Khổ sở với những thùng rác 'chình ình' giữa phố

TP - Gần đây, những chiếc thùng rác công cộng đặt trên các tuyến phố trung tâm đã không còn quá xa lạ với người dân Thủ đô, đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không ít người khổ sở vì thùng rác chình ình trước cửa nhà bốc mùi hôi thối.

Theo ghi nhận của PV, hàng loạt các tuyến đường trên địa bàn các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng,… được đặt thùng rác di động trên vỉa hè để người dân thuận tiện trong việc bỏ rác. Tuy nhiên, tại nhiều điểm “nóng”, những thùng rác quá tải, công nhân vệ sinh thu dọn không xuể. Có những tuyến phố như Chùa Láng, Xã Đàn, Khâm Thiên, Hàng Gai, vỉa hè chật hẹp những thùng rác “ngự” dưới lòng đường gây cản trở giao thông vào giờ cao điểm, tắc đường buổi sáng và buổi chiều.

Anh Trần Văn Minh – chủ cửa hàng ăn trên phố Chùa Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa) cho biết, thùng rác được đặt phía trước cửa hàng lúc nào cũng trở nên quá tải, bốc mùi hôi thối khiến nhiều thực khách phàn nàn và có khi không dám quay lại ăn.

“Trời nắng thì bốc mùi hôi thối, trời mưa nước chảy ra khắp lòng đường. Nhiều chỗ đọng lại thành vũng trơn trượt khiến nhiều người tham gia giao thông, nhất là những người lớn tuổi hay các cháu học sinh trượt ngã nhào xuống đường lấm lem bùn đất. Điều đáng nói, nhiều người dân đi xe máy qua tiện tay quăng túi rác vào thùng nhưng lại trượt tung tóe ra đường, vỉa hè làm chúng tôi phải ra thu dọn” - anh Minh cho hay.

Theo Cty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO Hà Nội) hiện tại đơn vị lắp đặt hơn 5.000 thùng rác bằng nhựa tại 4 quận trung tâm như quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình. Tại địa bàn quận Đống Đa được thí điểm lắp đặt thùng rác công cộng đầu tiên từ tháng 5/2017 theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Đến nay trên địa bàn quận có khoảng 600 thùng rác các loại đặt trên vỉa hè các tuyến đường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – PGĐ chi nhánh Cty Môi trường đô thị Đống Đa cho biết, việc người dân phản ánh tình trạng lắp đặt thùng rác trước cửa hàng trên một số tuyến phố bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến việc kinh doanh là không thể tránh. Một số người dân còn thiếu ý thức, không bỏ rác vào thùng mà để trên nóc hay vứt dưới đất gây mất vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, thùng nào đầy mà không được thu gom Cty sẽ xử phạt công nhân phụ trách tuyến đường đó và tất cả những thùng rác đều được đặt trên vỉa hè khi nào xe cẩu đến công nhân mới đưa xuống dưới lòng đường để thu gom rác sau đó đặt lại vị trí cũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá