Khóc ròng vì hơn 100 tấn cá đặc sản chết trắng ở TT-Huế

TPO - Cá nuôi lồng đến kỳ cho thu hoạch thuộc các giống đặc sản tại hai xã vùng cửa biển Tư Hiền là Vinh Hiền và Lộc Bình chết hàng loạt, số lượng trên 100 tấn.

cá chết - ảnh 1 Chiều 28/11, tin từ Phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) cho biết, trong hai ngày 27 và 28/11, cá nuôi lồng đến kỳ cho thu hoạch thuộc các giống đặc sản tại hai xã vùng cửa biển Tư Hiền là Vinh Hiền và Lộc Bình chết hàng loạt, số lượng trên 100 tấn, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho người nuôi. Nguyên nhân do nguồn nước đầm phá bị ngọt hóa suốt tháng.
cá chết - ảnh 2 Xã Vinh Hiền là địa phương vùng ven biển và đầm phá tỉnh TT-Huế chịu thiệt nặng nhất trong đợt cá chết này, với số lượng trên 81 tấn ở 1.300 lồng nuôi của 360 hộ, tổn thất khoảng 8 tỷ đồng. Xã Lộc Bình lân cận cũng bị chết gần 30 tấn cá nuôi của 152 hộ dân. Cá chết chủ yếu là những giống đặc sản như vẩu, cá mú, nuôi chừng 8 tháng, đạt trọng lượng trên 1kg/con.
cá chết - ảnh 3 “Mưa lũ kéo dài, nước lợ vùng đầm Cầu Hai ngọt hóa suốt tháng qua, lại đậm đặc phù sa, khiến cá nuôi chết hàng loạt. Đây là đợt nuôi trái vụ, nuôi vượt lũ để bán Tết với giá trị cao hơn bình thường. Tuy nhiên, thiên tai đã khiến hàng trăm hộ nuôi cá tại Phú Lộc chịu thiệt hại nặng”, ông Mai Văn Xĩ, Phó phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc, cho biết.
cá chết - ảnh 4 Cá chết do sốc ngọt, thiếu ôxy nên vẫn được thương lái thu mua, nhưng với giá rất thấp, từ 40 đến 60 ngàn đồng/kg đối với cá chưa chết hẳn, 100 đến 120 ngàn đồng với cá thu hoạch bán tháo. Trong khi, ngày thường mỗi cân cá đặc sản ở vùng này có giá trên dưới 240 ngàn đồng.
cá chết - ảnh 5 Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp huyện Phú Lộc, nếu tình trạng nước đầm phá Cầu Hai vẫn ngọt hóa như hiện nay, cá nuôi vùng cửa biển Tư Hiền tiếp tục chết. Do đó, ngư dân cần khẩn trương thu hoạch, tiêu thụ để bảo đảm thu hồi một phần vốn đầu tư nuôi cá từ nhiều tháng vừa qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng