DMCA.com Protection Status

Khiếu nại của dân Thủ Thiêm: Giải quyết thận trọng nhưng quyết liệt

TPO - Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp thừa nhận khiếu nại của người dân khu đô thị Thủ Thiêm giải quyết rất khó khăn, phức tạp vì nhiều hồ sơ, giấy tờ đã kéo dài hơn 20 năm.

Sáng 8/6, tại quận 2, TP.HCM, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng đã tiếp bà Nguyễn Thị The và 7 hộ dân đang khiếu kiện trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bên ngoài trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, hàng chục hộ dân Thủ Thiêm khác bức xúc vì không được mời tham dự.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ với những khó khăn, bức xúc của các hộ dân đang khiếu nại. Trong quá trình chỉ đạo giải quyết khiếu nại, Chính phủ đã nhiều lần tiếp xúc với các hộ dân Thủ Thiêm. 
Trung ương gặp người dân Thủ Thiêm - ảnh 1 Lãnh đạo Ban tiếp công dân Trung ương và UBND TPHCM tiếp xúc với một số hộ dân Thủ Thiêm.
Trung ương gặp người dân Thủ Thiêm - ảnh 2 Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết Thủ tướng chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm thận trọng nhưng phải quyết liệt

Cụ thể Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhiều lần chỉ đạo UBND TPHCM cùng các cơ quan chức năng giải quyết đơn thư khiếu nại, khiếu kiện nhưng đến nay người dân vẫn chưa đồng thuận và tiếp tục có đơn thư khiếu nại. 

Vì vậy, Thủ tướng đã trực tiếp làm việc, chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân bị ảnh hưởng trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo bà Nguyễn Thị The (71 tuổi, ngụ phường Bình An, quận 2), người dân bức xúc vì Thủ tướng nhiều lần chỉ đạo nhưng đến nay TPHCM vẫn chưa giải quyết thỏa đáng khiếu nại, khiếu kiện của người dân.

Bà The vừa khóc vừa nói: “Vụ việc đã kéo dài quá lâu rồi. Người dân Thủ Thiêm chúng tôi khổ dữ lắm. Có nhiều người không có tiền cũng phải theo khiếu nại, khiếu kiện. Khổ quá, nhiều bà con không còn chịu nổi…”. 

Trung ương gặp người dân Thủ Thiêm - ảnh 3 Bà Nguyễn Thị The và ông Lê Văn Lung tại buổi tiếp công dân

Cử tri này cho biết những sai sót trong việc thực hiện quy hoạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã rõ ràng và mong muốn của người dân là Thủ tướng thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện dự án để làm rõ việc UBND TPHCM thực hiện quy hoạch ở khu đô thị Thủ Thiêm. 

Theo bà Nguyễn Thị The, người dân sẵn sàng chia sẻ khó khăn trong việc giải quyết khiếu nại nếu chính quyền quận 2 và thành phố có thiện chí như bà con sẵn sàng chấp nhận việc hoán đổi nhà đất tái định cư sang khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2).

Còn ông Lê Văn Lung, một trường hợp khiếu nại khác đề nghị Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng trả lời về tính pháp lý của bộ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm mà nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh đã công bố.

“Đến nay UBND TPHCM vẫn chưa có ý kiến chính thức về giá trị pháp lý của bộ bản đồ và số lượng bản đồ được công bố đã đầy đủ hay chưa. Người dân mong muốn nghe được quan điểm của thành phố", ông Lung đề nghị.

Trả lời ông Lung và một số hộ dân, ông Huỳnh Cách Mạng cho biết sau khi ông Võ Viết Thanh công bố, lãnh đạo TPHCM đã mượn bộ bản đồ này và đã báo cáo Thủ tướng. Sắp tới, Chính phủ sẽ kết luận và UBND TPHCM sẽ chấp hành chỉ đạo của Chính phủ.

Trung ương gặp người dân Thủ Thiêm - ảnh 4 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng (trái) trao đổi với Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương trước khi có ý kiến với người dân

Lãnh đạo UBND TPHCM cho biết không chỉ giải quyết khiếu nại của người sân tại dự án Thủ Thiêm, các dự án khác như Khu công nghệ cao (quận 9), công viên Safari (huyện Củ Chi), Sing-Việt (huyện Bình Chánh)… cũng phát sinh nhiều khiếu nại, khiếu kiện về đất đai của người dân.

“Việc phải xem xét lại những quyết định, việc làm cách đây hàng chục năm là thách thức rất lớn đối với lãnh đạo TPHCM. Chúng tôi cố gắng hết mình, sẵn sàng tiếp nhận, gặp gỡ, trao đổi với bà con cô bác, nếu có gì thiếu sót sẵn sàng tiếp thu, ghi nhận để sửa chữa. Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ là nói miệng. Nếu trong dự án Thủ Thiêm còn thiếu sót thì phải sửa chữa", ông Huỳnh Cách Mạng cam kết. 

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, quá trình giải quyết vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngoài những vấn đề cũ còn có nhiều vấn đề phát sinh cần xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. 

“Việc giải quyết rất khó, phức tạp, liên quan đến hồ sơ hơn 20 năm. Vừa qua, Thủ tướng nghe và yêu cầu các bộ ngành liên quan tiếp tục làm rõ rất nhiều nội dung trong chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trước đây mà các bộ ngành, UBND TP.HCM chưa giải quyết”, ông Điệp thông tin.

Trung ương gặp người dân Thủ Thiêm - ảnh 5Người dân Thủ Thiêm trưng bản đồ quy hoạch chứng minh nhà đất bị giải tỏa nằm ngoài ranh dự án khu đô thị Thủ Thiêm

Trung ương gặp người dân Thủ Thiêm - ảnh 6 Chuẩn bị cả một ba lô tài liệu, hồ sơ, đơn thư nhưng cuối cùng người dân này không được vào gặp đoàn công tác vì không có thư mời.
Trung ương gặp người dân Thủ Thiêm - ảnh 7 Ông Ngô Hùng Phong (Khu phố 3 phường An Khánh, quận 2) cho biết gia đình tự nguyện bàn giao mặt bằng nhưng từ năm 2014 đến nay chưa được tái định cư.
Trung ương gặp người dân Thủ Thiêm - ảnh 8

Trưởng ban Tiếp công dân trung ương thông tin các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật trong quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ.

Trong cuộc họp ngày 15/5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7.

Ông Nguyễn Hồng Điệp đề nghị UBND TPHCM khẩn trương rà soát, đối với những trường hợp người dân đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho cuộc sống người dân, không để người dân quá khó khăn

"Bản thân chúng tôi cũng thấy có gì đó chưa trọn vẹn mặc dù đã làm hết chức năng, hết trách nhiệm, tôi tin rằng bà con cũng hiểu, thông cảm. Sự việc kéo dài lâu nhưng chưa có kết quả tốt, bà con vẫn chưa hài lòng", ông Điệp chia sẻ. 

 

Giải thích lý do vì sao chỉ mời 7 hộ dân, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp nói vụ Thủ Thiêm đã kéo dài quá lâu gây bức xúc cho người dân. Nếu người dân quá đông thì buổi tiếp xúc sẽ gặp nhiều khó khăn. Bản thân ông sẵn sàng tiếp người dân ở mọi nơi, bất kỳ lúc nào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng