Khi nước rửa chuồng lợn phải… uống được!

TP - Nước thải ra từ chuồng lợn phải đạt tiêu chuẩn… uống được. Đó là quy định của các ông quản lý môi trường với ngành chăn nuôi lợn hiện nay. Trong khi đó, cơ quan chống tham nhũng vừa “phát hiện” ở Việt Nam có hối lộ bằng tình dục và đề nghị phải đưa vào luật…

“Bôi trơn” bằng tình dục cho quan chức để đạt được mưu cầu lợi ích nào có gì lạ, cả ta lẫn tây. Nhưng có lẽ lần đầu tiên được quan chức xứ mình nói toạc, và định dạng bằng hai chữ “hối lộ”. Có điều, dẫn chứng cho đề tài hình sự mà ông Phó Ban Nội chính trung ương đưa ra cho báo chí lại rất là… văn chương.

Rằng “Chuyện hối lộ bằng tình dục chắc chắn có ở Việt Nam. Đã có những truyện ngắn người ta viết thành đề tài văn học phản ánh thực trạng xã hội”. Vậy có nên bổ sung việc viết bài nịnh sếp, làm thơ đăng báo ký tên sếp, cả làm luận án tiến sĩ thay cho sếp có phải là hối lộ không?! 

Theo quy định hiện hành, thì nước thải ra từ trại heo phải đạt tiêu chuẩn loại A, hoặc loại B - tức là uống được và tắm được ! Người nuôi heo khốn khó than trời, ông nông nghiệp tha hồ kèo nài để bảo vệ nông dân, nhưng ông tài nguyên vẫn cứ “găng” chẳng chịu hạ chuẩn. Chả biết để làm gì?! Vụ này thế giới mà biết, không cẩn thận lại tìm đến trao giải Ig Nobel cũng nên. 

Từ đây mới rõ, cơ chế hối lộ ở ta phong phú gấp nhiều lần thế giới. Bởi nó gắn liền với cơ chế xin - cho nhìn chỗ nào cũng thấy, đụng việc gì cũng gặp. Từ danh hiệu thi đua đến một suất học trường tốt cho con. Đến cả việc bấm nhỏ “xin” cô y tá khi tiêm chích cho người thân đừng hùng hục thọc ngoáy. Thứ cơ chế cố tình gây khó để người dân phải năn nỉ, dẫn đến chấp nhận bị trục lợi.

Báo Tiền Phong vừa phản ánh cảnh người nông dân khốn khổ vì những quy định “trên trời”. Trong đó nhiều chủ trại lợn nuôi hàng chục ngàn con do bị phạt lên phạt xuống vì quy định “nước thải chuồng lợn” tréo ngoe đã phải giải nghệ. 

Phân biệt nước thải chuồng heo với nước uống đã khó thế. Huống gì phân định giữa yêu đương và hối lộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá