Khởi tố vụ án ba cây sưa ngàn tỷ

TP - Ngày 16-5, đại tá Nguyễn Văn Hiệu, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình, ký quyết định khởi tố vụ án hình sự: Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Khởi tố vụ án ba cây sưa ngàn tỷ

> Khởi tố vụ án phá rừng Phong Nha

 Tình hình ở Hung Trí đang rất nóng
Tình hình ở Hung Trí đang rất nóng.

Chiều cùng ngày, đại tá Nguyễn Thanh Thiệu (Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ) thông báo và trao đổi một số vấn đề liên quan vụ án với các PV trên địa bàn.

Theo đại tá Thiệu, cơ sở để khởi tố vụ án là căn cứ vào 10 tấm gỗ huê (sưa) được liên ngành thu giữ, tài liệu mà cơ quan điều tra thu thập được thời gian qua và báo cáo số 289 của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB) gửi cho cơ quan CSĐT ngày 15-5.

Giải thích về việc Công an ra quyết định khởi tố vụ án mà không phải là Kiểm lâm như chỉ thị của Tỉnh ủy, đại tá Thiệu cho rằng: Cơ quan Kiểm lâm có chức năng khởi tố những vụ án ít nghiêm trọng liên quan quản lý, khai thác rừng, còn đây là vụ án nghiêm trọng nên công an phải vào cuộc.

Việc cơ quan công an quyết định khởi tố vụ án một cách chóng vánh chỉ sau một ngày có báo cáo về chuyến thị sát theo tin đồn của VQG cách đây gần một tháng đang khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi.

Sau gần cả tháng trời được giao nhiệm vụ, ngành Kiểm lâm vẫn cứ loay hoay không khởi tố được vụ án, mà theo lý giải là chưa vào được hung (thung lũng) Trí để giám định mức độ thiệt hại… Nay, Công an cũng chưa vào hung Trí nhưng vẫn khởi tố vụ án.

Theo đại tá Thiệu, 10 tấm gỗ huê bị liên ngành thu thời gian qua chính là căn cứ cho những thiệt hại ban đầu. Theo quy định hiện hành, nếu vận chuyển, khai thác loại gỗ thuộc nhóm A1 từ rừng đặc dụng thì chỉ cần giá trị 1 triệu đồng trở lên là có thể khởi tố. Trong lúc đó, 10 tấm gỗ huê có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hung Trí vẫn nóng

Trong một diễn biến khác, tin từ VQG PN - KB cho biết, sáng 16-5, lực lượng của VQG bắt giữ 4 người giả khách du lịch, qua động Thiên Đường để thâm nhập hung Trí nhằm mua gỗ huê.

Nhóm đối tượng trên gồm 11 người, đi qua trạm Trộ Mơợng, nói là khách du lịch, nhưng lại mang theo gùi của người đi rừng. Thấy khả nghi, lực lượng liên ngành liền kiểm tra, 7 người bỏ chạy, 4 người bị bắt giữ.

Kiểm tra 4 gùi mà các đối tượng mang theo, lực lượng chức năng phát hiện 82 triệu đồng, loại tiền mệnh giá 500.000 đồng, 9.400 USD và 1.000 baht Thái Lan.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Doanh (SN 1973, trú xã Đại Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), Hoàng Văn Trứ (SN 1973), Hoàng Minh Tâm (SN 1982), Hoàng Văn Cường (SN 1987) đều trú xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch.

Họ khai nhận vào rừng để mua gỗ huê và Doanh là chủ số tiền trên. Vụ việc đã được bàn giao cho công an huyện Bố Trạch xử lý.

Theo nguồn tin riêng của PV Tiền Phong, sau khi nghe tin cơ quan chức năng sẽ vào cuộc mạnh mẽ để truy quét các băng nhóm và thu giữ số gỗ còn lại, các đầu nậu lại thuê người ồ ạt kéo vào rừng nhằm tẩu tán gỗ.

Một xâu (đầu nậu nhỏ) có mặt ở hung Trí lúc 15 giờ ngày 16-5 gọi điện về cho biết, đang có khoảng 3.000 người ở hung Trí. Ngoài các sơn tràng được đầu nậu thuê vào để gùi nhằm tẩu tán gỗ, người dân trong vùng vào hôi của, còn có đông đảo băng nhóm giang hồ.

Theo đầu nậu này, tình hình ở hung Trí trong ngày 16-5 được xem là nóng nhất từ trước đến nay. Những người trúng huê vừa đào một hầm giấu huê lên liền bị các băng nhóm giang hồ xông vào cướp hết.

Các sơn tràng do các đầu nậu thuê vào tẩu tán gỗ không lấy được tấm nào. Đầu nậu này đã mở loa ngoài cho PV nghe tiếng súng nổ chí chát ở trong rừng.

Anh cho biết, rất sợ và đang trốn trong một hốc đá, giờ không biết làm sao. Ở lại với hy vọng mua hàng để mang ra thì không thể, mà quay ra tay không thì sợ lực lượng chức năng ở vòng ngoài thu hết tiền.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng