Khó xử lý lao động nước ngoài không phép

TP - Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng về tình hình lao động nước ngoài trên địa bàn TPHCM sáng 26/6, ông Lê Thanh Bình - Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, tình hình lao động nước ngoài tại TPHCM diễn biến phức tạp.

>> Buộc hồi hương hàng trăm lao động ngoại
>> Lao động nước ngoài không phép: Trách nhiệm của ai?

Khó quản

Công nhân nước ngoài tại công trường Công Thanh (Nhơn Trạch, Đồng Nai). Ảnh: VNN

TPHCM hiện có khoảng 400 doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài. Tuy nhiên, số lao động mà các doanh nghiệp này đăng ký, báo cáo khác xa so với kiểm tra thực tế của các sở ban ngành.

Không những có quá nhiều lao động nước ngoài hoạt động không phép mà còn hình thành nên những mô hình kinh doanh, hoạt động chui của lao động nước ngoài tại TPHCM.

Theo kết quả kiểm tra của Công an TPHCM, ngoài số lao động nước ngoài hoạt động không phép tại các doanh nghiệp thì có 4.971 trường hợp chưa có giấy phép đang cư trú, sinh sống tại TPHCM.

Cũng theo ông Lê Thanh Bình, hiện tượng người Trung Quốc thông qua con đường du lịch trực tiếp đi quảng cáo, bán hàng trên phố đang diễn ra khá phổ biến.

Không chỉ lao động Trung Quốc, gần đây, người Hàn Quốc vào Việt Nam với những hình thức kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, mỹ phẩm, thời trang… trong khi việc kiểm tra số lao động này là không dễ.

Ông Bình cho biết thêm, theo đăng ký kinh doanh thì chủ là người Việt nhưng thực tế cho thấy đó chỉ là cái mác còn chủ thực sự là người nước ngoài. Không những thế tại TPHCM, ở những quận Tân Phú và Thủ Đức hình thành những khu chợ người nước ngoài đến hàng trăm người.

Ở nước ngoài, khi được cấp giấy phép lao động mới được cấp thị thực, còn chúng ta lại đi ngược lại. Do đó, lao động nước ngoài dễ lách luật để ồ ạt vào Việt Nam làm việc. Từ thực tế này cho thấy,  nhiều thủ tục phải siết lại và quy định rõ như thị thực nào thì được phép lao động - Thượng tá Nguyễn Vân Anh 

Hầu hết các ý kiến của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TPHCM và Công an TPHCM đều nhận định, quản lý số lao động người nước ngoài này rất khó. Thế nhưng, khi phát hiện và thủ tục xử lý những trường hợp vi phạm lại…càng khó hơn.

Thực tế, khi trục xuất lao động người châu Phi đều phải mua vé máy bay cho họ về nước, tốn hàng tỷ đồng. Mấy tháng đầu năm 2009, Công an TPHCM xử lý 659 trường hợp, trong đó có 168 người có quốc tịch châu Phi buộc phải xuất cảnh.

Lách luật

Thượng tá Nguyễn Vân Anh - Trưởng phòng xuất, nhập cảnh Công an TPHCM cho biết, nếu đối chiếu thủ tục xuất nhập cảnh thì việc cấp thị thực cho người nước ngoài rất dễ nhưng khi đối chiếu với những quy định khác về lao động nước ngoài thì hai quy định này chọi nhau.

Việc cấp thị thực cho lao động nước ngoài tại Việt Nam giống như tình trạng thả gà ra đuổi.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, mức xử lý các trường hợp vi phạm ở nước ta chưa đủ răn đe do đó có nhiều trường hợp doanh nghiệp sẵn sàng nộp phạt và duy trì quan hệ lao động với người nước ngoài trái phép. H

ơn nữa, lại chưa có quy định nào chỉ rõ cơ quan chịu trách nhiệm lưu giữ, xử lý những trường hợp này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá