Khởi công tháng 5, xin phép xây dựng tháng... 9!

TP - Ngôi nhà 7 tầng ở khu Tây Nam phường Hòa Cường (quận Hải Châu), Đà Nẵng bị nghiêng đã gây tâm lý lo lắng cho người dân sống xung quanh gần 1 tháng qua.

Ngôi nhà 7 tầng bị nghiêng
Mặc dù chưa xảy ra tai nạn đáng tiếc nhưng vụ việc đã chứng tỏ sự lỏng lẻo trong quá trình cấp phép xây dựng của các cơ quan chức năng.

Theo một số người dân sống lân cận, ngôi nhà 7 tầng (cao 24,75m, diện tích 64m2) tại lô 1581, khu dân cư Tây Nam Hòa Cường của ông Đặng Ngọc Hà (trú phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) được khởi công xây dựng vào tháng 5/2006.

Tuy nhiên, sau khi cơn bão Xangsane đi qua, nhiều người đã hốt hoảng khi phát hiện ngôi nhà bị nghiêng hẳn sang một bên về phía Tây. Có 3 hộ dân sống xung quanh ngôi nhà 7 tầng đã tự động bỏ nhà, thuê chỗ khác để ở vì sợ ngôi nhà sẽ sập.

Nhận được tin báo của người dân, UBND quận Hải Châu đã phối hợp với Trung tâm kiểm định xây dựng Đà Nẵng (TTKĐXD, thuộc Sở Xây dựng) tiến hành quan trắc kiểm tra và cho kết quả: Ngôi nhà đã bị nghiêng về phía Tây với chuyển vị ngang tại đỉnh là 230mm.

Như vậy, với chiều cao 24,75m thì độ nghiêng của ngôi nhà khoảng gần 1 độ (không phải 23 độ như một tờ báo đã nêu). Tuy nhiên, chuyển vị ngang cho phép đối với một công trình hiện nay là 50mm, tức ngôi nhà đã nghiêng quá mức gấp gần 5 lần.

Điều đáng nói ở đây là cơ quan cấp phép xây dựng cho ngôi nhà (UBND quận Hải Châu) đã vi phạm trình tự một cách nghiêm trọng.

Chiều qua, PV Tiền phong đã làm việc với lãnh đạo UBND quận Hải Châu, trong đó có ông Nguyễn Đăng Hùng – Chủ tịch, ông Kiều Văn Toàn – Phó Chủ tịch (người trực tiếp ký giấy cấp phép xây dựng cho ông Đặng Ngọc Hà - PV) và cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận.

Ông Kiều Văn Toàn thừa nhận: “Chính tay tôi ký cấp phép vào ngày 7/9. Nhưng tôi cũng không ngờ anh em đã không kiểm tra chặt chẽ. Tôi thấy tất cả giấy tờ xin xây dựng đều hợp lệ, thế là tôi ký”.

Ông Toàn giải thích thêm: “Cán bộ Phòng Quản lý đô thị nhận hồ sơ xin xây dựng nhà 7 tầng vào tháng 9 mà không biết rằng họ đã khởi công từ  tháng 5”.

Ông Nguyễn Đăng Hùng cho biết: “Chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc với những trường hợp này”. Về phương pháp khắc phục sự cố, ông Toàn cho biết hiện UBND quận đã bắt buộc ông Hà cam kết mời “thần đèn” Nguyễn Cẩm Luỹ từ TP Hồ Chí Minh ra giải quyết. Chi phí khắc phục là 290.000.000 đồng.

Theo kết quả quan trắc của TTKĐXD Đà Nẵng, hiện trạng đất ở lô 1581 có 3 lớp: lớp 1 là đất sét, dày 3,6m; lớp 2 là đất cát dày 0,4m; lớp 3 là đất bùn, dày 4,3m. Móng ngôi nhà có độ sâu 2,45m.

Ông Lê Hòa - GĐ TTKĐXD, phân tích: “Phải đào móng sâu qua lớp bùn thứ 3, may ra nhà mới đảm bảo không bị nghiêng”. Theo thiết kế, ngôi nhà 7 tầng của ông Hà sẽ là một khách sạn mini trong tương lai, nếu không bị phát hiện nghiêng thì chưa biết hậu quả sẽ nặng nề như thế nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá