Khó giám sát việc thực hiện lời hứa của người trả lời chất vấn

TP - Theo Báo cáo Công tác dân nguyện của Quốc hội năm 2007, các cơ quan của QH đang gặp khó khăn trong vấn đề giám sát việc thực hiện lời hứa của người trả lời chất vấn.

Cụ thể là, hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn có nhiều công đoạn, trong đó việc chuyển các ý kiến chất vấn của đại biểu QH đến người đứng đầu các bộ, ngành; theo dõi việc trả lời của người trả lời chất vấn do Ban công tác đại biểu phụ trách, còn việc theo dõi kết quả thực hiện lời hứa của người trả lời chất vấn lại do Ban Dân nguyện đảm nhận, trong khi đó kết quả thực hiện lời hứa lại là giai đoạn cuối cùng của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Như vậy, quy trình nêu trên được giao cho nhiều cơ quan thực hiện và mỗi cơ quan đảm nhiệm một khâu, một công đoạn, vì vậy việc phối hợp giữa các cơ quan rất khó khăn, có sự chồng chéo trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, các quy định pháp luật chưa quy định trình tự, thủ tục và phương pháp tiến hành giám sát; Ủy ban thường vụ QH chưa giao cho cơ quan chuyên môn phục vụ hoạt động giám sát này.

Trên thực tế, có rất ít trả lời chất vấn của thành viên Chính phủ trong các kỳ họp QH gần đây có tính chất như lời hứa. Tại kỳ họp thứ 11, QH khoá XI, đã có 5 thành viên Chính phủ đăng đàn, nhưng thông qua việc trả lời chất vấn bằng văn bản và trả lời chất vấn trực tiếp tại Hội trường, chỉ có một ý kiến trả lời chất vấn có tính chất như lời hứa của Bộ trưởng Bộ Tài chính “về sửa đổi quy định việc tính thuế đối với trường hợp cha mẹ chuyển quyền sử dụng đất cho con rể, con dâu”.

Các phiên trả lời chất vấn của đại biểu QH tại kỳ họp này sẽ bắt đầu vào ngày 16/11 tới đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá