Khiếu kiện kéo dài: Không rõ trách nhiệm

TP - Ngày 1/10, Ban Dân nguyện Quốc hội nghe Thanh tra Chính phủ (TTCP) báo cáo kết quả xử lý 528 vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài mà Quốc hội yêu cầu giải quyết trong năm 2013. Phó Trưởng Ban Dân nguyện Bùi Nguyên Súy cho rằng, cơ quan hành chính chưa làm hết trách nhiệm, vô cảm nên mới để khiếu kiện dai dẳng.

> Tỉnh làm sai, thiệt hại dân chịu
> Cưỡng chế hàng trăm nhà xây không phép: Dân nghèo trắng tay

Báo cáo của TTCP cho biết, hiện nay, chỉ còn 62/528 khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, cần sự thống nhất giữa các bộ, ngành, địa phương và chờ xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Thống kê của TTCP cho thấy, thông qua giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài, các cấp, ngành và địa phương đã khôi phục quyền lợi và hỗ trợ cho công dân gần 1,4 nghìn tỷ đồng, 34,3 ha đất sản xuất, trong đó đã thực hiện chi trả 3,6 tỷ đồng và 5,4 ha đất.

Trước câu hỏi của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng “số tiền chi trả chiếm tỷ lệ nhỏ so với số tiền phải bồi hoàn?”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết, đây là con số tổng hợp chưa đầy đủ.

Trong khi đó ông Bùi Nguyên Súy cho rằng, ngân sách nhà nước phải bồi hoàn gần 1,4 nghìn tỷ nhưng không quy được trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính để xảy ra việc khiếu kiện tồn đọng, phức tạp là vô lý. Theo Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh việc quy trách nhiệm rất khó khăn, vì chưa có chế tài xử lý việc lãnh đạo không tiếp dân đầy đủ số lần quy định. Hơn nữa, nhiều vụ việc liên quan tới nhiều thế hệ, nhiệm kỳ, nhiều người đã nghỉ hưu thậm chí là qua đời.

Không hài lòng với câu trả lời này, ông Bùi Nguyên Súy đề nghị TTCP phải chỉ ra được địa chỉ chịu trách nhiệm thông qua việc thanh tra trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại tố cáo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đại diện Ban Dân nguyện cho rằng, bên cạnh danh sách 528 vụ khiếu kiện tồn đọng, hiện còn nhiều vụ mới phát sinh có mức độ phức tạp cao hơn. Nếu không giải quyết kịp thời khiếu kiện tồn đọng sẽ diễn ra mãi.

Ông Đỗ Mạnh Hùng lo ngại về bạo lực trong các vụ tranh chấp đất đai, khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, nguyên nhân của việc này là do giải quyết bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng