Khôi phục, truy lĩnh chế độ cho 30 thương binh thật ở Nghệ An

TPO - Nghệ An sẽ phải truy thu hơn 118 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước mà 569 trường hợp đã hưởng sai. Số tiền mỗi người đã nhận từ khoảng 120 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng. Đến nay, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An mới truy thu được gần 3 tỉ đồng.

Khôi phục, truy lĩnh chế độ cho 30 thương binh thật ở Nghệ An

Ngày 30/5, thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, Sở vừa ra văn bản chỉ đạo các địa phương có 30 thương binh được phục hồi chế độ tổ chức gặp mặt, trao quyết định khôi phục cho các thương binh bị đình chỉ chế độ. Đồng thời, truy lĩnh các chế độ ưu đãi kể từ thời gian bị đình chỉ.

Trước đó, năm 2018, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An thông báo tạm đình chỉ chế độ đối với 569 trường hợp theo kiến nghị của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH. Những người này bị đình chỉ do không có tên trong danh sách quân nhân bị thương lưu tại bản gốc ở đơn vị hoặc có tên nhưng bị ghi chèn lên; không có tên trong danh sách nhập ngũ thuộc đơn vị được nhập trong hồ sơ... Sau đó, nhiều thương binh đã viết đơn, cung cấp giấy tờ bổ sung vào hồ sơ thương binh.

Nghệ An: Khôi phục, truy lĩnh chế độ cho 30 thương binh thật - ảnh 1  Ông Trương Đình Thịnh là một trong những trường hợp được phục hồi chế độ.

Trong 30 trường hợp được khôi phục thì có 29 thương binh đã bổ sung được giấy tờ gốc đảm bảo tính pháp lý và đơn vị cũ đã xác nhận các thương binh này có tên trong sổ đăng ký danh sách quân nhân bị thương hiện đang lưu tại đơn vị. Một thương binh bổ sung được giấy tờ gốc bị thương và thông tin trùng khớp với hồ sơ được xác lập ban đầu hiện đang lưu trữ tại quân khu.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các địa phương hướng dẫn cho thương binh bị đình chỉ bổ sung các giấy tờ cần thiết để kịp thời được khôi phục theo quy định. Đối với những trường hợp không thể bổ sung, cần truy thu chế độ theo quy định.

Nghệ An sẽ phải truy thu hơn 118 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước mà 569 trường hợp đã hưởng sai. Số tiền mỗi người đã nhận từ khoảng 120 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng. Đến nay, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An mới truy thu được gần 3 tỉ đồng.

Ngoài ra, có 66 đối tượng hưởng sai đã qua đời nên không thể truy thu được hơn 6 tỉ đồng. Nghệ An đang quản lý và chi trả trợ cấp thường xuyên cho hơn 77.000 đối tượng người có công với số tiền chi trả gần 115 tỉ đồng/tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng