DMCA.com Protection Status

Khó xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông

TPO - Ở nhiều khu vực thuộc Hà Nội, không hiếm gặp cảnh tượng người nước ngoài vi phạm luật giao thông nhưng không hề bị xử lý. Có trường hợp CSGT đã “tuýt còi” nhưng do bất đồng ngôn ngữ đành để họ đi mà không thể xử phạt, nhắc nhở.

Khó xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông - ảnh 1

Người nước ngoài điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm tại Liễu Giai

Qua các tuyến đường Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Cát Linh, Hàng Bông, Bà Triệu..., dễ dàng bắt gặp rất nhiều người nước ngoài vi phạm luật giao thông đường bộ. Đặc biệt tại các tuyến phố có mật độ người nước ngoài đi lại cao như quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ. Không ít trường hợp vi phạm dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Đơn cử, đầu năm 2016, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc điều khiển ô tô trên quốc lộ 1B đã va chạm với ô tô đi cùng chiều tại địa phận Gia Lâm, Hà Nội khiến hai xe bị hư hỏng nặng.

Gần đây nhất, cuối tháng 2/2016, một phụ nữ mang quốc tịch Australia điều khiển xe mô tô trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) đã đâm vào một phụ nữ đi xe đạp khiến cả hai đều bị thương. Nguyên nhân là họ không tuân thủ luật giao thông đường bộ, không giữ khoảng cách an toàn khi điều khiển xe cơ giới.

Tuy nhiên, việc xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông khá… ít. Theo báo cáo từ Phòng Cảnh sát giao thông (PC67), Công an thành phố Hà Nội, từ 1/3 đến 14/3, đơn vị đã kiểm tra, xử lý 7.075 trường hợp vi phạm khi tham gia giao thông nhưng chỉ có 2 trường hợp là người nước ngoài. Đó là hai người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc và Hàn Quốc, cả hai đều phạm lỗi không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối.

Chủ yếu do bất đồng ngôn ngữ

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, tại ngã tư Kim Mã – Liễu Giai – Nguyễn Chí Thanh, các chiến sĩ Đội CSGT số 2 phát hiện một chiếc xe máy “kẹp ba”, cả ba cô gái nước ngoài đều không đội mũ bảo hiểm. Bị yêu cầu dừng xe xử lý, cả ba tuôn ra một tràng ngoại ngữ khiến các chiến sĩ cảnh sát lúng túng.

Khó xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông - ảnh 2 Lực lượng CSGT “tuýt còi” xe kẹp ba, không mũ do người nước ngoài điều khiển nhưng không thể xử lý vì thiếu ngoại ngữ. 

Một người cho biết, họ đến từ Cuba và liên tục chỉ trỏ vào xe cũng như ra đường muốn cho đi. Sau một hồi “nói chuyện”, lực lượng CSGT chỉ có thể yêu cầu người điều khiển xe ghi lại tên và số điện thoại rồi cho đi dù họ mắc lỗi khá nặng và không có bằng lái. Trong trường hợp người Việt như vậy sẽ bị xử phạt rất nghiêm.

Trao đổi với PV, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho rằng có rất nhiều khó khăn, vướng mắc khi xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông hoặc liên quan đến tai nạn giao thông.

Nhất là khi ngành du lịch nước ta phát triển mạnh, khách du lịch đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên khi CSGT làm việc với họ phải phụ thuộc nhiều vào người phiên dịch. Bất đồng ngôn ngữ có thể coi là nguyên nhân chính dẫn đến không thể xử phạt người nước ngoài vi phạm luật giao thông.

Bên cạnh đó là những khác biệt về phong tục, pháp luật của mỗi nước. Đơn cử như nhiều quốc gia trên thế giới đi về bên tay trái, sang Việt Nam chắc chắc họ sẽ phải mất thời gian để quen với việc đi về bên tay phải. Còn trong các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài, họ thường đưa ra yêu cầu về dịch vụ cao nên khó tổ chức hoà giải, bồi thường dân sự.

Đại diện Phòng CSGT Hà Nội cũng cho biết “đối với những trường hợp được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao thì cơ quan chức năng cũng không có thẩm quyền tạm giữ giấy tờ, phương tiện của họ trong trường hợp xảy ra sự việc đáng tiếc”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng