Khó kiểm soát việc sản xuất ma túy tổng hợp

Trong hai ngày 10 và 11/8/2005, tại TPHCM, Bộ Công an phối hợp với Bộ Công nghiệp, Bộ Y tế, Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hiệp quốc tổ chức Hội thảo về phòng chống sản xuất ma túy.

Trung tướng Nguyễn Việt Thành – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết thách thức lớn trong công tác phòng chống ma túy ở Việt Nam thời gian gần đây là tình trạng lạm dụng các chất ma túy tổng hợp từ bên ngoài đưa vào.

Trong hỗn hợp điều chế ma túy tổng hợp nhất thiết phải có sự tham gia của một số loại hóa chất (còn được gọi là tiền chất); vì vậy công tác quản lý, kiểm soát sản xuất, xuất nhập khẩu, buôn bán, sử dụng tiền chất là đòi hỏi cấp thiết đối với các cơ quan chức năng để tránh thất thoát vào các hoạt động điều chế ma túy bất hợp pháp.

Ông Wong Hoy Yuen – Điều phối viên dự án “Kiểm soát tiền chất ở Đông á” thuộc cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hiệp quốc cảnh báo:

Mức độ sản xuất ma túy của bọn tội phạm ngày càng nghiêm trọng, có khả năng sẽ khó kiểm soát. Bởi lẽ trong thời gian tới, xu hướng sản xuất trái phép chất ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Nam Á sẽ tăng nhanh vì việc sản xuất loại ma túy này không đòi hỏi công nghệ cao, có thể sản xuất ở những nơi có diện tích nhỏ hẹp như nhà bếp hay trong xe hơi, quá trình vận chuyển và tiêu thụ khó bị phát hiện.

Sự cảnh báo của ông Wong Hoy Yuen là không thừa, khi vừa qua tại nước ta, trong lúc phá nhiều đường dây ma túy, đã phát hiện những cơ sở đóng gói, pha trộn ma túy ngay trong nhà, trang trại của bọn tội phạm… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá