Khóc ngất đón nhận 11 thi thể ngư dân trong vụ chìm tàu

TP - Đúng 13h 30 phút ngày 19/9, tàu SAR 413 cập cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (Trung tâm III, ở thành phố Vũng Tàu) để bàn giao cho gia đình thi thể 11 thuyền viên tàu cá BV 97799TS chìm do nổ bình gas. Lực lượng chức năng vẫn tích cực tìm kiếm 4 thuyền viên mất tích.

Đau thương chờ đón người thân. Ảnh: Kim Ngân
Đau thương chờ đón người thân. Ảnh: Kim Ngân

Ngay từ sáng sớm, công tác đón nhận thi thể các thuyền viên đã được Trung tâm III chuẩn bị chu đáo. Theo lãnh đạo Trung tâm III, thông tin về việc đưa thi thể vào bờ luôn được Trung tâm cập nhật từ tàu SAR 413. Trong lúc chờ đợi tàu SAR 413 cập cảng, lãnh đạo Trung tâm III làm việc với người thân của các thuyền viên gặp nạn để bàn bạc về thủ tục, quy trình tiếp nhận.

Cha vào bờ cùng xác con

Bà Phạm Thị Ngọc (trú tại phường 2, Vũng Tàu), chủ tàu cá BV 97799TS, có mặt rất sớm tại Trung tâm III. Theo bà Ngọc, trước mắt sẽ lo việc khâm liệm, mai táng cho các thuyền viên xấu số. Vấn đề bồi thường sẽ tính sau vì các thuyền viên đều có bảo hiểm. Trong số thuyền viên gặp nạn, một số người đã làm cho bà Ngọc từ rất lâu, một số mới vào làm.

Đại diện Cục Hàng hải, Cảnh sát Biển, Biên phòng, Công an… cũng có mặt để tiến hành nghi lễ, thủ tục bàn giao thi thể các thuyền viên. Phụ huynh các thuyền viên kêu gào, khóc ngất khi thi thể con em mình được đưa lên bờ. Họ tất bật theo xe mai táng đến Bệnh viện Lê Lợi (Vũng Tàu) để nhận mặt, rồi đưa về quê an táng. Nét mệt mỏi, phờ phạc thể hiện rõ trên khuôn mặt từng người.

Cùng ngày, các anh Ngô Quy Diện, Trần Văn Khoa, Hoàng Văn Đoàn, ba người sống sót trong vụ chìm tàu, cũng được SAR 413 đưa vào bờ. Anh Khoa có con trai Trần Văn Đương (19 tuổi) thiệt mạng trong vụ chìm tàu. Khi lên đến bờ, anh không cầm được nước mắt, không nói lên thành tiếng.

Tại buổi bàn giao, ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Ông Sang cho biết, đối với 4 thuyền viên mất tích, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm để đưa họ về với gia đình. “Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy các thuyền viên sớm nhất có thể”, ông nói.

Hy vọng mong manh

Ông Phạm Hiểm, Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III, nói: “Chúng tôi vẫn hy vọng 4 thuyền viên mất tích có khả năng sống sót rất cao, có thể họ sẽ được một thuyền đánh cá nào cứu. Chính vì vậy, tôi mong bà con, người thân của các thuyền viên vẫn tiếp tục hy vọng dù là mong manh, còn nước còn tát”.

Vừa trở về từ hiện trường, thuyền trưởng tàu SAR 413, ông Đinh Xuân Trường, vẫn còn mặc đồng phục của Trung tâm. Ông Trường cho biết, thời tiết trên biển mấy ngày qua đã tốt hơn nên công tác tìm kiếm bớt khó khăn. SAR 413 đã bàn giao chỉ huy hiện trường cho tàu Cảnh sát Biển 9001. Ngoài ra, 12 tàu cá của ngư dân đang tích cực tham gia tìm kiếm 4 thuyền viên mất tích.

Sáng qua, ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, thay mặt lãnh đạo thành phố đến UBND phường 2 để động viên, thăm hỏi gia đình có người thiệt mạng trong vụ tai nạn. Ông Thuận gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân các thuyền viên gặp nạn, động viên họ cố gắng vượt qua khó khăn trước mắt, đồng thời trao số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi gia đình.

Khoảng 3 giờ ngày 16/9, tàu cá BV 97799TS đang vào bờ thì bị nổ bình gas dẫn đến chìm tàu. Vị trí gặp nạn cách Côn Đảo 25 hải lý, cách Vũng Tàu 74 hải lý. Tàu xuất bến ngày 17/7 từ cảng Sao Mai-Bến Đình. Khi chuẩn bị ra khơi, tàu có 20 thuyền viên, nhưng do bận việc nên 2 người đã quay về.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng