DMCA.com Protection Status

Khóc ròng vì 3.500 cây cam sành bị chặt phá

TP - “Gần tuần nay, từ ngày cam bị chặt phá, vợ chồng tôi rầu rĩ, lo lắng không biết lấy tiền đầu trả nợ. Hơn nữa, mấy trăm triệu đồng ky cóp, vay hỏi đầu tư vào cam giờ mất hết rồi”- bà Huỳnh Cẩm Thu nói trong nước mắt.

Vợ chồng ông Chính
Vợ chồng ông Chính

Trưa 8/9, trời nắng gay gắt, ông Lê Văn Chính, 51 tuổi là chồng của bà Thu ở ấp Ngãi Lộ B, xã Trà Côn (Trà Ôn, Vĩnh Long) từ ngoài đồng về với vẻ mặt thất thần, mồ hôi ướt đẫm trên lưng. Ông Chính mặt buồn hiu cho biết, mấy hôm nay công an tỉnh, huyện vào đây liên tục để phối hợp điều tra nhưng cũng chưa có kết quả gì. Còn vợ chồng ông thì rầu rĩ, lo lắng. “Vợ chồng tôi dành dụm cả chục năm được ít tiền và vay thêm ngân hàng 50 triệu đồng hùn với người bạn hàng xóm thuê đất ruộng trồng cam sành nhưng giờ mất trắng”- ông Chính than thở.

Ông Lê Văn Chính với người bạn là ông Lê Hoàng Tươi hùn vốn thuê 0,8 ha đất của một người dân ở cùng xóm rồi lên liếp trồng 3.950 gốc cam sành, đến nay đã được trên 3 tháng, cây phát triển xanh tốt. Ông Chính kể: “Chiều 1/9 tôi còn làm cỏ ở vườn đó chẳng có chuyện gì xảy ra nhưng đến sáng hôm sau (2/9) người dân đi ra đồng phát hiện phần lớn số cây cam này bị chặt phá ngang gốc, héo queo nằm la liệt trên mặt đất”. Sau khi nhận được hung tin, ông Chính đã báo cho chính quyền và công an vào cuộc điều tra. Ông Chính cho biết, có tổng cộng 3.520 cây cam bị chặt phá, ước thiệt hại (bao gồm cả giống và phân bón) khoảng 70 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí đầu tư tiền thuê đất, đào đất là trên 200 triệu đồng.

Ông Lê Hoàng Tươi giãi bày, gia đình ông có chưa đầy 0,3 ha đất, mấy năm nay trồng cam nên tích lũy được ít vốn và kinh nghiệm nên rủ bạn vay ngân hàng hùn vốn thuê đất trồng cam. Cả hai đang hào hứng làm ăn, bỗng sau một đêm trở thành kẻ trắng tay. “Bây giờ tôi không biết lấy tiền đâu đầu tư tiếp và trả nợ…” - ông Tươi nói trong tiếng thở dài.

Ông Phan Thanh Vũ - Chủ tịch UB MTTQ xã Trà Côn cho biết, gia đình hai ông Chính và Tươi thuộc diện vừa đủ ăn, bản thân hai ông cần cù, chí thú làm ăn. “Hôm xảy ra sự việc, xã chỉ đạo Công an và một số ban ngành vào nắm tình hình. Tuy nhiên, sự việc nghiêm trọng nên chuyển công an huyện thụ lý”- ông Vũ nói.  Ông Vũ cho biết thêm, 3 năm trước ở địa phương có xảy ra trường hợp tương tự nhưng quy mô nhỏ với trên 100 cây cam sành. Nguyên nhân là do hai bên gia đình lân cận mâu thuẫn nhau. Còn vụ việc này thì quy mô hoàn toàn khác và tính chất phức tạp nên cơ quan công an đang vào cuộc điều tra.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong vào chiều 8/9, Đại tá Phạm Văn Ngân-Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, sự việc có dấu hiệu tội hủy hoại tài sản. Hiện tại, Đội Cảnh sát hình sự của Công an tỉnh đang phối hợp cùng Công an huyện Trà Ôn điều tra, làm rõ. “Có thể nhiều người cùng tham gia, vì trong một đêm, cá nhân một người khó mà chặt được một số lượng cây lớn như vậy”- Đại tá Ngân phỏng đoán.

Trước đó, vào tháng 5/2015, hàng trăm cây dừa đang cho trái của người dân ở xã Tân Bình (Càng Long, Trà Vinh) cũng bị kẻ xấu khoan lỗ bỏ thuốc độc vào thân cây khiến cây chết hàng loạt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng