Kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô:

Khởi công, đưa vào sử dụng nhiều công trình trọng điểm

TP - Nhiều công trình, dự án trọng điểm có quy mô lớn đã được khởi công và đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 - 10/10/2016).

Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới với qui mô lớn nhất châu Á vừa chính thức được động thổ tại huyện Đông Anh, cách trung tâm Hà Nội 15km với diện tích quy hoạch 90ha. Đây là một trong mười công trình trọng điểm được ưu tiên đầu tư theo quy hoạch vùng Thủ đô, là nơi tổ chức những sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa mang tầm quốc tế trong thời gian tới, có vai trò tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho vùng Thủ đô và các tỉnh phía Bắc sông Hồng.

Hướng tới ngày kỷ niệm này, Hà Nội cũng khởi công tuyến đường Vành đai 3 (đoạn từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long), một trong những tuyến đường huyết mạch của Thủ đô. Dự án có tổng chiều dài 5,5 km với tổng mức đầu tư khoảng 3.113 tỷ đồng, trong đó phần bồi thường giải phóng mặt bằng là hơn 1.800 tỷ đồng, còn lại khoảng 821 tỷ đồng tiền xây lắp. Thời gian thực hiện dự án trong 2 năm 2016 - 2017.

Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (huyện Thanh Trì)- một công trình trọng điểm, có ý nghĩa trong việc cải tạo môi trường, làm “sống lại” các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô cũng được khởi công trong dịp này. Dự án được thiết kế với công suất 270.000 m3/ngày đêm áp dụng công nghệ hiện đại và phấn đấu hoàn thành vào năm 2019. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư hơn 16.293 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong dịp này, Hà Nội cũng tổ chức khánh thành dự án nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà tại xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức). Dự án với công suất thiết kế 20.000m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý sinh học khép kín, không phát thải mùi thứ cấp, với các dây chuyền thiết bị tự động hóa hoàn toàn được nhập khẩu từ châu Âu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng