Khởi đầu cho đổi mới

TP - Rốt cục chiều 26/2 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cũng đã ký thông tư ban hành hai quy chế thi được hàng triệu thí sinh và phụ huynh mỏi cổ mong chờ nhiều tháng nay.

Sự mong mỏi của dư luận không hẳn là do quá sốt ruột theo tâm lý chủ quan chờ đợi thông thường, mà bởi trước hết kỳ vọng từ những lời hứa hẹn. Nhưng rồi Bộ GD&ĐT tiếp tục lùi cuộc hẹn hết lần này tới lượt khác, thoạt tiên từ việc công bố phương án thi, và sau đó là các quy chế liên quan tới việc đổi mới thi.

Cho đến tận ngày 17/12 Bộ mới công bố được hai dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy với lời hứa hẹn sẽ cố gắng ban hành chính thức trước 10/2/2015. Không chỉ thí sinh của kỳ thi năm nay, mà phụ huynh, các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ cũng nhấp nhổm không yên… Trên các trang mạng xã hội, người này hỏi người kia, những câu hỏi lan truyền trong không gian ảo nhưng là nỗi sốt ruột thật: Bao giờ?

Hiệu trưởng một trường ĐH sau khi dẫn link một bài trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng có tiêu đề “Khó khăn nhất khi thay đổi thi cử là đổi mới tư duy” đã đặt câu hỏi: “Có lẽ do chưa “thay đổi tư duy” được nên đến hôm nay - 24/2/2015 - Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành được quy chế kỳ thi quốc gia THPT như đã hứa hạn chót ngày 10/2/2015?”.

Nếu nhìn theo hướng tích cực, thì chậm sẽ chắc. Nhưng trong câu chuyện chờ đợi này lại sự lo lắng cho người trong cuộc. Đã sang học kỳ II một thời gian rồi mà thầy trò các trường THPT cũng như lãnh đạo các cơ sở đào tạo vẫn rối ren bởi những lo âu, không hiểu rồi Bộ GD&ĐT sẽ giải quyết những ý kiến còn gây nhiều tranh cãi theo hướng nào đây! Và điều quan trọng, sự dùng dằng của Bộ GD&ĐT khiến dư luận có quyền đặt câu hỏi: phải chăng sự chuẩn bị chưa chín, chưa kỹ nên phải vừa xây vừa thiết kế?

Với những diễn biến trên, việc quy chế được ban hành chiều qua đã giúp giải tỏa nhiều mối lo âu trong dư luận xã hội, dù chưa biết tính khả thi trong hàng chục trang văn bản của hai quy chế sẽ diễn ra thế nào?

Hy vọng quy chế một kỳ thi quốc gia trong lộ trình đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà sẽ đáp ứng mong mỏi và kỳ vọng của xã hội, tạo tiền đề cho một nguồn nhân lực có chất lượng trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá