Khó xử lý khai thác cát trái phép: Vì công chức làm ngày, cát tặc làm đêm

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Minh Mười - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho rằng, việc tiếp cận cát tặc cực kỳ khó vì công chức thì làm việc vào ban ngày, theo giờ hành chính, còn cát tặc hoạt động vào ban đêm.

Thưa ông, trong quá trình đi kiểm tra, rà soát tình hình khai thác cát trên địa bàn, ông có gặp khó khăn gì không?

Tôi mới sang nhận nhiệm vụ và cũng mới đi kiểm tra được 2 buổi, song đã thấy có rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đang tập trung vào việc quy hoạch các bến bãi chứa vật liệu, bãi trung chuyển; quy hoạch lại các mỏ cát để đem bán đấu giá. Chúng tôi đang báo cáo thành phố, tờ trình đã có rồi. Nếu mình không quản lý theo đúng quy hoạch thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, xảy ra việc khai thác tuỳ tiện, khó quản lý.

Khó khăn nữa là vì chúng tôi chỉ làm việc trong giờ hành chính. Mà cát tặc lại không bao giờ khai thác lậu trong giờ hành chính. Ban đêm thì chỉ có lực lượng công an có thể đi kiểm tra. Ngay cả công an tiếp cận được đối tượng khai thác thì cũng không phải dễ dàng, bởi các đối tượng thường khai thác ở giữa sông…

Thế còn đối với việc khai thác các mỏ cát (bãi nổi) thì sao, thưa ông?

Ở Hà Nội cũng có một số mỏ cát ở các bãi nổi, chủ yếu do các Cty được cấp phép khai thác, còn tình trạng nạo vét cát trái phép chủ yếu xảy ra ở dưới lòng sông. Gần như ở đâu  có nạo vét là ở đó có cát tặc, có tàu thuyền tập trung đến.

Mấy ngày qua báo chí cũng có thông tin phản ánh tình trạng khai thác cát trên địa bàn, chúng tôi cho lực lượng đi kiểm tra ngay, tuy nhiên tình trạng khai thác cát không đến nỗi như báo phản ánh.

Trên địa bàn Hà Nội, sau những trận ra quân quyết liệt của các cơ quan chức năng, tình trạng khai thác cát lậu đã giảm, nhưng để giải quyết triệt để, dứt điểm tình trạng này, tôi cho rằng thứ nhất cần phải quy hoạch lại bến bãi trung chuyển vật liệu xây dựng, hai là việc đấu giá các mỏ cát phải thực hiện công khai.

Có phải đứng sau cát tặc là người có “vai vế”, hay là những đối tượng đầu gấu?

Khi đi kiểm tra tôi nhận thấy sự phức tạp trong vấn đề cát tặc là ở chỗ người ta khai thác vào thời điểm rất khó tiếp cận, chúng tôi không có lực lượng để xử lý. Thứ hai, địa bàn hoạt động của họ ở trên sông nước, trong khi chúng tôi không có phương tiện. Cũng có thông tin đằng sau cát tặc là những người có vai vế, có “quan hệ” can thiệp, nhưng tôi mới nhận nhiệm vụ nên chưa thấy có sự tác động nào cả. Tôi nghĩ thông tin từ người đi trước có thể có cơ sở, song tôi chưa thấy tận mắt.

Việc thực hiện kiểm tra vừa qua chủ yếu phục vụ cho việc sắp xếp lại các bãi trung chuyển chứ không phải kiểm tra tình trạng vi phạm. Quá trình xem xét tôi nhận thấy trước đây mình làm chưa được chuẩn theo quy hoạch. Tới đây, sau khi các phòng ban có tổng hợp, có số liệu tôi sẽ cung cấp cho báo chí ngay. Các địa bàn Phú Xuyên, Phúc Thọ chúng tôi cũng chưa đi kiểm tra được…

Có đại biểu Quốc hội ví von lòng sông là thế giới ngầm của xã hội đen, liệu có phải vì thế mà các anh không dám xuống sông?

Chúng tôi không sợ. Đi theo chúng tôi là thanh tra, các sở liên ngành nên không có gì phải sợ. Nhưng chúng tôi là công chức, không đi làm vào ban đêm. Ngoài giờ hành chính là không đi làm được, ban đêm chỉ có lực lượng công an. Nếu phóng viên có phát hiện ra vấn đề gì, gọi chúng tôi đến thì chúng tôi cũng không đến được, lỡ người ta vu cho chúng tôi “bắt tay” với cát tặc, hoặc lỡ có chuyện gì xảy ra thì rất phức tạp.

Cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng