Khó tập trung lao động để sơ tán khỏi Libăng

"Mục tiêu đưa lao động rời Libăng chuyến đầu tiên vào 1/8 rất khó thực hiện”, ông Trần Việt Tú, tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, bày tỏ lo lắng với VnExpress vào sáng nay.

Israel tấn công Hezbollah. Ảnh: Reuters
Ông Tú cho biết: “Hôm qua, tôi đã gọi điện cho hơn 100 lao động, nhưng thiếu rất nhiều thông tin cần thiết cho việc sơ tán".

Theo ông Tú, đến tối qua vẫn chưa tập hợp đầy đủ danh sách người muốn sơ tán. Nhiều người không biết rõ chi tiết hộ chiếu, hộ chiếu bị chủ nhà giữ. Vì thế, việc lập danh sách với đủ thông tin về giới tính, ngày sinh, số hộ chiếu, hạn hộ chiếu… đang rất vất vả, mặc dù đã thỏa thuận với các đầu mối trước đó.

Mặt khác, mặc dù đã được thông báo trên truyền hình địa phương, nhưng rất ít lao động chủ động liên hệ. Một số vẫn giằng co với chủ về tiền lương, thanh toán hợp đồng trước thời hạn để rời Libăng. Hôm qua, ông Tú đã thỏa thuận với IOM tại Beirut để đón cô Đinh Thị Phương rời khỏi Sedon, miền Nam Libăng (vùng có chiến sự), nhưng chủ nhà không đồng ý.

Ông Tú cho hay, chặng đường từ Beirut đến biên giới phía bắc Libăng, giáp với Syria chỉ mất 2 giờ đi xe buýt. Nhưng việc làm thủ tục xuất nhập cảnh trên 2 trạm biên giới cho số lượng người di tản lớn sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Cuộc sống tại Beirut khá bình yên. “Hai ngày ở đây, tôi chưa nghe một tiếng nổ nào, chỉ có tiếng xe cộ. Các quán café đường phố vẫn còn nhiều người ngồi hút xì gà thư giãn. Tôi gặp một số người Philippines, hỏi họ có định ra đi thì được trả lời rất nhanh: Không, vì chúng tôi có cơ hội rất tốt ở đây”, ông Tú thông tin.

Tuy nhiên, tình hình chiến sự tại Libăng vẫn đang diễn tiến xấu. Hôm qua, Israel đã từ chối yêu cầu ngừng bắn trong 72 giờ do Liên hợp quốc đưa ra để dân thường có thể rời khu vực chiến sự và các nhân viên cứu trọ có thể phân phát hàng viện trợ nhân đạo.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá