Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Khởi nghiệp phải trở thành câu chuyện lớn của đất nước

TP - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải trở thành câu chuyện lớn của đất nước, phải là động lực mới để phát triển đất nước. Chính phủ luôn quan tâm, tạo điều kiện để thanh niên trở thành lực lượng xung kích đưa đất nước phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đón nhận ấn phẩm báo Tiền Phong  từ nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Ảnh: Như Ý
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đón nhận ấn phẩm báo Tiền Phong từ nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Ảnh: Như Ý
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy tại buổi làm việc giữa Chính phủ với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về quy chế phối hợp giữa hai bên, ngày 20/3, tại Văn phòng Chính phủ. Dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. 

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
Sau khi báo cáo với Thủ tướng về kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với T.Ư Đoàn năm 2018, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đã nêu một số kiến nghị, đề xuất với người đứng đầu Chính phủ, trong đó có nội dung hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Theo đó, kiến nghị ban hành chương trình tín dụng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với quy mô nguồn vốn ban đầu dự kiến 1.000 tỷ đồng, do Ngân hàng Chính sách xã hội cân đối từ nguồn ngân sách nhà nước cấp, và nguồn tự huy động; việc thẩm định cho vay, thu nợ được triển khai thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội. 
Bí thư Thành Đoàn Hà Nội cũng đề xuất cần có cơ chế đặc thù quan tâm hỗ trợ thanh niên về vốn vay. Bên cạnh đó là cơ chế thông thoáng từ các bộ ban ngành hỗ trợ các startup.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các cấp bộ ngành cần cổ vũ, đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. “Ngân hàng nhà nước có thể làm việc với một số ngân hàng lớn để xây dựng chương trình tín dụng cho thanh niên khởi nghiệp”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Làm chủ không gian mạng
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá năm 2018, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện được nhiều phần việc nổi trội, được đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước hưởng ứng, đánh giá cao. T.Ư Đoàn đã kiên trì tổ chức các phong trào, chương trình một cách phong phú, thiết thực tạo hiệu ứng cao trong xã hội. 
Khẳng định vai trò và sự đóng góp của Đoàn Thanh niên vào thành tựu phát triển đất nước thời gian qua, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục: Một số nội dung, chương trình, đề án Thủ tướng giao nhưng T.Ư Đoàn phối hợp với các bộ, ban, ngành đôi khi thiếu chặt chẽ, do chưa dành thời gian đích đáng; công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên còn bất cập, hiệu quả chưa cao, đặc biệt một bộ phận thanh niên suy giảm đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật. 
Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, T.Ư Đoàn tiếp tục thực hiện các kết luận của Thủ tướng một cách chủ động. “Tinh thần là các đồng chí phải bám công việc, bám chủ trương. Chủ trương 1 thì biện pháp 10, hay 20”, Thủ tướng nêu. Bên cạnh đó, phải luôn đổi mới hình thức hoạt động để tập hợp, thu hút đoàn viên thanh niên hơn nữa, nhất là trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước. 
Trong bối cảnh môi trường mạng phức tạp, nhiều câu chuyện bịa đặt làm ảnh hưởng niềm tin của thanh niên, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh các cơ quan liên quan quan tâm đến công tác thanh niên hơn nữa. “Mạng xã hội có nhiều đối tượng bất mãn, suy thoái, lôi kéo thanh niên. Nhiều thông tin tiêu cực bịa đặt làm ảnh hưởng đến niềm tin của thanh niên, Đoàn có sứ mệnh lớn lao để làm sao thanh niên có “sức đề kháng” tốt trước những vấn đề này”, Thủ tướng nói.
Đối với các kiến nghị cụ thể của T.Ư Đoàn, người đứng đầu Chính phủ thể hiện sự ủng hộ và đồng ý chủ trương giao T.Ư  Đoàn xây dựng 2 đề án về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên trên không gian mạng và phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên để trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.
Về kiến nghị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Thủ tướng cho rằng, đây là vấn đề trọng tâm, cần tiếp tục triển khai, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp dưới nhiều hình thức. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải trở thành câu chuyện lớn của đất nước, và phải là động lực mới để phát triển đất nước. 
Thủ tướng nhất trí cho rằng cần có một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên. Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước phải nghiên cứu các phương án Đoàn Thanh niên đưa ra về vấn đề này để có biện pháp hỗ trợ cơ chế chính sách, địa điểm, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, trong năm 2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần làm tốt một số nhiệm vụ: Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới; tiếp tục phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong vấn đề chung của đất nước; chăm lo tốt hơn nhu cầu, lợi ích thiết thực của thanh niên, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm vấn đề việc làm, hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên; quan tâm thỏa đáng hoạt động văn hóa, văn nghệ vui chơi giải trí cho thanh niên, đặc biệt công nhân các khu công nghiệp, thanh niên nông thôn. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả nội dung phối hợp giữa chính phủ với T.Ư Đoàn.
Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng