Thủ tướng chủ trì Hội nghị Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

Khơi thông 'điểm nghẽn', mở đường cho DN đầu tư vào nông nghiệp

TPO - Chính phủ kêu gọi cùng chung tay tìm và khơi thông những “điểm nghẽn” để mở đường cho doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, lĩnh vực trọng yếu, có nhiều tiềm năng để phát triển ở nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ngày 30/7, hội nghị “Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp” diễn ra tại TP. Đà Lạt dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thu hút khoảng 600 đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế cùng đông đảo các doanh nghiệp.

Khơi thông 'điểm nghẽn', mở đường cho DN đầu tư vào nông nghiệp - ảnh 1 Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các đại biểu có ý kiến về thực trạng, nhất là những hạn chế, bất cập trong việc tiếp cận đất đai, tín dụng, công nghệ, giống cây trồng vật nuôi, thị trường; những khó khăn, thách thức về thủ tục hành chính, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Trên cơ sở đó, các ban ngành chức năng xác định rõ tầm nhìn, định hướng, giải pháp cụ thể trong ngắn hạn thực hiện được ngay và các giải pháp căn cơ về lâu dài để khắc phục các tồn tại hạn chế, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều hạn chế. Tính đến giữa năm nay, có 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chỉ chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam. Trong đó, 92,35% là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, chỉ có 2,1% doanh nghiệp vừa và chưa tới 6% doanh nghiệp lớn. 

Về giải pháp thu hút đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói thời gian tới ban ngành chức năng phải cắt giảm từ 40 - 50% các thủ tục hiện hành; rà soát tránh chồng chéo trong quản lý, kiểm tra, không để tình trạng một mặt hàng chịu sự quản lý của quá nhiều đơn vị. Vừa cắt giảm vừa lồng ghép và minh bạch hóa các thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận các dự án đầu tư. Cắt giảm 50% thủ tục hành chính

Các doanh nghiệp phản ánh nhiều năm qua đã gặp không ít khó khăn do quỹ đất nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất. Nay đã có hướng mở từ Nghị định 57/2018/NĐ-CP (về cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn có một số điểm mới như dồn điền đổi thửa, tập trung đất đai…) nên doanh nghiệp đề nghị bộ ngành nhanh chóng có giải pháp tạo quỹ đất, xây dựng thí điểm các mô hình tích tụ tập trung đất đai cho nông nghiệp.

Giải pháp cho “điểm nghẽn” này, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho biết thời gian tới ban ngành chức năng sẽ xây dựng và tổ chức thí điểm những mô hình tích tụ ruộng đất trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, nông dân và các doanh nghiệp. Sau khi thí điểm sẽ cùng xây dựng phương án cụ thể để ban hành cơ chế, chính sách phù hợp trong thời gian chưa kịp thay đổi Luật Đất đai và các quy định có liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến tại hội nghị này để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với lộ trình và giải pháp cụ thể, nhất là các cơ chế chính sách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, các giải pháp mới, đột phá.

Khơi thông 'điểm nghẽn', mở đường cho DN đầu tư vào nông nghiệp - ảnh 2 Thủ tướng và các đại biểu thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của Đà Lạt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng