Khởi tố thêm ba bị can vụ Trịnh Xuân Thanh

TPO - Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, vụ Trịnh Xuân Thanh, đầu năm nay toà đã khởi tố bổ sung về hành vi tham ô mười mấy tỉ. Cách đây hai ngày cơ quan điều tra đã họp và ngoài Trịnh Xuân Thanh cũng đã khởi tố bổ sung ba bị can khác.

Khởi tố thêm ba bị can trong vụ Trịnh Xuân Thanh
Khởi tố thêm ba bị can trong vụ Trịnh Xuân Thanh

Đề cập đến việc khởi tố tại tòa, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Hùng đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) làm rõ đến nay đã phát hiện bao nhiêu vụ án có dấu hiệu bỏ lọt nhưng được hội đồng xét xử (HĐXX) các cấp phát hiện ra và khởi tố tại tòa.

Khởi tố thêm ba bị can vụ Trịnh Xuân Thanh - ảnh 1 ĐB Hoàng Văn Hùng, Thái Nguyên (ảnh Như Ý)

“Sau khởi tố, ngành toà án có theo dõi các cơ quan chức năng thực hiện hoạt động tố tụng hình sự tiếp theo không? Đến nay, các vụ án do toà án khởi tố đạt kết quả thế nào?”, ông Hùng hỏi.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết đến nay, tòa án mới chỉ khởi tố 12 vụ tại tòa. “Số lượng còn đang khiêm tốn”, chánh án bình luận và lý giải sở dĩ số lượng vụ khởi tố tại toà còn khiêm tốn là do sự thận trọng của các thẩm phán...

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, sau khi khởi tố tại toà, trách nhiệm của cấp xét xử là phải theo dõi quyết định khởi tố. Cơ quan điều tra, VKS trong quá trình điều tra, truy tố cũng hợp tác, mời toà tham dự trong các vụ này.

Chánh án dẫn chứng, quá trình xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank), HĐXX đã kiến nghị khởi tố vụ án liên quan đến khoản tiền thất thoát của Tập đoàn Dầu khí PVN; cơ quan điều tra sau đó cũng đã khởi tố vụ án này.

Khởi tố thêm ba bị can vụ Trịnh Xuân Thanh - ảnh 2 Chánh án Nguyễn Hòa Bình (ảnh Như Ý)

“Vụ Trịnh Xuân Thanh, đầu năm nay toà đã khởi tố bổ sung Trịnh Xuân Thanh trong phiên toà xét xử phúc thẩm về hành vi tham ô mười mấy tỉ. Cách đây hai ngày cơ quan điều tra đã họp với chúng tôi, đang điều tra theo hướng đó, có nhiều tài liệu bổ sung nên ngoài Trịnh Xuân Thanh đã khởi tố bổ sung ba bị can khác”, Chánh án thông tin.

Đại biểu Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nêu bốn hạn chế lớn liên quan đến việc xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn. Trong đó, có trường hợp bỏ trốn ra nước ngoài ngay tại thời điểm chuẩn bị khởi tố. Trường hợp Dương Chí Dũng trước đây, Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy vừa qua là ví dụ điển hình.

Khởi tố thêm ba bị can vụ Trịnh Xuân Thanh - ảnh 3 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (ảnh Như Ý)

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, quy định pháp luật trước đây nêu chỉ được áp dụng các biện pháp ngăn chặn với bị can, bị cáo.

"Đối tượng phạm tội tham nhũng bỏ trốn trước khi cơ quan điều tra đưa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Theo quy định trước đây thì đây là thời điểm không được áp dụng các biện pháp ngăn chặn nên đã gây khó khăn cho cơ quan điều tra xử lý vụ án. Việc các cơ quan điều tra chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với các đối tượng nêu trên cũng là thực hiện theo đúng quy định của pháp luật", Thượng tướng Tô Lâm nói.

Sau khi diễn ra tình trạng trên, Bộ chỉ đạo lực lượng chức năng truy bắt, đưa tội phạm về để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; quá trình đó nếu phát hiện cá nhân nào bao che, tiếp tay cho người bỏ trốn thì kiên quyết xử lý.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trả lời chất vấn Quốc hội

Từ 8h sáng nay, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng