Khóc cười với chuyến xe đầu năm vào TPHCM

TP - Đầu năm, người dân phía Bắc lại tấp nập đón xe vào Nam, vượt hơn ngàn cây số để bắt đầu một năm làm việc mới. Người may mắn đón được xe chất lượng thì khỏe, xui rủi lên chiếc xe nhồi nhét khách thì gặp bao cảnh dở khóc dở mếu.

Bà Ngân với đủ thứ đồ đạc, quà cáp lỉnh kỉnh
Bà Ngân với đủ thứ đồ đạc, quà cáp lỉnh kỉnh

Sáng 5/2 (mùng 6 Tết), hàng chục chuyến xe khách Bắc - Nam liên tục tấp vào Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TPHCM và những bến cóc gần đó để xuống khách.

Nhiều người hớn hở “tay xách, nách mang” đủ thứ đồ đạc, quà bánh từ quê vào làm quà biếu người thân. Cũng không ít người khuôn mặt phờ phạc, mệt mỏi vì phải vượt hơn ngàn cây số trên chiếc xe kém chất lượng, ngồi không được mà nằm cũng không xong.

Nhà xe chuyên nghiệp

Những chiếc xe khách chở đầy người, kèm theo hàng hóa, xe máy, mỗi người mang đủ thứ lỉnh kỉnh. Những cây giò lụa, nem chua, chiếc bánh chưng gói ghém, đóng hộp cẩn thận.

Xuống xe với đủ thứ đồ đạc, bà Phạm Thị Ngân (42 tuổi, quê Thanh Hóa) mang theo 100 cây nem chua, hai cặp bánh chưng từ Thanh Hóa vào làm quà biếu. Vì nem chua rất dễ hư hỏng nên trước khi đi bà phải tới tận nơi đặt người ta làm theo đúng ý mình. Trên đường đi, nhà xe phục vụ rất tử tế và lịch sự, mỗi hành khách một ghế, có chăn đắp, gối cổ, nước uống và khăn lạnh được phục vụ tận nơi.

Nhà xe trang bị hẳn ba chiếc tivi 30 inch mở đĩa hài suốt cuộc hành trình. Cứ mỗi ngày trước bữa ăn nhà xe tổ chức trò chơi cho khách tỉnh ngủ, đỡ mệt. Nhiều người vui quá quên cả say xe. “Ai chơi mà bị thua thì họ bắt lên hát, ai không hát được thì đọc thơ, không thì múa. Nhiều người đàn ông không biết hát mà cũng chả biết đọc thơ nên chọn múa, nhiều lúc cả xe cười ầm lên vì không ai hiểu người đó đang múa cái gì”, bà Ngân nói.

Cũng như bà Ngân, anh Nguyễn Văn Hoàng (25 tuổi, quê Nghệ An) đón được chiếc xe khách chất lượng cao, không nhồi nhét, nhà xe phục vụ chu đáo nên cả xe lúc nào cũng nói chuyện vui vẻ. Không những thế, vì đi chuyến xe đầu tiên nên anh cùng tất cả hành khách được tặng mỗi người một cuốn lịch.

“Tuy giá trị không là bao nhưng nó là món quà của nhà xe tri ân khách hàng. Lần đầu tiên mình đi chuyến xe này mà cũng được tặng quà nên cảm thấy rất vui”, anh Hoàng nói.

Vẫn còn xe nhồi nhét

Vừa bước xuống khỏi cửa xe với khuôn mặt tái mét, chị Nguyễn Thị Thu Hương (20 tuổi, quê Thái Bình) đã ôm bụng chạy lại thùng rác ói. Chị Hương cho biết, công ty làm việc từ mùng 6 Tết nhưng không đón được xe sớm nên chiều mùng 4 chị mới đón được chuyến xe khách giường nằm để vào Sài Gòn.

 

“Gần một ngày trời ngồi trước cửa nhà vệ sinh, lâu lâu mệt quá ngủ được một lúc thì có người đi vệ sinh bước qua bước lại. Nhà vệ sinh trên xe sử dụng ít nước nên mỗi lần mở cửa ra là mùi khai nồng nặc lại xông vào mũi. Đi xe khách mà như tra tấn, đúng là một cực hình” .

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, quê Thái Bình

“Nhìn bên ngoài chiếc xe mới tinh, phụ xe quảng cáo xe chất lượng và giường nằm rộng rãi nên tôi đồng ý đi với giá 1,8 triệu đồng. Ban đầu lên xe họ cho nằm ở giường đầu rất rộng rãi. Ai ngờ sau khi thu tiền xe được một đoạn thì họ đuổi xuống giường cuối cùng với lý do giường đó đã có người đặt trước. Tôi nói thì họ nói do lúc nãy quên”, chị Hương cho biết.

 

Xuống giường cuối nhưng chị Hương cũng không nằm yên được vì chiếc giường chưa đầy 2m2 mà nhà xe nhồi 5 người nằm chung. Nam, nữ nằm lẫn lộn, không ai nằm thẳng được mà phải nghiêng qua một bên.

Chị Hương bị xếp nằm bên một người đàn ông say rượu. Suốt quãng đường dài lúc nào người này cũng trong tình trạng say xỉn, mùi rượu nồng nặc.

“Ổng uống xỉn rồi nằm ngủ, quay bên này bên kia, mỗi lần quay qua mình thở là mùi rượu nồng nặc khiến tôi không thể nào chịu nổi. Nhiều lúc như mơ ngủ ông ta sờ soạng lung tung, miệng thì nói lảm nhảm”.

Khi chiếc xe chạy đến Ninh Thuận, có người xuống xe, thấy chị Hương mệt lả vì say xe, một nam thanh niên đã nhường chiếc giường cho chị nằm. Nhưng cũng chỉ được nửa tiếng nhà xe lại đón thêm khách lên. Người khách mới lên lại là phụ nữ mang thai nên chị Hương lại phải nhường chiếc giường của mình đang nằm cho họ.

Sau khi đổi chỗ cho nam thanh niên, giờ lại nhường giường cho người phụ nữ mang thai nên chị Hương không còn chỗ nào để ngồi hay nằm. Sau đó chị được người phụ xe đưa cho một tấm chiếu trải trước nhà vệ sinh của xe để nằm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá