Khởi động lại 'Đề án Sữa học đường': Hà Nội sẽ đi đầu

TP - Hôm qua, tại Công viên nước Hồ Tây, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Sữa học đường thế giới và chính thức triển khai đề án Sữa học đường năm 2009 của Thành phố.

>> Không thả nổi bữa ăn học đường
>> Nâng tầm vóc người Việt: 9 năm chưa xong một đề án
>> Doanh nghiệp sữa sẵn sàng chịu lỗ

Học sinh Hà Nội được uống sữa miễn phí tại Công viên nước Hồ Tây ngày 20/9 - Ảnh: Công  Đạt


Phó Chủ tịch thi uống sữa với học sinh

Các em chuẩn bị xong chưa, chúng ta cùng thi xem ai uống sữa nhanh nhất nhé?”- MC Thảo Vân hô vang. Trên sân khấu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trịnh Duy Hùng giơ cao hộp sữa và bắt đầu uống, bên dưới hơn 1.000 học sinh tiểu học hai trường Quảng An và Nhật Tân, quận Tây Hồ cũng đồng loạt giơ cao hộp sữa.

“Đây quả là hoạt động ý nghĩa” - Chị Lê Thị Xuân Hồng (phường Xuân La, quận Tây Hồ), dẫn con trai bốn tuổi đến tham gia ngày Sữa học đường, nói.

Dù là Chủ Nhật, nhưng ngay từ 6 giờ 30 sáng gần 500 học sinh Trường Tiểu học Quảng An đã tập hợp đầy đủ để đến tham gia chương trình. Em nào cũng háo hức đến công viên để được uống sữa và chơi trò chơi.

Đại diện Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam, bà Rosanne Marchesich khẳng định, sữa là thực phẩm hoàn hảo nhất trong thiên nhiên vì  chứa phần lớn các yếu tố gần đúng nhất của một chế độ ăn uống cân bằng. Sữa giàu chất đạm có giá trị sinh học cao, là loại đạm tốt nhất mà cơ thể có khả năng sử dụng gần như hoàn toàn…

Bà Rosanne Marchesich cho rằng, Việt Nam rất thành công trong phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, điều đáng buồn là tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam vẫn ở mức từ 20 đến 33 phần trăm, bởi trẻ em không được tiếp cận nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất.

Cần sớm có đề án quốc gia

 Việt Nam đã đi quá chậm. Bằng mọi cách phải sớm đưa sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày cho các em  - Ông Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam

Ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Gia súc lớn Hà Nội cho biết, ngoài việc tổ chức ngày Sữa học đường, năm 2009, TP sẽ hỗ trợ 30 phần trăm giá trị sữa cho trên tám nghìn cháu thuộc các trường mầm non, tiểu học tại các quận Hà Đông, Tây Hồ và bảy xã thuộc huyện Ba Vì, Gia Lâm, Quốc Oai.

Tuy nhiên, số trường và số học sinh được tham gia chương trình còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Những gia đình và những khu vực còn khó khăn về kinh tế thì dân vẫn chưa thích ứng được việc dùng sữa hàng ngày cho con em do giá các sản phẩm sữa tươi còn cao.

Ông Lê Văn Phượng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiến nghị, TP Hà Nội cần sớm có chính sách cụ thể về chương trình sữa học đường để triển khai đến tất cả các quận, huyện. Chắc chắn qua chương trình này, sẽ có thêm hàng triệu cháu tuổi học đường được quan tâm hơn về vấn đề dinh dưỡng hàng ngày.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trịnh Duy Hùng khẳng định, tới đây, TP sẽ thành lập một quỹ có nguồn đóng góp từ ngân sách TP, các nhà sản xuất, chế biến sữa, các nhà hảo tâm để có nguồn kinh phí ổn định thực hiện đề án Sữa học đường.

Ông Hùng cho rằng, đây là hướng đi đúng, nhằm nâng cao thể chất và trí tuệ cho trẻ em Việt Nam. Do vậy, Chính phủ cần sớm đưa ra đề án trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, các tỉnh, TP khác cũng nên quan tâm để triển khai chương trình tại địa phương mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá