Khó duy trì tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước trong năm 2018

TPO - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cảnh báo, mô hình diễn biến tăng trưởng các quý năm 2018 khác nhiều so với truyền thống, có xu hướng giảm dần, trong đó tốc độ tăng trưởng của quý I là cao nhất nên rất dễ dẫn tới tâm lý hài lòng, thỏa mãn, thiếu quyết liệt trong triển khai các nhiệm vụ đã đề ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. Ảnh VK
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. Ảnh VK

Sáng 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng. Đây là hội nghị đặc biệt quan trọng nhằm tháo gỡ, tìm ra các giải pháp bảo đảm tăng trưởng một cách bền vững.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, kết quả phát triển kinh tế quý I năm 2018 đạt khoảng 7,38% là hết sức khả quan. “Qua báo cáo kết quả của các ngành, lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế, có thể nói chúng ta đang có những bước đi đúng hướng, đi vào những giá trị cốt lõi và bền vững của phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế, những “điểm nghẽn” cho phát triển cần phải tập trung khắc phục có hiệu quả. Đó là phát triển kết cấu hạ tầng còn chưa tương xứng với tốc độ phát triển. Rủi ro thị trường như chi phí đầu vào tăng cao, các rào cản thuế quan, thương mại, hàng rào kỹ thuật ngày càng khó khăn, cạnh tranh ngày càng lớn.

Bên cạnh đó, kỷ luật, kỷ cương hành chính nhiều nơi còn chưa nghiêm, bộ máy còn cồng kềnh, kém hiệu quả, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế.

Khó duy trì tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước trong năm 2018 - ảnh 1 Các đại biểu tham dự hội nghị 

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Vũ Đại Thắng cũng cảnh báo rằng: Do đặc điểm mô hình diễn biến tăng trưởng các quý năm 2018 khác nhiều so với truyền thống, có xu hướng giảm dần, trong đó tốc độ tăng trưởng của Quý I là cao nhất (dự báo đạt trên 7,4%) nên rất dễ dẫn tới tâm lý sớm hài lòng, thỏa mãn với kết quả đạt được, có thể dẫn tới lơ là, thiếu kiên trì, quyết liệt trong triển khai các nhiệm vụ đã được đề ra.

“Kỳ vọng quá nhiều vào mô hình truyền thống, quý sau cao hơn quý trước nên dễ bị thất vọng, mất động lực và niềm tin vào việc triển khai các nhiệm vụ khi kết quả thực tiễn không như kỳ vọng. Đồng thời có thể có tâm lý hoài nghi về kết quả thống kê, dẫn tới những phân tích sai lệch về tình hình kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến tâm lý chung và niềm tin của xã hội vào công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ cũng như tính khoa học của công tác thống kê”, ông Thắng nói.

Để bảo đảm sự tăng trưởng bền vững, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường đôn đốc, kiểm tra, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ. Đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực.

Đối với Bộ Giao thông Vận tải, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sớm đưa vào hoạt động một số dự án giao thông trọng điểm và đảm bảo chất lượngđặc biệt là các dự án trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Long Thành.  Triển khai các giải pháp đồng bộ để giảm chi phí Logistic, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp giảm chi phí từ đó giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá