Kho thóc tình thương

TP - Xã A Vương, huyện Tây Giang, Quảng Nam nằm trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, nơi đây, cuộc sống người dân Cơ Tu vẫn còn khó khăn. Chính quyền cùng người dân lập “kho thóc tình thương” cứu giúp đồng bào giữa đại ngàn.

Anh ALăng Gắc bên “Kho thóc tình thương” giữa đại ngàn. Ảnh: Nguyễn Trang
Anh ALăng Gắc bên “Kho thóc tình thương” giữa đại ngàn. Ảnh: Nguyễn Trang

Vùng núi xã A Vương, nơi dòng sông uốn quanh các đồi núi, những con đường đồi nép mình bên sườn đá. Mỗi năm khi mưa lũ tràn qua khe suối, gây sạt lở nghiêm trọng. Hơn 2.000 nhân khẩu, 468 hộ dân thì có đến 99% người Cơ Tu, hơn 66% hộ nghèo. Ông ZơRâm Nhương - Phó chủ tịch xã A Vương, kể: “Mỗi mùa mưa bão hay lúc hoạn nạn, người nghèo khó đều được người dân đồng bào sẻ chia, giúp đỡ. Xã quyết định lập kho thóc tình thương nhằm hỗ trợ bà con khi gặp khó khăn”.

Theo đó, người dân đặt lệ, cứ 1 năm, sau mùa gặt, mỗi hộ góp vào 2 ang lúa. Kho thóc được dựng trên cao bằng những đòn cây đỡ, cách mặt đất gần 1 m để tránh ngập lụt và chuột ăn gạo. Ông Nhương nói: “Không chỉ góp gạo, người nào khó khăn, người dân có tiền góp tiền, có nồi góp nồi, có chiếu trải cho nằm”. Ông Nhương nhớ lại, mấy năm trước có gia đình thôn APát bị cháy nhà, người dân trong vùng cứ có gì thì cho nấy, sau này làm lại nhà, người dân lại góp ngày công. Kho thóc giúp cho gia đình bị nạn có bữa ăn cho đến khi làm lại nhà. Năm 2007, sau đợt mưa lũ, một gia đình ở thôn ARéc có hai cha con bị lũ cuốn trôi chết. Hồi đó, cả thôn ARéc cùng xúm nhau hỗ trợ cho thân nhân gia đình bị nạn gạo thóc, vượt qua khó khăn.

Điều đáng mừng là mỗi thôn đều có một kho thóc tình thương. Nhờ vậy, những thôn cách trở đường sá, thậm chí phải đi bộ hàng giờ liền mới vào được, khi bị bão lũ chia cắt, thì chính những kho thóc tại mỗi thôn sẽ tự hỗ trợ cho người dân trong thôn. Trưởng thôn sẽ trực tiếp phân phát cho bà con bị thiệt hại mà không cần chờ đợi chính quyền đến. Ứng cứu kịp thời khả năng xấu nhất có thể, chủ động lương thực dự trữ. Ông Nhương thống kê, xã A Vương có 9 thôn, mỗi thôn đặt một kho thóc tình thương và tự hỗ trợ nhau khi cần.

Anh ALăng Gắc, thôn Bhlố II, xã A Vương, cho biết: “Kho thóc được đặt gần nhà tôi, chính vì thế, chúng tôi luôn có trách nhiệm canh giữ và bảo vệ kho thóc. Chính kho thóc này đã cứu hàng chục người dân trong thôn và hỗ trợ người nghèo khó vượt qua hoạn nạn”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá