Khóc ròng ở thủ phủ hoa vì cúc mâm xôi nở bung khi chưa đến Tết

TPO - Mặc dù còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhưng do thời tiết tại ĐBSCL thất thường nên hàng ngàn chậu cúc mâm xôi ở 2 thủ phủ hoa lớn nhất miền Tây là Chợ Lách (Bến Tre) và Sa Đéc (Đồng Tháp) đã sớm nở, khiến người trồng hoa lo lắng.

Hàng ngàn chậu hoa cúc mâm xôi của của người dân nở sớm khoảng 40%.
Hàng ngàn chậu hoa cúc mâm xôi của của người dân nở sớm khoảng 40%.

Anh Trần Duy Toàn - người có hơn chục năm trồng hoa ở Tân Quy Đông, Sa Đéc cho biết: Năm nay thời tiết thất thường, lúc mưa lúc nắng nên hơn 10.000 ngàn chậu hoa cúc đã nở vàng trước Tết.

“Năm ngoái, cũng do khí hậu nên cúc mâm xôi ra hoa trễ. Còn năm nay, thời tiết như vậy nên khó mà xử lí cho đúng dịp Tết. Công sức trồng chỉ đợi bán mỗi vụ Tết mà bây giờ hoa nở nên thương lái chẳng ai dám mua” – anh Toàn buồn rầu nói.

Anh Toàn cũng cho biết, vào khoảng tháng 6 (âm lịch) nhà anh xuống giống để chuẩn bị vụ hoa Tết. Mọi năm, thương lái đến vườn thu mua trước với giá từ 140 ngàn đến 160 ngàn đồng/cặp. “Số hoa này từ nay đến cận Tết coi bán được bao nhiêu thì bán lấy ít vốn trừ vào chi phí phân bón, thuốc trừ sâu... Mỗi chậu bỏ công ra 10 ngàn/giỏ mà hơn 10.000 chậu thì cũng thiệt hại trên 100 triệu đồng rồi” – anh Toàn nói.

Khóc ròng ở thủ phủ hoa vì cúc mâm xôi nở bung khi chưa đến Tết - ảnh 1 Anh Trần Duy Toàn người dân trồng hoa ở Tân Quy Đông, Sa Đéc buồn rầu chia sẻ với PV
Cùng hoàn cảnh với người dân trồng hoa ở Sa Đéc – Đồng Tháp, ông Trần Văn Phương ngụ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre với 3.000m2  trồng cúc mâm xôi chia sẻ: “Do mưa nhiều, nên cúc ra hoa sớm so với Tết Nguyên Đán là 15 ngày. Số hoa còn lại tôi dùng phân tưới để cho nó kiềm bớt lại”.

Theo kinh nghiệm của người dân trồng hoa, phải để chậu lật ngang trên giàn nhằm ngăn không cho cúc tiếp tục nở.

Khóc ròng ở thủ phủ hoa vì cúc mâm xôi nở bung khi chưa đến Tết - ảnh 2 Theo kinh nghiệm của người dân trồng hoa, để ngăn số hoa cúc nở rộ nên để chậu hoa lật ngang. Ảnh Nhật Huy
Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chợ Lách, Bến Tre cho biết, năm nay, số lượng trồng hoa cúc mâm xôi của người dân trên địa bàn huyện ước tính khoảng 700 ngàn chậu, số lượng ít hơn so với mọi năm. “Thời điểm cuối năm, mưa dầm kéo dài nên làm ảnh hưởng lớn đến tình hình hoa Tết của người dân. Tính chung trên địa bàn huyện hiện khoảng 40% hoa cúc mâm xôi đã nở rộ” -  ông Liêm nói.

Cũng theo ông Liêm, trước tình hình trên, người dân đành phải bán sớm số hoa đã nở với giá thấp nhằm vớt vát lại vốn đã bỏ ra. Hằng năm, Phòng Nông nghiệp cũng khuyến cáo cho người dân trồng hoa về mặt kĩ thuật,  tuy nhiên ảnh hưởng bởi thời tiết nên phải chấp nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá