Khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Việt Tiến

TPO - 20h24 ngày 4/4, xe chở ông Nguyễn Việt Tiến rú còi lao nhanh ra khỏi trụ sở Bộ GTVT trực chỉ trại giam T15 Bộ CA, kết thúc cuộc khám xét và bắt giam nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT...

17h00: Trước ngôi nhà 4 tầng tại ngõ 188 Thái Thịnh (Hà Nội) của ông Nguyễn Việt Tiến, khoảng 30 phóng viên đang sẵn sàng săn tin. Lực lượng của C14 và CA TPHN cũng có mặt. Để đảm bảo an ninh, công an đã phải dùng dây giăng quanh, ngăn đám đông.

Ông Tiến đang nghe lệnh khởi tố, bắt tạm giam tại nhà riêng. Ảnh: Tùng Duy

17h30: 5 điều tra viên bắt đầu xuất phát từ trụ sở C14 trên đường Hoàng Hoa Thám trên chiếc xe biển số 80B 3570.

17h45, các điều tra viên đã vào bằng cửa sau ngôi nhà 4 tầng ở ngõ 192 Thái Thịnh thực hiện lệnh khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Việt Tiến - Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ GTVT.

18h00: Đại diện Cơ quan Cảnh sát Điều tra đọc lệnh khám xét nhà ông Nguyễn Việt Tiến.Chứng kiến việc bắt tạm giam có đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và tổ dân phố.

Theo thông tin ban đầu, ông Tiến bị bắt vì tội cố ý làm trái các quy định quản lý kinh tế của nhà nước, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đông đảo phóng viên đang sẵn sàng chờ đưa tin... Ảnh: TPO

18h15: Rất đông người dân vây quanh khu phố nhà ông Tiến, nhưng lực lượng cảnh sát triển khai rất tốt, nên an ninh được đảm bảo. Lực lượng cảnh sát cũng cho hay, vì sự an toàn của các nhà báo, nếu có hiện tượng của các bộ phận gây rối, ngay lập tức cần báo cho họ, cảnh sát sẽ có mặt để xử lý ngay.

Nhà riêng ông Nguyễn Việt Tiến. Ảnh: Tùng Duy
Nhà ông Tiến ở thuộc khu của cán bộ cao cấp Bộ GTVT. Sát nhà ông là căn hộ của Thứ trưởng Phạm Thế Minh, tiếp đó là nhà Trưởng phòng Kế hoạch PMU 18 mới bị bắt cách đây ít ngày, Phạm Tiến Dũng. Liền kề là nhà của Thứ trưởng Bùi Văn Sướng. Sát vách nhà ông Sướng là "dinh" của con rể ông Tiến, Giám đốc Cty Nhã Nam.

Ngôi nhà được xây năm 1992, hiện chỉ có hai vợ chồng ông ở, các con đều đã trưởng thành. Hai con trai ông đang du học bên Pháp.

18h17: Buổi khám xét đã gần kết thúc, lực lượng cảnh sát chuẩn bị đưa ông Tiến lên xe đặc chủng về trại tạm giam.

Các nhà báo phải trèo lên tường, thậm chí lên cả xe của cảnh sát để làm nhiệm vụ, nhưng cảnh sát đều "vui vẻ" để các nhà báo làm nhiệm vụ của mình.

18h20: Chiếc xe lùi vào sát cửa nhà ông Tiến. Những điều tra viên dẫn ông Tiến ra xe. Tuy nhiên, đám đông vây quanh khiến chiếc xe khiến họ gặp rất nhiều khó khăn. Khi các điều tra viên dẫn ông Tiến ra cửa, nhiều phóng viên đã trèo lên nóc xe để chụp ảnh.

18h30: Các điều tra viên đã đưa ông Tiến lên chiếc xe đặc chủng mang biển số BKS 80B - 3047. Ông Tiến tay mang còng đi giữa các chiến sĩ công an với vẻ mặt vô cùng ủ rũ và mệt mỏi.

Sau khi khám xét nhà riêng ông Tiến, các điều tra viên sẽ tiến hành khám xét nơi làm việc của ông Tiến tại Bộ Giao thông Vận tải ở 80 Trần Hưng Đạo.

Phóng viên tác nghiệp tại hiện trường. Ảnh: Phạm Tuyên

18h45:  Các điều tra viên đang đưa ông Tiến tới trụ sở làm việc để khám xét. Các phóng viên bị lực lượng bảo vệ ngăn từ ngoài cổng, không cho vào trong sân.

Một cán bộ điều tra cho PV TPO biết, trong quá trình công an khám xét nhà riêng, ông Tiến và gia đình đã tỏ ra thiện chí, không cản trở gì.

Đoàn xe về đến Bộ. Chiếc xe thùng 80B - 3047 được áp giải bởi 2 cảnh sát C14. Dẫn đầu là xe có còi ủ, 80B 0223. Sau đó là xe giải ông Tiến. Xe đâm thẳng vào cổng Bộ GTVT, cổng đã mở sẵn, xe  lao vào rất nhanh, cắt đuôi các nhà báo.

Bên trong trụ sở Bộ,  ông Phạm Tăng Lộc - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và ông Nguyễn Văn Công - Chánh văn phòng chờ từ chiều. Trước đó ông Lộc cho biết, ngay trong buổi chiều C14 đã gọi điện yêu cầu cử đại diện để làm việc với cơ quan công an trong việc khám xét nơi làm việc của ông Tiến.

Ông Tiến mặc một chiếc áo khoác mỏng màu xanh và trong trạng thái khá suy sụp. Ngay sau đó ông Tiến được dẫn lên tầng 3, căn phòng số 17 Nhà C. Đây là khu nhà dành riêng cho lãnh đạo Bộ.

Theo một nguồn tin của Tiền phong, sau khi có thông tin bắt tạm giam 4 tháng đối với Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, đích thân Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (CA TPHN) đã điều 2 đội đặc nhiệm bảo vệ các phóng viên làm nhiệm vụ. Trước đó, có một số thông tin cho rằng khả năng một số đối tượng sẽ dùng thủ đoạn cản trở các phóng viên trong quá trình tác nghiệp.

Ở một diễn biến khác, một cán bộ điều tra cho biết, khoảng 16h30, Bộ trưởng Bộ GTVT Đào Đình Bình đã rời khỏi trụ sở Bộ trên chiếc xe riêng. Tuy nhiên chỉ chưa đầy 20 phút sau, chiếc xe đã quay trở lại và ông Bình vội vã đi vào phòng làm việc

19h15: Bộ trưởng vừa từ chức Đào Đình Bình đã rời khỏi nhiệm sở ở tầng hai trước đó gần 1 giờ đồng hồ.

2 chiến sĩ công an cùng 2 đại diện của Bộ GTVT và ông Nguyễn Việt Tiến đang tiến hành công việc khám xét tại nơi làm việc của ông. Trước đó căn phòng đã được đóng cửa, có niêm phong, ngay sau khi ông Tiến bị Thủ tướng ra quyết định tạm đình chỉ từ mấy hôm trước.

Chiều nay, phóng viên Tiền phong đã liên hệ với ông Nguyễn Việt Tiến để gặp, ông đồng ý vì muốn giãi bày một số tâm tư.

Khoảng 16h30, khi PV đến nhà ông Nguyễn Việt Tiến tại 192 ngõ Thái Thịnh thì ông Tiến không có nhà. Ra mở cửa là hai phụ nữ cao tuổi tự xưng là chị gái của ông Tiến.

Hai người này cho biết, ông vừa rời khỏi nhà 15 phút. Tiếp đó, PV liên hệ vào số di động thì vợ ông nghe máy và hẹn khi nào ông Tiến về nhà sẽ liên hệ lại.

19h18: Lúc này, ở Bộ rất vắng vẻ, lác đác chỉ còn một vài cán bộ ở lại và các nhân viên bảo vệ.

Trước đó, khoảng gần 19h, cửa chính của Bộ ở 80 Trần Hưng Đạo đã bị khóa. 10 phút sau xe của các PV đuổi kịp nhưng không thể lọt qua cửa sắt để vào trong.

Tuy nhiên cũng có một cuộc xô đẩy với bảo vệ, và một số PV đã lọt vào trong. Song để đến được phòng ông Tiến có nhiều lớp cửa, nên không có một phóng viên nào có mặt tại phòng khám xét.

Cũng trong buổi chiều, ông Phạm Tăng Lộc cho biết: Sáng nay, C14 đã chuyển giấy triệu tập ông Tiến sang Bộ GTVT và Bộ đã cử người mang giấy triệu tập đến tận nhà riêng của ông.

Nội dung giấy triệu tập là: "Cơ quan điều tra triệu tập thứ trưởng. Đúng 8h ngày mai 5/4 có mặt tại trụ sở C14 để làm việc". Tuy nhiên, như TPO đã đưa tin vào cuối giờ chiều nay, cơ quan công an đã bắt giam ông Tiến. Có thể đối với nhiều cán bộ Bộ GTVT, vụ việc diễn tiến quá nhanh và bất ngờ.

Trước cửa trụ sở Bộ GTVT, 80 Trần Hưng Đạo, Hà Nội lúc 19h30 ngày 4/4. Bên trong, phòng làm việc của nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến bị công an khám xét suốt gần 2 tiếng đồng hồ. Ảnh: Phạm Tuyên

19h30:  Công an vẫn tiếp tục khám xét trụ sở làm của ông Tiến. Hiện giờ, trước cổng Bộ GTVT có khoảng vài chục người là phóng viên và người dân vẫn chăm chú hướng nhìn vào trong theo dõi.

Nhìn từ ngoài vào, dưới ánh sáng đèn, phóng viên vẫn nhìn rõ tấm biển trước cửa phòng 17 có dòng chữ: "Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến". Tấm biển này vẫn chưa được hạ xuống, kể từ khi ông Tiến bị đình chỉ công tác.

19h45: Được sự cho phép của lực lượng công an và bảo vệ Bộ GTVT, một thanh niên là người nhà của ông Tiến đã mang đồ ăn tiếp tế vào trong.

Nhìn từ ngoài cổng, thỉnh thoảng căn phòng của ông Tiến lại được mở ra. Các phóng viên tưởng cuộc khám xét đã hoàn tất liền nhao lên. Tuy nhiên, cánh cửa lại được khép kín lại...

20h05: Phòng làm việc của ông Tiến lại một lần nữa mở ra. Ông Tiến được dẫn ra ngoài hàng lang. Mọi người tưởng lần này cuộc khám xét đã kết thúc, tuy nhiên, chỉ 5 phút sau, ông Tiến lại được dẫn trở lại căn phòng. Cánh cửa lại khép chặt.

20h10: Chiếc xe còi ủ BKS 80B - 0323 từ ngoài vượt qua cổng, tiến sát vào nhà C, sẵn sàng "đón tiếp" nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến. Cuộc khám xét sắp kết thúc. 

20h20: 4 điều tra viên dẫn ông Nguyễn Việt Tiến ra chiếc xe 80B - 3576 đang chờ sẵn. Ông Tiến được đưa lên ngồi ở hàng ghế sau, các điều tra viên ngồi vây quanh.

20h22: Chiếc xe này nổ máy và dần dần chuyển bánh. Ra khỏi cổng Bộ GTVT, chiếc xe rẽ trái và lập tức tăng tốc, đưa ông Tiến về trại tại giam T15.Tiếng còi rú inh ỏi, xe chạy tốc độ trên 80km/h vượt tất cả các đèn đỏ. Hiện PV TPO đang bám sát chiếc xe này...

Sau khi xe chở ông Tiến đi khỏi Bộ GTVT, một chiếc xe khác mang BKS 80B - 0323 đã vào chở một thùng tài liệu thu thập được tại phòng làm việc của ông Tiến.

20h25: Chiếc xe này cũng rời trụ sở Bộ GTVT, chạy về trụ sở C14 trên đường Hoàng Hoa Thám. Đi sau chiếc xe này còn có một xe ô tô nữa mang BKS 80B - 3570.

20h40: Chiếc xe chở ông Nguyễn Việt Tiến đến khu vực Cầu Chui. Lúc này, cùng với PV TPO còn có khoảng 4 - 6 phóng viên nữa vẫn rú hết tay ga bám theo xe chở ông Tiến về trại giam. Tuy nhiên, do xe chạy với vận tốc quá nhanh, khoảng trên 100 km/giờ, nên nhiều phóng viên đang dần bị... cắt đuôi.

Ông Tiến ngồi phía sau thùng xe chở phạm nhân, phía trước trong cabin là 4 chiến sĩ công an áp giải. Ảnh chụp trên cầu Chương Dương. Ảnh: Phạm Tuyên.

Mặc dù vậy, bất chấp trời tối và gió bụi đang tạt thẳng vào mặt, các phóng viên vẫn kiên trì bám theo, "tiễn" ông Thứ trưởng tới tận nơi ông phải đến.

Trên quốc lộ 5, chiếc xe chở ông Tiến đột ngột tăng tốc lên trên 100 km/h, bỏ rơi nhiều phóng viên lại sau. Lúc này chỉ còn lại 3 phóng viên bám kịp.

Xe chuyên dụng chở ông Tiến lao với tốc độ trên 100km/h trên QL 5  hướng về trại giam T15. Ảnh: Phạm Tuyên

21h10:  Chiếc xe chở ông Tiến về đến cổng trại tạm giam T15, Bộ Công An.

Diễn tiến vụ việc

Ông Nguyễn Việt Tiến sinh năm 1950. Năm 1972, ông công tác tại Phòng Quản lý đường xá Cục Quản lý đường bộ.
Năm 1984 - 1985, ông Tiến học quản lý kinh tế tại Liên Xô. Về nước, ông làm Phó phòng Tổng hợp (Vụ Tổ chức cán bộ).
Từ 1990 - 1992, sau khi kinh qua chức quyền Giám đốc Trung tâm Thống kê của Bộ, ông Tiến giữ ghế Vụ phó Vụ Kế hoạch.
Năm 1993, ông Tiến giữ chức Phó Tổng giám đốc Khu quản lý đường bộ II.
Từ 1994 - 4/1998, ông được giao làm Tổng giám đốc Ban quản lý các dự án 18 (PMU 18), và sau đó, ông giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Ngày 21/3/2006, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT đã thống nhất tạm thời để ông Nguyễn Việt Tiến thôi giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Bộ GTVT.

Sáng 29/3, Thủ tướng ký quyết định số 481QĐTT tạm đình chỉ chức vụ Thứ trưởng Bộ GTVT đối với ông Nguyễn Việt Tiến.

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ việc đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Việt Tiến nhằm kiểm điểm trách nhiệm và điều tra làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Tiến.

Ngày 1/4, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Quyết định số 1735 - QĐ/TW đình chỉ sinh hoạt Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, Ban Chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan Kinh tế Trung ương, Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Bộ GTVT đối với ông Nguyễn Việt Tiến, thời gian 3 tháng, từ ngày 3/4 đến ngày 3/7/2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá