Khi nông dân tham gia hiến máu

TP - “Sau ba lần tham gia Chủ nhật Đỏ cùng Tiền Phong ở nhiều tỉnh thành, song đây là lần đầu tiên tôi đến một địa phương có rất nhiều người hiến máu là các anh chị, cô bác nông dân, chân lấm tay bùn. Thật bất ngờ và cảm động” - ca sĩ Bùi Thị Hồng Chinh, người đồng hành Chủ nhật Đỏ tại tỉnh Hà Nam sáng 6/1, nói.

Nông dân Nguyễn Thị Hải Yến và cô giáo Trần Thị Bích Đào (bên trái) tham gia hiến máu trong Chủ nhật Đỏ tại Hà Nam. Ảnh: Nghiêm Huê.
Nông dân Nguyễn Thị Hải Yến và cô giáo Trần Thị Bích Đào (bên trái) tham gia hiến máu trong Chủ nhật Đỏ tại Hà Nam. Ảnh: Nghiêm Huê.

Tham dự cùng ngày hội có Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Trần Thanh Lâm, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, hai ca sĩ Sao Mai điểm hẹn Hồng Chinh và Huy Quyết. Tại ngày hội, anh Trần Thanh Lâm phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào khi được phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức chương trình này. Năm 2017, Chủ nhật Đỏ sẽ được tổ chức tại 25 tỉnh, thành phố trong cả nước và hy vọng sẽ thu được  25.000 đơn vị máu trong khoảng thời gian hai tuần trước Tết âm lịch”.

“Lần đầu cũng run lắm”

Hội trường nhà thiếu nhi huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam hôm qua tấp nập người vào, người ra. Trong hội trường, không còn một ghế trống. Khá bất ngờ vì những người đến hiến máu không phải là thanh niên, những người trẻ mà là các bác, các cô, các chị. Dường như ai cũng ăn mặc đẹp hơn, tươm tất hơn, bỏ lại công việc đồng áng hàng ngày để tham gia Chủ nhật Đỏ. Với nhiều người, đây thực sự còn là ngày hội. Chị Nguyễn Thị Hải Yến, xã Bối Cầu, huyện Bình Lục cho biết, đây là lần đầu tiên chị đi hiến máu. “Mình chỉ nghĩ là rất nhiều người cần máu để có thể khỏe lại, trong khi đó mình có tại sao lại không cho” – chị Yến chia sẻ.  Chị Yến cũng không giấu giếm, đây là lần đầu tiên đi hiến máu nên khá run. “Lúc thử máu, run lắm. Nhưng bác sĩ lấy xong thì hết rồi. Thấy bình thường rồi” – chị Yến cười nói.

Cùng đi với chị Yến còn có cô giáo Trần Thị Bích Đào, giáo viên trường mầm non xã Bối Cầu. Cô Đào cũng lần đầu tiên đi hiến máu. Cô cho biết, trường có ba cô giáo cùng tham gia hiến máu đợt này. Lần đầu có hơi run nhưng thấy mọi người đông vui, tấp nập nên vững tâm hơn.

Theo báo cáo của Tỉnh Đoàn Hà Nam, kết thúc đợt 1, đã thu được 320 đơn vị máu, vượt 70 đơn vị so với dự kiến. Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ ở Thái Bình cho biết, kết thúc chương trình đã thu được 512 đơn vị máu.

Trong khi đó, anh Phạm Hồng Đạt (SN 1986), người thôn Trung, xã Đồng Du  cho hay, năm nay là năm thứ 7 anh tham gia hiến máu. “Chỉ đơn giản là nhiều người cần máu mà mình có sức khỏe, sức trẻ thì hiến. Lần đầu có lo lắng, hồi hộp, tới lần thứ 7 thì thấy bình thường. Một năm có thể hiến hai lần  vì  mỗi lần hiến xong thấy người khỏe hơn, ăn tốt hơn” - anh Đạt cho hay.

Chia sẻ với Tiền Phong trong ngày hội, Phó bí thư Đoàn xã An Đổ Nguyễn Văn Xuân nhìn nhận, phong trào hiến máu đã bắt đầu lan rộng trong cộng đồng. “Tuy nhiên, cũng có một số khó khăn nhất định. Đó là nhiều bạn trẻ chưa hiểu hết được những lợi ích khi hiến máu. Nhiều người cứ nghĩ hiến máu là không tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế ngược lại, sau mỗi lần hiến máu, lượng máu mới được sinh ra khiến cơ thể khỏe mạnh hơn” - anh Xuân cho hay. 

Khi nông dân tham gia hiến máu - ảnh 1 Chủ nhật Đỏ tại Thái Bình thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia. Ảnh: Quang Lộc.

Thái Bình: Chủ nhật Đỏ khởi động phong trào hiến máu 2017

Cùng ngày, tại Thái Bình hàng nghìn bạn trẻ có mặt tại Trường CĐ Y để tham dự ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ IX- năm 2017 do báo Tiền Phong phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh Thái Bình, Trường CĐ Y- Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Lĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban vận động hiến máu tỉnh Thái Bình cho rằng: Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc. Tham gia hiến máu tình nguyện cứu giúp sức khỏe, tính mạng của những bệnh nhân, nạn nhân kém may mắn; nhiều ca cấp cứu, nhiều căn bệnh hiểm nghèo điều trị cần nguồn máu mới duy trì được sự sống. “Năm 2016, Thái Bình có tổng lượng máu thu nhận là 11.002 đơn vị máu cứu sống hàng nghìn bệnh nhân. Ngày hội hiến máu tình nguyện hôm nay là khởi đầu cho phong trào hiến máu 2017, là việc làm sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực và nhân văn sâu sắc”, bà Lĩnh nói. 

Một trong những bạn trẻ tham gia hiến máu đầu tiên, Đào Thị Hoa, sinh viên năm ba ngành y đa khoa tươi cười nói: “Biết chương trình Chủ nhật Đỏ tổ chức tại trường, em rủ bạn cùng phòng tham gia. Đến nay, em đã 3 lần hiến máu và sẽ tiếp tục khi đủ điều kiện”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Y Thái Bình cho biết, trong nhiều năm qua nhà trường thường xuyên tổ chức các phong trào hiến máu thu hút được nhiều sinh viên tham gia. “Năm 2016, Trường CĐ Y Thái Bình vận động hiến máu được gần 1.000 đơn vị máu. Trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm kêu gọi, động viên đông đảo cán bộ, sinh viên tại nhà trường tham gia tích cực vào hoạt động hiến máu cứu người”, ông Sơn nói.

Nhớ cái rét co người ở Quảng Ninh

Ca sĩ Hồng Chinh và Huy Quyết là hai ca sĩ đồng hành cùng chương trình Chủ nhật Đỏ đã được ba, bốn năm. Trong chuyến hành trình về Hà Nam hôm qua, Hồng Chinh cho biết điều khiến cô bất ngờ chính là sự tham gia hiến máu đông đảo của các tầng lớp người dân, khác hoàn toàn với những điểm mà cô đã từng đến.

Còn Huy Quyết, đã bốn năm đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ, năm nào với Quyết cũng có những kỷ niệm đẹp. Quyết nhớ nhất mùa Chủ nhật Đỏ năm 2016. Đợt lạnh nhất trong năm, Quyết và Chinh cùng xuống Quảng Ninh để tham gia chương trình. Ngoài trời lạnh 6 độ. Chưa đến lượt biểu diễn, Quyết phải ngồi trong xe ô tô để giữ ấm. Cũng vì trời quá lạnh, lại mưa phùn nên chương trình biểu diễn hôm đó bị cắt ngắn, chỉ mình Chinh biểu diễn, còn Quyết bị “ế”. Tuy có hơi tiếc vì không được cống hiến nhưng đó vẫn là kỷ niệm nhớ nhất của Quyết và Chinh.

                Hà Thanh

Khi nông dân tham gia hiến máu - ảnh 2
Khi nông dân tham gia hiến máu - ảnh 3

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá