Khô hạn sẽ tiếp tục kéo dài trên cả nước

TP - Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian tới tình hình khô hạn tiếp tục kéo dài ở nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Dự báo khô hạn sẽ diễn ra nghiêm trọng trong năm 2006
Nguyên nhân chính của việc khô hạn kéo dài là lượng mưa ở khu vực này quá thấp, hụt tới 30-60% so với trung bình nhiều năm.

Do không có nguồn nước thuỷ sinh nên mực nước tại các hồ thuỷ lợi thấp hơn nhiều so với mực nước thiết kế. Tại nhiều sông, suối, hồ nhỏ đã cạn kiệt. Tuy nhiên, tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng xuất hiện mưa trái mùa làm giảm bớt tình trạng khô hạn.

Hiện cả nước đã tiến hành thu hoạch lúa đông xuân với diện tích trên 1,6 triệu ha, đạt 100,4% so với cùng kỳ năm 2005, đồng thời bắt tay vào vụ lúa hè thu. Diện tích lúa hè thu gieo sạ tại các tỉnh miền nam cũng đạt 657 nghìn ha.

Cũng theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có trên 15.700 ha lúa hè thu sớm bị rầy nâu, vàng lùn, vàng xoắn lá cây gây hại. Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng khống chế dập dịch, không để lây lan trên diện rộng, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá