Khí thế 'Chủ Nhật Đỏ'

TP - Những ngày qua, số người đăng ký hiến máu trong Ngày Chủ Nhật Đỏ liên tục tăng. Cho đến chiều tối qua đã có hơn 400 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đăng ký hiến máu.

Sinh viên ĐH Quốc gia tham gia chuẩn bị cho ngày Chủ Nhật Đỏ  - Ảnh: Công Đạt


Anh Vũ Nguyên Thức – Bí thư Đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, trung bình mỗi năm có khoảng 1.500 sinh viên của trường hiến máu tình nguyện.

Ngoài ra còn có 200 nhân viên Pico Plaza, 50 sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Hà Nội, 50 nhân viên Habubank đăng ký. Hội Thanh niên Tình nguyện Vận động Hiến máu Nhân đạo Hà Nội còn kêu gọi được 135 người tham gia.

Các trường ĐH Giao thông, ĐH Mở, ĐH Thương mại, ĐH Sư phạm Hà Nội, Đoàn thanh niên Xí nghiệp Xe điện Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, thành viên diễn đàn xe buýt Hà Nội cũng đã gửi danh sách đăng ký.

Đặc biệt các thành viên diễn đàn xe buýt sẽ đến trên hai xe buýt có băng rôn cổ động cho Chủ Nhật Đỏ.

Hôm nay, chương trình Ngày Chủ Nhật Đỏ bắt đầu lúc 8 giờ 30 phút với cuộc diễu hành của 300 sinh viên có môtô hộ tống. Tuy nhiên công tác thu gom máu được ban tổ chức triển khai ngay từ 7 giờ và kéo dài tới 17 giờ.

Vì vậy, người hiến máu tình nguyện có thể bố trí thời gian phù hợp để đi hiến máu tình nguyện tại ĐH Quốc gia Hà Nội, số 144 đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Thời tiết Hà Nội những ngày này mưa, rét nhưng ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ dù che rộng rãi đảm bảo chương trình văn nghệ, trò chơi ngoài trời không bị gián đoạn. Hội trường lớn của ĐH Quốc gia được dành làm nơi hiến máu và chăm sóc người hiến máu.

Bác sĩ Ngô Mạnh Quân – Trưởng khoa Vận động Hiến máu Tình nguyện (Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư), cho biết Viện đã chuẩn bị 50 ghế chuyên dụng dùng để lấy máu, 50 bác sĩ sẵn sàng cho công tác thu gom máu của người hiến được an toàn và nhanh nhất, đảm bảo người hiến máu không phải chờ đợi lâu.

Bác sĩ Quân cho hay trước khi hiến máu, người hiến sẽ được khám sức khỏe và làm xét nghiệm nhanh về các chỉ số của máu. Nếu đạt điều kiện hiến máu sẽ chỉ mất ba phút cho một lần lấy máu.

Kết thúc quá trình hiến máu, người hiến sẽ được nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe tại khu vực riêng và hướng dẫn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sau khi hiến máu.

Đến với ngày hội hiến máu nhân đạo này, mọi người còn được thưởng thức chương trình ca nhạc đặc sắc do các ca sĩ nổi tiếng thể hiện như Thái Thùy Linh, Ngọc Khuê, Minh Chuyên, Dương Tùng Lâm, Khôi Minh, Hoàng Yến, Mai Trang, Rock Band VNPT và đội văn nghệ ĐH Quốc gia thể hiện.

Đồng hành cùng Chủ Nhật Đỏ còn có các người đẹp như Á hậu Ngọc Oanh, Hoa khôi Thể thao 2007 Trần Thị Quỳnh, siêu mẫu Hà Anh, “Cá sấu Chúa” Quỳnh Nga.

Tại Ngày Chủ Nhật Đỏ còn diễn ra các trò chơi thể hiện sự đoàn kết, tình yêu thương như cảm nhận hương vị tình yêu, khéo tay nhận quà, thử thách kỹ năng bóng rổ…

Ban tổ chức cũng đặt một hòm từ thiện tại lối vào để sẵn sàng đón nhận những tấm lòng hảo tâm muốn giúp đỡ bệnh nhân nghèo của những người tham gia Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ hai này.

Ca sĩ Khôi Minh: Hát, hiến máu

Lần thứ hai Chủ Nhật Đỏ được tổ chức và cả hai lần đều muốn góp mặt. Tuy nhiên, năm nay Khôi Minh mới tham gia đúng nghĩa - hát, hiến máu.


Khôi Minh từng hiến máu chưa và lần này có ý định không?

Đây là lần đầu tiên có cơ hội hiến máu. Thực ra, trước đây tôi cũng băn khoăn, khi cho máu như vậy, liệu người cho và người nhận có an toàn. Hay như người ta thường nói là hiến máu nhân đạo, nghĩa là người cho thì vô tư, cho miễn phí, nhưng người nhận bao giờ cũng phải trả tiền.

Chia sẻ băn khoăn đó với một người bạn làm ngành y, họ giải thích thì tôi hiểu rằng, từ một đơn vị máu của người cho tới một đơn vị máu có thể tiếp cho người nhận là một quá trình với nhiều chi phí, ví dụ các xét nghiệm. Tiền mà người mua máu phải trả phần lớn là do các chi phí đó.

Ai cũng vậy thôi, hiểu rành rẽ ý nghĩa của hoạt động nhân đạo thì tham gia mới thật hào hứng.

Bạn định hát bài gì trong ngày Chủ Nhật Đỏ?

Tôi sẽ hát Khát vọng của Phạm Minh Tuấn và bài Những mùa đông yêu dấu của Đỗ Bảo. Do đối tượng khán giả chính của sự kiện này là sinh viên, tôi muốn mang đến cho các bạn ấy cái gì đó vừa khoáng đạt, vừa trẻ trung, tươi mới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá