Khói thuốc vẫn ngập tràn!

TPO - Hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện Quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng của Thủ tướng. Thế nhưng, tại một số nơi bị cấm, nhiều người vẫn vô tư phì phèo điếu thuốc. Ghi nhanh của PV TPO tại Hà Nội.

Tại bến xe Mỹ Đình, quang cảnh không khác những ngày chưa cấm hút thuốc. Từ ngoài bến đến trong bến, rất dễ dàng bắt gặp cảnh nhiều người với điếu thuốc trên tay đang hồn nhiên xả khói. Cánh xe ôm, hành khách, ngay đến lái xe, phụ xe của nhiều tuyến xe bus cũng nhả khói mịt mù.

Anh Trần Thành Ngọc, một hành khách tại bến Mỹ Đình cho biết: “Tôi cũng nghe đài báo nói hôm nay bắt đầu thực hiện việc cấm hút thuốc. Biết là đứng chỗ đông người hút thuốc thế này thì sai, nhưng mà thèm quá không chịu được. Với lại tìm đỏ con mắt cũng không thấy chỗ dành cho người hút thuốc tại đây!”.

Vô tư hút thuốc ở bến xe Mỹ Đình. Ảnh: Văn Việt

Trao đổi với chúng tôi, một cảnh sát khu vực làm nhiệm vụ tại đây cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được văn bản nào về chế tài xử phạt người hút thuốc lá sai nơi quy định. Hơn nữa, lực lượng mỏng, khó lòng kiêm nhiệm nhiều việc”.

Tại khu vực ga Hà Nội, công viên Thống Nhất... hiện tượng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn tồn tại như chưa có lệnh cấm. Hàng quán, ghế đá, bãi cỏ là những nơi dễ bắt gặp người hút thuốc nhất.

Theo quan sát của PV TPO, ngay trong khu vực nhà chờ của ga Hà Nội, người ta vẫn thản nhiên cầm điếu thuốc ra vào mà không bị nhắc nhở hay xử phạt?!

Trong khuôn viên bệnh viện Xanh Pôn, anh Nguyễn Văn Vượng, một người nhà bệnh nhân, rất bất ngờ khi nghe chúng tôi nói về Quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng.

Anh Vượng nói: “Mấy hôm nay bận trông người nhà nằm viện nên không rõ. Nói các anh thông cảm chứ trông người ốm mệt mỏi lắm, đôi khi cũng phải hút điếu thuốc cho thư giãn. Nếu không ra được quán nước chè bên ngoài thì đành phải hút trong khu vực đi dạo của bệnh nhân”. (?!)

Luẩn quẩn chuyện giám sát, xử phạt

Ông Nguyễn Văn Chương – Phó trưởng ga Hà Nội, cho biết: “Cái khó ở đây là ai phạt và phạt ai? Lực lượng cảnh sát, nhân viên nhà ga chỉ có thể nhắc nhở chứ chưa có chế tài xử phạt. Nhà ga cũng đang lên kế hoạch xây dựng khu vực dành riêng cho người hút thuốc”.

Chia sẻ quan điểm với ông Chương, Giám đốc bến xe Lương Yên – ông Lê Thanh Tuấn, cho biết: “Thực hiện Quyết định của Thủ tướng, ban quản lý bến xe đã cho dán biển cấm hút thuốc, xây dựng điểm hút thuốc riêng biệt. Chúng tôi biết về Quyết định của Thủ tướng qua phương tiện thông tin đại chúng, thời gian quá gấp nên chưa xây được khu vực hút thuốc. Hơn nữa, đơn vị cũng chưa nhận được thông báo cụ thể về chế tài kiểm tra xử phạt, chỉ đành dựa vào sự hợp tác của hành khách”.

Theo Quyết định của Thủ tướng, tại các nơi công cộng như nhà ga, bến xe, bến tàu, công sở... phải xây dựng khu vực dành riêng cho người hút thuốc và có hệ thống thông khí tiêu chuẩn.

Nhận xét về điều này, ông Nguyễn Văn Chương cho biết: “Diện tích tại nhà ga Hà Nội không rộng, phải phục vụ lưu lượng lớn hành khách mỗi ngày nên dành hẳn một khu vực cho người hút thuốc là điều không đơn giản. Ở một số sân bay, diện tích rộng hơn nên dễ, hiện tại ga Hà Nội đang rất đau đầu về vấn đề này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá