 160, bà con hoàn toàn có thể yên tâm vì toàn bộ thông tin và sơ đồ của “giấy hồng” lần này sẽ được chuyển sang giấy mới, trong đó có ghi rõ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở vào ngày nào, cơ quan nào cấp. Nhất là trong giấy cũng sẽ ghi rõ hơn về tài sản trên đất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá