Khởi nghiệp, thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo

TP - Đến thăm Đại học Quốc gia TPHCM đúng vào dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Cách mạng công nghiệp đồng nghĩa với tư duy khởi nghiệp và sản sinh ra những thế hệ khởi nghiệp mới. Khởi nghiệp là mệnh lệnh của cách mạng công nghiệp và là thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Đại học Quốc gia TPHCM.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Đại học Quốc gia TPHCM.

Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến toàn thể các thầy, cô giáo trên cả nước, đặc biệt là các thầy, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ và nhân dân luôn ghi nhớ, biết ơn tấm lòng, sự hy sinh và mọi cống hiến thầm lặng, không mệt mỏi của các thầy giáo, cô giáo”.

“Ở nhiều nơi có những thầy cô giáo không chỉ dạy chữ, dạy kiến thức cho các em học sinh trong những điều kiện khó khăn mà còn kiêm cả vai trò là người cha, người mẹ, chăm sóc, động viên từ miếng ăn, giấc ngủ cho đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của các em”, Thủ tướng nói.

Biểu dương Đại học Quốc gia TPHCM luôn đi tiên phong cả nước về công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra thách thức với hệ thống giáo dục đại học. Đây là sức ép đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ từ nội dung đào tạo đến phương thức dạy và học, cách thức mà ở đó thầy và trò tương tác với nhau, cách thức mà tri thức được tạo ra cho đến sự tiếp cận và lĩnh hội tri thức cũng thay đổi đáng kể”.

Thủ tướng nhấn mạnh: Cách mạng công nghiệp đồng nghĩa với tư duy khởi nghiệp và sản sinh ra những thế hệ khởi nghiệp mới. Khởi nghiệp là mệnh lệnh của cách mạng công nghiệp và là thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. Đại học Quốc gia TPHCM cần chú trọng xây dựng những kỹ năng cần thiết, ươm trồng những tài năng và ước mơ khởi nghiệp. Những hoạt động nghiên cứu khoa học có sự tham gia của sinh viên, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các đề án, ý tưởng do sinh viên đề xuất, nhằm đem đến những thay đổi tích cực cho nhà trường. Khuyến khích những điều này chính là khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, tinh thần đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.

“Cần trao quyền cho các trường. Tự chủ là thuộc tính của đại học, nguồn gốc động lực phát triển. Cần nhận thức và xây dựng đại học tự chủ toàn diện trên các lĩnh vực đào tạo, nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, quan hệ quốc tế để làm tốt nhất nhiệm vụ” 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

“Trong bài phát biểu đầu tiên khi được Đảng và nhân dân giao phó trách nhiệm, tôi đã nói rõ chúng ta phải làm sao để con em nông dân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai. Cá nhân tôi thấy không có gì ý nghĩa hơn khi được trò chuyện với các tài năng trẻ của đất nước. Các bạn không chỉ là tiềm năng, tương lai mà còn là động lực, là những người quyết định đến vận mệnh phát triển của dân tộc Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các sinh viên mạnh dạn làm chủ việc học tập, chủ động nghiên cứu, tham gia hoạt động cộng đồng, thực tập ở doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng và luôn nhớ học thật tốt ngoại ngữ. “Sinh viên phải là người có trách nhiệm cao nhất với quyết định của mình, là người gánh chịu nhiều thiệt hại nhất nếu để lãng phí thời gian, tiền của trong quá trình học”, Thủ tướng lưu ý.

Tự chủ toàn diện

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt Đại học Quốc gia TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hướng đến xây dựng một hệ thống đại học trong tốp đầu châu Á, tiếp tục triển khai tốt hoạt động của khu công nghệ phần mềm với khẩu hiệu hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường dành cho nhà khởi nghiệp.

Theo Thủ tướng, các trường đại học lớn trên thế giới đặt rất nhiều công ty khởi nghiệp như Đại học Tokyo có đến 240 công ty khởi nghiệp liên kết với trường, tăng gấp đôi so với cách đây 5 năm, trong đó có 16 công ty đã lên sàn với mức vốn hóa thị trường tổng cộng 8 tỷ USD… Đại học Quốc gia TPHCM đang đi đúng hướng nhưng so với yêu cầu phát triển thì vẫn còn hạn chế. Đó là chưa phát huy mạnh mẽ vai trò, vị trí đầu tàu, chưa có nhiều công trình nghiên cứu khoa học giá trị gắn với thực tiễn và yêu cầu phát triển của vùng và cả nước, tính đổi mới, chủ động, sáng tạo chưa cao…

Nhất trí với hai sứ mệnh Đại học Quốc gia TPHCM đề ra, Thủ tướng lưu ý thêm sứ mệnh thứ ba. Nhà trường phải là nơi khởi nguồn của những ước mơ khởi nghiệp, kiến tạo nên những thế hệ doanh nhân, nhà kỹ nghệ, nhà văn hóa, nhà khoa học, những con người xuất sắc ở những lĩnh vực khác nhau. Từ nay đến năm 2020, Đại học Quốc gia TPHCM phải tăng gấp đôi số lượng các bài báo khoa học công bố quốc tế, tăng cường hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới, thu hút giảng viên, nhà khoa học ở nước ngoài có uy tín về làm việc, xây dựng mô hình quản lý trường đại học hiện đại với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

“Cần trao quyền cho các trường. Tự chủ là thuộc tính của đại học, nguồn gốc động lực phát triển. Cần nhận thức và xây dựng đại học tự chủ toàn diện trên các lĩnh vực đào tạo, nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, quan hệ quốc tế để làm tốt nhất nhiệm vụ”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đồng ý cho Đại học Quốc gia TPHCM áp dụng cơ chế thu hút kiều bào trình độ cao tham gia giảng dạy nghiên cứu tại trường, đồng thời yêu cầu lãnh đạo TPHCM, Bình Dương tạo điều kiện, có cơ chế đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng thực tiễn.

Đại học Quốc gia TPHCM được xây dựng theo mô hình đô thị khoa học hiện đại đầu tiên của cả nước với tổng diện tích 643,7 ha và gần 5.700 nhân viên, trong đó có hơn 3.600 giảng viên gồm tổ hợp 6 trường đại học thành viên, một viện nghiên cứu và hơn 30 đơn vị trực thuộc đang thực hiện đào tạo cho hơn 60.000 sinh viên đại học và sau đại học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá