Khi Bộ trưởng Y tế đến chậm

TP - Trước sự bức xúc và lo ngại của công luận về dịch sởi song Bộ Y tế vẫn không chịu công bố dịch, hôm qua (16/4) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến thị sát tại Bệnh viện Nhi T.Ư.

Thực ra, bà Bộ trưởng, vị tư lệnh của ngành y đã đến điểm nóng của dịch sởi chậm hơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một ngày. Chiều 15/4, ông Đam đã nghe một số cơ quan liên quan của Bộ Y tế báo cáo tình hình dịch sởi. 

Song, có vẻ ông không tin tưởng vào những con số đó nên ngay chiều tối cùng ngày, vị Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực y tế đã đích thân đi kiểm tra tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Có lẽ vị Phó Thủ tướng đã thấu hiểu được nỗi lo lắng của công luận, của những bậc cha mẹ có con mắc bệnh.

Như Tiền Phong đã đưa tin, tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch sởi hôm 8/4, Bộ Y tế khẳng định dịch không có dấu hiệu bất thường.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho hay trong hơn 40 năm qua ông chưa từng thấy dịch sởi năm nào diễn biến nặng và bất thường như năm nay. Còn Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thừa nhận, có nhiều ca bệnh nặng với diễn biến bệnh khác so với bệnh sởi truyền thống.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều người cũng bày tỏ sự lo lắng về dịch bệnh và những thông tin Bộ Y tế đưa ra thậm chí còn được xem là không đúng, có ý muốn giấu dịch?

Nhiều ý kiến cho rằng , con số 25 trẻ tử vong do sởi mà Bộ Y tế nêu ra hoàn toàn không thuyết phục. Tại cuộc thị sát của Phó Thủ tướng, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết 25 chỉ là số cháu bé tử vong trực tiếp do sởi, còn tử vong do các bệnh liên quan đến sởi là 78 trẻ. Con số đó đủ cho thấy tình hình không hề bình thường như Bộ Y tế nêu. 

Ai cũng biết, nếu nói dịch không có dấu hiệu bất thường, tất sẽ dẫn tới chủ quan cho cộng đồng. Lúc đó, tình hình sẽ nghiêm trọng đến mức nào, nhất là khi sởi có thể biến chứng rất nặng vào phổi gây tử vong? Thế nên, nếu quả thật có chuyện giấu dịch thì rất nghiêm trọng. Còn nhớ ở Trung Quốc, năm 2009 đã có 4 quan chức của một huyện bị cách chức vì giấu dịch bệnh chân tay miệng.

Bộ trưởng Bộ Y tế vốn là một chuyên gia về dịch tễ, tức là người hiểu rất rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh. Nhưng ngạc nhiên là bà đã đến điểm nóng của dịch chậm hơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Trước một dịch bệnh đang gây hoang mang, sự xuất hiện, sự lên tiếng của vị tư lệnh ngành là rất quan trọng, nó giúp người dân yên tâm, tin tưởng hơn vào quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh của ngành y tế.

Dư luận cho rằng, sự xuất hiện của Bộ trưởng Bộ Y tế hôm qua dường như là quá muộn. Nhưng muộn còn hơn không, sự xuất hiện ấy ít ra cũng là sự thừa nhận về tình hình dịch sởi không đơn giản như Bộ vẫn báo cáo. 

Vấn đề bây giờ là Bộ trưởng hành động như thế nào để đẩy lùi dịch bệnh? Điều đó quan trọng hơn nhiều những toan tính thành tích này nọ, thiết thực hơn nhiều những cam kết trên giấy, kiểu như VN sẽ loại trừ bệnh sởi vào năm 2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá