Khói lạ 'tấn công': Do đốt đồng hay hiện tượng mù quang hoá?

Một số chuyên gia nhận định, nguyên nhân của hiện tượng khói mù dày đặc vây quanh TP.Hà Nội trong đêm mùng 9 và đêm 10/6 có thể do hiện tượng mù quang hoá hay còn gọi là đảo nhiệt, cộng thêm khói đốt đồng ở các huyện ngoại thành tràn vào nội thành.

Trong 2 đêm, người dân sống ở các quận nội thành Hà Nội đã chứng kiến những màn khói nhẹ như hơi nước, nhưng có mùi lạ bao trùm khắp nơi.

Càng về đêm, đặc biệt là đêm mùng 10 màn khói mỗi lúc thêm đậm đặc, gây cảm giác ngột ngạt.

Khói mù “tấn công” các tuyến đường giao thông, khu dân cư, khu đô thị mới, công trình công cộng... Ở khu vực phía tây và phía nam TP, cư dân các khu đô thị ở Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Trì cảm nhận khói mù rõ nét nhất.

Ông Lương Minh Cường - ở khu chung cư Văn Quán (Hà Đông) - cho biết, khói lạ bắt đầu tràn vào khắp khu chung cư từ khoảng 20h ngày 9/6.

“Đầu tiên tưởng gần khu vực đó có hiện tượng cháy gây nên khói. Ở trong nhà thấy ngột ngạt quá, tôi đưa con xuống đường, nhưng đi tới đâu cũng thấy khói, đành phải quay về nhà và đóng tất cả cửa lại, bật điều hoà lên mới thấy dễ chịu”. Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có điều hoà để “xua khói”.

Một dạng thời tiết nguy hiểm cho sức khoẻ

Sáng 11/6, ông Nguyễn Văn Lưỡng - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội - cho biết, hiện tượng khói mù tràn vào nội thành có thể do nhiều nơi ở các huyện ngoại thành đốt rơm, rạ sau vụ thu hoạch lúa.

Còn theo bà Nguyễn Lan Châu - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, đốt rơm, rạ không phải thủ phạm chính, mà chỉ là yếu tố góp phần gây ra hiện tượng khói mù khắp TP.Hà Nội. Thực chất, đây là hiện tượng mù quang hoá hay còn gọi là đảo nhiệt, một dạng thời tiết khá nguy hiểm đối với sức khoẻ người dân.

“Trên thế giới, các nước như Nhật và Úc cũng thường xuyên xuất hiện hiện tượng này. Đặc biệt ở Tokyo (Nhật Bản), khi nền nhiệt vượt quá 300C đã xuất hiện mù quang hoá” - bà  Châu nói.

Cũng theo bà Châu, trong những ngày nắng nóng vừa qua, nền nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội cao đến hơn 40 độ C, cộng với người dân sử dụng điều hòa hết công suất và lưu lượng ôtô, xe máy rất lớn cùng thải nhiệt,  dẫn đến hiện tượng mù quang hoá.

Hiện tượng này xảy ra càng nhiều chứng tỏ không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người ở trong khu vực bị mù quang hoá có thể cảm nhận được mùi khét, tức ngực, khó thở, mệt mỏi... 

Chỉ số độc hại do khói gây ra vẫn ở mức cho phép

Ông Lê Thanh Hải – Phó GĐ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương – cho biết:

“Tại trạm quan trắc của Trung tâm khí tượng tại khu vực Láng vào lúc 17 - 19h đo được nồng độ bụi là 0,5mg/m3, trong khi tiêu chuẩn nồng độ bụi cho phép trong không khí là 0,3mg/m3. Đặc biệt, từ 21- 22h, nồng độ bụi đo được là từ 0,5 – 0,7mg/m3, gấp đôi mức tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, tôi xin khẳng định là chỉ số độc hại do đám khói gây ra không thay đổi nhiều lắm, các chất độc hại như COX, NOX vẫn ở trong mức độ cho phép, nó mới chỉ khiến cho người ta bị cảm thấy hơi cay mắt và khó thở”.

Theo Thu Huyền-P.Long
Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá