Khi nào mở lối xuống biển thì trả lời cho dân biết

TPO - Cử tri Đà Nẵng đã thẳng thắn yêu cầu như vậy tại buổi đối thoại “Hội đồng nhân dân với cử tri” sáng nay (6/6) vì chờ đợi thành phố mở lối xuống biển quá lâu.

Cử tri Văn Đức Xuân (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) yêu cầu thành phố trả lời thời gian mở lối xuống biển cho người dân tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Trần.
Cử tri Văn Đức Xuân (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) yêu cầu thành phố trả lời thời gian mở lối xuống biển cho người dân tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Trần.

Buổi đối thoại do Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì, với nội dung “giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri”.

Phát biểu tại cuộc họp, Cử tri Văn Đức Xuân (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) nêu thực trạng mùa hè bà con ai cũng có nhu cầu tắm biển, dạo biển, đặc biệt là ngư dân thường xuyên phải lên xuống. Tuy nhiên khi các dự án ven biển mọc lên đã bít hết lối xuống biển khiến người dân rất bức xúc.

Qua nhiều lần kiến nghị, thành phố đã có chủ trương quy hoạch mở lối xuống biển song đến nay vẫn chưa thấy gì. “Bà con nhắc đi nhắc lại tôi lên đây phải hỏi, khi nào mở thì trả lời để bà con được biết! Cứ nói mà không thực hiện là không được!”, ông thẳng thắn.

Ông cũng cho hay đã nắm thông tin thành phố quy hoạch lối xuống biển nhưng có lối chỉ rộng tầm 4m. Như vậy thì quá nhỏ, khó đi. Ông đề nghị thành phố nên cân nhắc, quy hoạch lối xuống biển phải có tầm nhìn lâu dài, đảm bảo công năng.

Cũng trong tâm thế chờ đợi dự án triển khai, cử tri Nguyễn Nhi (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), nói: “Gần 2000 hộ dân chúng tôi sống trong dự án ga đường sắt hơn chục năm nay rất khó khăn, thiệt thòi.

Nhà xuống cấp không được sửa chữa, không được nới rộng, đổ mê, không làm được nhà riêng, tách hộ khẩu cho con chỉ vì nằm trong dự án ga. Đường bê tông, cống thoát nước cũng thiếu làm ô nhiễm môi trường. Tôi đề nghị HĐND kiến nghị chính phủ  di dời khẩn trương để nhân dân sớm ổn định cuộc sống”.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay thành phố đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch một số dự án để mở lối xuống biển. Đến nay đã quy hoạch được bốn lối. Lối thứ nhất rộng 17m tại khu du lịch Silver Shores, lối 10m ở dự án The Nam Khang, lối 3,5m tại khu biệt thự biển Đông Phương  và một lối 4m tại dự án Future Property.

Việc mở lối xuống biển nhằm tạo điều kiện cho dân tiếp cận biển, phục vụ giao thông, công tác cứu nạn cứu hộ khi cần thiết. Ông nói thêm Sở Xây dựng đã đề nghị TP giao các sở liên quan căn cứ quy hoạch phê duyệt để phối hợp các nhà đầu tư làm thủ tục thu hồi đất lại, sau đó giao các BQL phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất bố trí vốn để thi công.

“Thời gian dự kiến hoàn thành thu hồi đất và bố trí vốn tháng trong 7/2017 và hoàn thành trong năm 2018. Riêng quy hoạch tạo các bãi tắm biển ở các lối xuống phải nghiên cứu kỹ để kết nối hạ tầng đồng bộ như bãi giữ xe, tắm nước ngọt, cứu nạn cứu hộ…”, ông thông tin.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá