Khởi công dự án khi chưa có giấy phép

TP- Theo giấy mời được phát rộng rãi, ngày mai, 20/2, tại Nam Định sẽ diễn ra lễ khởi công xây dựng Trung tâm thương mại du lịch quốc tế Đồng bằng Sông Hồng, với diện tích hơn 15 héc-ta. Nhưng dự án này chưa hề được cấp phép

Đây là khu đất thuộc địa bàn xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc (Nam Định). Tháng 3/2004, khu đất này đã được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt quy hoạch và cấp cho Cty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển đô thị Sam My xây dựng Tổng kho chứa và Nhà máy sản xuất phân bón, chế biến thức ăn gia súc.

Chính vì thế, khi nhận được giấy mời dự lễ khởi công của Cty cổ phần quốc tế Năm Sao (trụ sở tại TPHCM), nhiều đại biểu và quan chức địa phương rất bất ngờ và bất bình.

Trao đổi qua điện thoại với PV Tiền phong, ông Trần Ngọc Quảng (Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc) nói: “Trước đây, chúng tôi là những người trực tiếp làm các thủ tục đề nghị UBND tỉnh cho Cty Sam My thuê và Cty này đã được tỉnh cấp giấy phép cho thuê. Thế nhưng, không hiểu sao Cty Năm Sao lại được sử dụng khu đất này?”.

Ông Quảng cho biết thêm: “Theo luật, nếu Cty Sam My muốn chuyển đổi chủ đầu tư thì phải xây dựng xong hạ tầng. Chứ hiện Cty này mới chỉ san lấp mặt bằng thì làm sao được phép chuyển đổi chủ đầu tư. Chắc có sự nhầm lẫn nào đó...”?

Thực ra chẳng có sự nhầm lẫn nào cả. Chính ông Lê Văn Lịch (Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Nam Định) đã xác nhận: Chủ tịch HĐQT Cty Sam My và Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần quốc tế Năm Sao đều là ông Trần Văn Mười.

Đáng nói là, ông Mười mới chỉ có được bản hợp đồng chuyển đổi tài sản gắn liền với đất, còn tiền thuế trước bạ vẫn chưa đóng.

Đặc biệt, Cty này vẫn chưa được Sở Kế hoạch - Đầu tư Nam Định cấp giấy phép xây dựng. “Vì thế, việc Cty này tổ chức lễ khởi công là trái với quy định của pháp luật” - Ông Lịch nói.

Qua tìm hiểu, được biết, giấy mời dự lễ khởi công của Cty Năm Sao đã được chuyển đến hàng trăm quan khách, trong đó có cả ông Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; trong giấy mời có ghi nội dung ông Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Dư luận đang đặt câu hỏi xung quanh những khuất tất của dự án này, mà trước mắt là lễ khởi công trái với quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá