Khởi tố vụ án sập cầu Cần Thơ 

Liên quan đến vụ sập cầu Cần Thơ, chiều nay 2/10, Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã ký Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 Bộ Luật hình sự.

Hiện trường vụ sập cầu. Ảnh : Sáu Nghệ

Cũng trong chiều nay, Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Thủ trưởng cơ quan điều tra Bộ Công an đã đến hiện trường vụ sập cầu dẫn cầu Cần Thơ để kiểm tra công tác điều tra, tìm nguyên nhân của thảm họa này.

Tại hiện trường, Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ đã cho biết : Công việc ban đầu của cơ quan điều tra là bảo vệ hiện trường, bước đầu khám nghiệm hiện trường , thu nhập chứng cứ cho công tác điều tra. Theo nhận định ban đầu, vụ sập cầu dẫn cầu Cần Thơ là có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng (Theo Điều 229 của Bộ Luật hình sự).

Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ cũng cho biết : các nguồn tin của báo chí đã đăng tải trong thời gian qua về nguyên nhân gây nên sự cố sập cầu, sẽ chỉ là dùng làm tài liệu tham khảo còn kết luận đâu là nguyên nhân là của Hội đồng thẩm định; Hội đồng thẩm định sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập bao gồm các ngành giao thông, xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... cùng vào cuộc.

Trả lời câu hỏi có sự phân biệt đối xử giữa nhà thầu trong nước và nhà thầu nước ngoài hay không, Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ khẳng định : tất cả các nhà thầu nếu vi phạm pháp luật của Việt Nam, cho dù đó là nhà thầu trong nước hay nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam đều phải được xét xử nghiêm minh và công bằng.

Trước mắt, Bộ Công an chỉ đạo tập trung các lực lượng nghiệp vụ như khoa học kỹ thuật hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra C14, C 15, C16, A 17 và phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân để làm rõ hành vi phạm tội của các cá nhân vi phạm. Đối với ngành công an, cảnh sát và điều tra, thảm họa sập cầu dẫn cầu Cần Thơ là chưa từng thấy và chưa thụ lý vụ án nào lớn như vậy trong lịch sử xây dựng của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về hướng điều tra tới đây của cơ quan cảnh sát như thế nào ? Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ cho biết :

Hướng tới cơ quan điều tra sẽ chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm đưa vụ việc này ra xét xử, để nhằm chia sẻ nỗi đau của những gia đình nạn nhân, nhưng người tử nạn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là loại tội phạm mới liên quan đến khoa học kỹ thuật, vì vậy cần phải có sự phối hợp với các ngành khác, nhất là các cơ quan chuyên môn về khoa học kỹ thuật, cùng tham gia vào quá trình điều tra kết luận tìm rõ nguyên nhân.

Cơ quan cảnh sát điếu tra sẽ huy động sức mạnh tổng hợp nhằm điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các cá nhân, tập thể sớm nhất, để không phụ lòng mong đợi của nhân dân, của Đảng và Nhà nước. Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ thường xuyên chỉ đạo và đôn đốc kiểm tra, tiến hành khởi tố vụ án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá