Nhiều doanh nghiệp vạch sơn quá quy định

“Khoán quản” trông xe, đường phố phong quang hơn

TP - Sau 20 ngày thí điểm “khoán quản” trông xe tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội điều dễ nhận thấy là những điểm trông giữ xe đã ngay ngắn hơn, người dân đã giảm phàn nàn về việc thu vé giá cao.

Tuy nhiên, xung quanh việc “khoán quản” còn nhiều việc cần phải tiếp tục điều chỉnh.

Bên lề cuộc giao ban thực  hiện “khoán quản”, Tiền phong có cuộc trao đổi với ông Hoàng Công Khôi, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm.

Ông Khôi cho biết, khi giao cho 6 đơn vị tham gia trông giữ phương tiện (thay vì hàng trăm cá nhân, đơn vị trước đây) cơ bản các doanh nghiệp tổ chức trông giữ xe trật tự, thu đúng giá quy định.

Vì thế người dân đã được bảo đảm quyền lợi. Bên cạnh đó, sau 20 ngày thực hiện “khoán quản” đã phong quang hơn, giảm ùn tắc và tai nạn hơn...

Nhiều doanh nghiệp vạch sơn quá quy định

Thực tế là có nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ “khoán quản” để vạch sơn trên hè phố, lòng đường quá mức nhằm thu tiền theo kiểu “tận thu”?

Đúng là việc sơn vạch những điểm giao thông tĩnh (cả lòng đường và vỉa hè) tại nhiều điểm chưa phù hợp quy hoạch của quận và Sở GTVT đã duyệt hoặc chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn nên gây bức xúc dư luận nhân dân.

Nguyên nhân của việc này là doanh nghiệp mới chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình mà chưa tuân thủ quy định. Chính quyền phường, quận cũng thiếu sót khi chưa giám sát chặt chẽ. Hiện quận đang cho điều chỉnh lại cho phù hợp.

Thưa ông, qua 20 ngày cũng cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn “bối rối” khi thực hiện “khoán quản” và dường như họ mới chỉ tập trung vào thực hiện dịch vụ công (loại có thu) mà chưa tích cực đảm bảo trật tự công?

Ngay trong vấn đề trông giữ xe, do doanh nghiệp còn thiếu kinh nghiệm, bộ máy chưa đầy đủ và chưa có tính chuyên nghiệp nên quá trình thực hiện tại một số điểm còn lúng túng. Về mặt thực hiện đảm bảo trật tự công nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có phương án đầy đủ như yêu cầu đề ra.

Chủ tịch phường là tổng chỉ huy đảm bảo trật tự công cộng

Ông Hoàng Công Khôi - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm     Ảnh: Phùng Sưởng

Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng chính quyền cơ sở dường như đã “phó mặc” cho doanh nghiệp đảm bảo trật tự công trong khi chính quyền đã nhận tiền ngân sách để làm việc này?

Thời gian qua, chính quyền các cấp đặc biệt là chính quyền cơ sở nhận thức cũng chưa thật đầy đủ nên khi vào cuộc còn lúng lúng, công tác chỉ đạo điều hành còn nhiều bất cập.

Sau hai tuần thực hiện, quận đã có đánh giá rút kinh nghiệm. Chúng tôi xác định, thời gian tới chính quyền cơ sở là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo trật tự công. Trong đó, chủ tịch phường là “tổng chỉ huy” các lực lượng trong đó có lực lượng của các doanh nghiệp.

Như vậy, sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ theo phương thức nào?

Đối với các danh nghiệp được tham gia “khoán quản” ngoài việc bố trí lực lượng thực hiện dịch vụ công thì ít nhất mỗi doanh nghiệp phải cắt cử 20 người/ phường (thuộc địa bàn được khoán quản) để phường tổ chức điều hành thực hiện giữ gìn trật tự công. Lực lượng này sẽ phối hợp với lực lượng tự quản, các lực lượng khác giữ gìn trật tự đô thị, an toàn giao thông...

Về phía quận, đã có cơ chế giám sát như thế nào đối với việc chấp hành quy định của doanh nghiệp cũng như công tác điều hành của cấp phường?

Chúng tôi vừa thành lập 3 tổ công tác do 3 đồng chí lãnh đạo quận làm tổ trưởng. Tổ công tác sẽ đi kiểm tra thường xuyên và có chỉ đạo chấn chỉnh ngay những tồn tại đặc biệt là việc vạch sơn sai quy định.

Bên cạnh đó, các tổ công tác cũng kiểm tra trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và của các doanh nghiệp trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện công tác thí điểm “khoán quản”.

Xin cảm ơn ông!

Phản ánh sai phạm trực tiếp đến Chủ tịch UBND quận

UBND quận Hoàn Kiếm vừa có văn bản công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của nhân dân về những việc làm vi phạm trong thực hiện mô hình “khoán quản” trông giữ ô tô, xe máy, kết hợp giữa thực hiện dịch vụ công và giữ gìn trật tự công trên địa bàn.

Cụ thể số điện thoại của các ông: Hoàng Công Khôi, Chủ tịch UBND quận: 0913.235.508; Ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận: 0913.210.279; Ông Thạch Như Sĩ, Chánh thanh tra Sở G TVT: 0913.211.997; Văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm: 04.38255508.

Khôi Vỹ
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá