Khởi nghiệp từ... một tạ thóc

TP - Hợp tác xã (HTX) thủ công mỹ nghệ An Dương (thôn 2, thị trấn An Dương, huyện An Dương, Hải Phòng) được nhiều người biết đến vì có nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, được sáng tạo bởi bàn tay khéo léo của những phụ nữ khuyết tật.

Chủ nhiệm HTX là chị Đoàn Thị Nga - người nổi tiếng vì dám dấn thân vào chốn thương trường chỉ với… một tạ thóc lúc khởi nghiệp.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập HTX, chị Nga cho biết: Lúc đó, chỉ còn một tạ thóc là đáng giá cũng phải bán đi để mua dụng cụ và nguyên liệu để sản xuất.

Khó khăn chồng chất khó khăn, tưởng không thể vượt qua.

Chị từng là công nhân kỹ thuật của Cty thủ công mỹ nghệ An Hải.

Năm 1989, doanh nghiệp giải thể, lo sợ nguy cơ mai một nghề thủ công thêu ren truyền thống một thời hưng thịnh nên chị đã tự lập ra một tổ sản xuất. Biết bắt đầu từ đâu khi bản thân chị và gia đình đang phải chạy ăn từng bữa. Nhưng chị đã không đầu hàng số phận.

Chị lấy 200 m2 từ một phần diện tích đất phía sau nhà mình dựng lên khu nhà vừa làm văn phòng, vừa làm cơ sở sản xuất. Lúc đầu chỉ có chị Nga và ba chị em khác cùng cảnh ngộ cùng nhau nhận gia công hàng thêu ren và hàng đan.

Cũng may là nghề này chỉ cần mua một số phế liệu của các nhà máy cũng có thể sản xuất ra sản phẩm nên tiền vốn bỏ ra lúc đầu cũng không nhiều. Điều quan trọng là chị em có tay nghề sáng tạo ra những mẫu mã đẹp và hợp thời trang.

Tìm hiểu thị trường, chị Nga nhận thấy các sản phẩm đan, thêu ren truyền thống rất được ưa chuộng. Từ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ có 3 - 4 thành viên, chị Nga ấp ủ ước mơ một ngày nào đó sẽ mở rộng quy mô sản xuất, tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ nghèo, tàn tật.

Tháng 8/2004, ước mơ của chị Nga thành hiện thực khi HTX thủ công mỹ nghệ An Dương ra đời. Doanh nghiệp được mở rộng, chị nhận thêm nhiều công nhân, tất cả đều là những chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc bị khuyết tật.

Không có tiền quảng cáo sản phẩm của mình, chị tạo điều kiện để được tham gia tất cả các cuộc thi, từ đó có cơ hội quảng cáo sản phẩm miễn phí.

Năm 2004, tại cuộc thi sáng tạo kiểu dáng sản phẩm dành cho hàng thủ công mỹ nghệ “Golden V”, lần đầu tiên tổ chức tại Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), HTX của chị đạt giải ba và được trưng bày sản phẩm miễn phí tại Pháp và CHLB Đức.

Đến nay, HTX liên tiếp nhận được các đơn đặt hàng trong nước và từ nước ngoài gửi về. Chị em không phải nơm nớp nỗi lo thiếu việc làm. Ngày 11/9/2005, tại cuộc thi tạo kiểu dáng sản phẩm dành cho hàng thủ công mỹ nghệ “Golden V” lần thứ hai tổ chức tại Việt Nam, HTX đạt giải nhì.

Tháng 7 vừa qua, chị Đoàn Thị Nga đã đạt giải xuất sắc trong cuộc thi Nữ doanh nhân thời hội nhập.

Năm 2008, HTX được Tổng cục du lịch Việt Nam chọn sang Nhật quảng cáo sản phẩm. Đó là sự nỗ lực hết mình của chị em trong HTX nói chung và chị Đoàn Thị Nga nói riêng. Người chủ nhiệm giàu lòng nhân ái ấy ngày đêm trăn trở tìm mọi cách tạo công ăn việc làm cho chị em trong HTX.

Dưới bàn tay khéo léo của chị em công nhân trong HTX, những sản phẩm thời trang: quần áo, túi xách, hộp cói, gối nhựa ngày càng được khẳng định trên thị trường.

Chia tay, tôi nhớ mãi câu nói của chị Nga: “Dù khó khăn đến mấy cũng phấn đấu, nhất định không bỏ nghề, nhất định không bỏ cơ sở”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá