Khiển trách 2 “quan ấp” phá cầu tại Cần Thơ

TPO - Bí thư Chi bộ và Trưởng ấp bị kỷ luật với hình thức khiển trách, còn Chủ tịch xã bị kiểm điểm rút kinh nghiệm khi 7 cây cầu nông thôn do mình quản lý bị đập phá.

Cầu bị bẻ cong hình chữ V xảy ra ở huyện Phong Điền. Ảnh: Khánh Nguyên
Cầu bị bẻ cong hình chữ V xảy ra ở huyện Phong Điền. Ảnh: Khánh Nguyên
Sáng 14/9, Cơ quan đại diện báo Tiền Phong khu vực ĐBSCL nhận được thông báo của UBND huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) về việc xử lý và khắc phục 7 cây cầu nông thôn bị đập phá tại xã Giai Xuân.

Theo thông báo, UBND huyện Phong Điền chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Giai Xuân xử lý trách nhiệm kỷ luật với hình thức “khiển trách” đối với Bí thư Chi bộ ấp Thới Thạnh Lê Văn Thuộc và Trưởng ấp Bình Thạnh Trần Ngọc Hùng. Về phía lãnh đạo xã Giai Xuân, ông Huỳnh Đương Quan-Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã tự nhận hình thức “kiểm điểm rút kinh nghiệm” trước tập thể Đảng ủy xã.

Trước đó, báo chí thông tin, 7 cây cầu nông thôn thuộc 2 ấp Thới Thạnh và Bình Thạnh, xã Giai Xuân (Phong Điền) bị bẻ thành chữ V để ô tô của cán bộ đi vào. 

Sau khi báo chí phản ánh, Văn phòng UBND thành phố đã có Công văn truyền đạt ý kiến Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống là giao Giám đốc Sở GTVT chủ trì phối hợp Sở NN&PTNT và các ngành có liên quan của huyện Phong Điền kiểm tra thực tế.  

Sau khi kiểm tra, ông Lê Tiến Dũng-Phó giám đốc Sở GTVT thành phố Cần Thơ xác nhận có xảy ra tình trạng đập chân lan can cầu thành hình chữ V. 

Đoàn xác định, việc tự ý đập phá mở rộng lan can cầu là do ấp tự thực hiện (có tổ chức họp dân xin ý kiến và được thống nhất) mà không báo báo với cấp có thẩm quyền.

Vì thế, hành vi này là tự phát do bức xúc của dân tại địa phương, không có bất kỳ tác động của cá nhân lãnh đạo nào hoặc chỉ đạo của cấp trên có thẩm quyền. Theo Đoàn kiểm tra, việc phá lan can cầu chỉ nhằm phục vụ nhu cầu chuyển bệnh. Đồng thời, vận chuyển hàng hóa, trái cây của người dân.

Theo UBND huyện Phong Điền, cách làm như thế là sai theo quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn. Hai người chịu trách nhiệm chính là ông Lê Văn Thuộc- Bí thư Chi bộ ấp Thới Thạnh và trưởng ấp Bình Thạnh Trần Ngọc Hùng. Hai ông đã tự nhận trách nhiệm và hứa sẽ khắc phục lại theo hiện trạng ban đầu.

Đến nay, UBND xã Giai Xuân huy động lực lượng địa phương đã khắc phục lại 7 cây cầu theo hiện trạng ban đầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá