Khó tiêu tiền mệnh giá 200 đồng 

Rất nhiều người dân có tiền mệnh giá 200 đồng (cả tiền giấy lẫn tiền xu) nhưng không thể tiêu được bởi người bán hàng tại các chợ từ chối nhận loại tiền này.

Tiền 200 đồng chỉ còn dùng để đi chùa? - Ảnh: Ngọc Thắng

Trong vai một người đi chợ, cầm xấp tiền 200 đồng, chúng tôi đi về khu vực xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (Hà Nội).

Đến khu chợ cóc ở đầu ngõ 5B, phố Trần Cung, sau khi hỏi mua hai củ cà rốt tại quầy hàng của người phụ nữ tên Huệ với giá 2.000 đồng, chúng tôi rút xấp tiền, đếm 10 tờ 200 đồng.

Chưa kịp đếm xong, chị Huệ đã thốt lên: "Sao lại trả tôi bằng loại tiền này?". Thuyết phục một hồi lâu, chị Huệ nhất định không chịu lấy tiền 200 đồng, chúng tôi đành rút tờ 2.000 đồng ra trả.

"Nửa năm nay, tôi không nhận loại tiền 200 đồng. Bây giờ người ta tiêu 500 đồng là bé lắm rồi" - chị Huệ phân trần.

Ngoài chị Huệ, nhiều nông dân đạp xe thồ bán rau trên phố mà chúng tôi hỏi đều từ chối thanh toán bằng loại tiền 200 đồng.

Không riêng gì khu vực ngoại thành như Cổ Nhuế, khu chợ tập trung nhiều sinh viên như ngõ 389 đường Cầu Giấy, làng Hậu trên đường Nguyễn Phong Sắc nối dài, chợ Xanh trên đường Xuân Thủy... tiền 200 đồng cũng bị từ chối.

Do có mệnh giá quá nhỏ so với giá cả trên thị trường, loại tiền mệnh giá 200 đồng rất khó được sử dụng, người dân hầu như chỉ dùng loại tiền mệnh giá thấp này làm tiền lễ khi đi chùa. Song khi đã vào chùa rồi, "Nhà chùa đành tích trữ lại rồi có phật tử nào muốn đổi đi lễ thì đổi thôi..." - Thích Nữ Như Hiền, sư ở chùa Linh Sơn Thanh Nhàn, trên đường Trần Khát Chân, cho biết.

Chiều 12/3, một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, cơ quan này cũng nhận được thông tin phản ánh về hiện tượng từ chối thanh toán bằng tiền mệnh giá nhỏ (loại 200 đồng là một ví dụ - PV) khi người dân sử dụng loại tiền mệnh giá nhỏ này để mua hàng hóa, dịch vụ.

Tuy nhiên, ông này cũng cho biết thêm: tiền giấy, tiền xu mệnh giá 200 đồng là những đồng tiền đang lưu hành hợp pháp do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành. Việc người bán hàng từ chối nhận tiền thanh toán bằng tiền mệnh giá nhỏ như tiền 200 đồng là hành vi vi phạm pháp luật của Nhà nước.

Ngoài ra, một cách khác mà người dân vẫn có thể tiêu được tiền 200 đồng là gom lại, khi có dịp, giao dịch ở các ngân hàng hoặc mua hàng trong siêu thị.

Theo Phan Hậu - Hoàng Ly
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá